Các nghiên cứu gần đây cho biết, virus SARS-CoV-2 là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện cục máu đông, dẫn tới tăng nguy cơ đột quỵ não ở người bệnh Covid-19.

Covid 19 gây cục máu đông như thế nào?

Cục máu đông được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ não với tỷ lệ lên đến 80%. Đặc biệt, khi cục máu đông xuất hiện ở người bệnh COVID-19 thì những biến chứng mà nó gây ra sẽ nặng nề hơn, gây tắc nghẽn mạch máu, suy hô hấp, suy tim, đột quỵ não, đe dọa rất lớn đến tính mạng người bệnh. 

Một trong số những tổn thương do virus SARS-CoV-2 gây ra ở người bệnh COVID-19 là nguy cơ hình thành cục máu đông tại tĩnh mạch não cao hơn gấp 100 lần so với ở người bình thường. Điều này cũng được chỉ ra bởi kết quả nghiên cứu của GS. Paul Harrison và TS. Maxime Taquet đến từ Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford (Anh) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Oxford (NIHR). PGS. Margaret Pisani đến từ Đại học Yale (Mỹ) cũng đã nghiên cứu và nhận định, đông máu là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh Covid-19 bị kiệt sức nhanh chóng và gây mất oxy trong máu nghiêm trọng, dẫn đến tử vong. Vậy lý do nào khiến bệnh nhân COVID-19 lại gặp phải tình trạng này? 

 covid19-co-the-gay-cuc-mau-dong.jpg

Covid-19 là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện cục máu đông

Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên thì hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Lancet Hematology nhận định rằng, virus SARS-CoV-2 gây cục máu đông ở người bệnh COVID-19 bằng cách liên kết với thụ thể ACE 2 có trong màng tế bào nội mô mạch máu, từ đó phá hỏng các tế bào này, kích hoạt cơ chế đông máu ở bệnh nhân và dẫn đến sự xuất hiện cục máu đông. Một giả thuyết khác cho rằng, virus SARS-CoV-2 cũng tấn công lên hệ miễn dịch, khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng viêm. Tình trạng viêm này có thể khởi tạo quá trình đông máu.

Cục máu đông có thể gây ra biến chứng gì?

Sự xuất hiện cục máu đông ở người bệnh COVID-19 biểu hiện khá đa dạng, từ tổn thương da lành tính ở bàn chân, đến tắc nghẽn mạch máu, đôi khi là đột quỵ não, nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể đó là:

Đột quỵ não

Khi cục máu đông xuất hiện tại động mạch não, nó có thể gây ra đột quỵ não, làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh COVID -19.

Tổn thương tim

Cục máu đông trong động mạch có thể gây ra cơn đau tim hoặc các vấn đề tim mạch khác. Theo một nghiên cứu trên 187 bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc có 28.7% người bị tổn thương tim.

Thuyên tắc phổi

Một nghiên cứu độc lập từ Pháp và Hà Lan phát hiện, 30% bệnh nhân Covid-19 nặng bị thuyên tắc phổi. Đây là tình trạng tắc động mạch phổi do cục máu đông từ hệ tĩnh mạch chi dưới. Nếu không được điều trị, biến chứng này có thể gây ra ngừng tim. Ngay cả những cục máu nhỏ trong mao mạch cũng có thể làm gián đoạn lưu lượng máu, ảnh hưởng đến quá trình trợ thở. 

 Hiện tượng thuyên tắc phổi

Hiện tượng thuyên tắc phổi

Tổn thương thận

Nhiều trường hợp cho thấy, ngay cả khi người bệnh không có vấn đề về thận trước khi nhiễm SARS-CoV-2 thì vẫn có thể bị tổn thương nghiêm trọng ở thận. Trong đó, cục máu đông có thể đóng một vai trò trong việc khiến thận bị tổn thương vì chúng có thể làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong thận, làm giảm sức lọc cầu thận và suy giảm chức năng thận.

Cách phòng ngừa nguy cơ xuất hiện cục máu đông

Để phòng ngừa và làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông nói chung, bạn nên thực hiện những biện pháp sau đây:

- Tập luyện thường xuyên: Lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ đông máu bởi khí huyết kém lưu thông, vì vậy hãy đảm bảo bạn cần tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các bài tập vận động có lợi cho tim mạch, huyết áp như yoga, hít thở sâu, thiền,...

- Kiểm soát các yếu tố nguy cơ như: Huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tiểu đường,...

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa; Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở người bệnh COVID-19, một số thuốc làm loãng máu cũng được chỉ định sử dụng trong trường hợp này. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo mọi người nên tiêm vaccine để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, tránh làm xuất hiện các cục máu đông nguy hiểm.

Có thể thấy, cục máu đông là biến chứng nghiêm trọng không thể coi thường đối với những người nhiễm Covid-19. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, đặc biệt ở người có nguy cơ đông máu cao.