Nhiều người đã vô tình gặp qua cơn đột quỵ não thoáng qua nhưng lại không nhận ra, dẫn đến cơn đột quỵ xảy ra sau đó. Hãy cùng tìm hiểu về cơn đột quỵ não thoáng qua qua bài viết sau đây.

Đột quỵ não thoáng qua là gì?

Đột quỵ não thoáng qua hay tai biến mạch máu não thoáng qua hay còn được gọi là TIA (Transient Ischemic Attack). Đây là tình trạng loại đột quỵ nhỏ, mang tính chất tạm thời và có thể khỏi hoàn toàn trong vài phút hoặc vài giờ.

Đột quỵ não thoáng qua xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn bởi một nguyên nhân nào đó, làm giảm lưu lượng máu đến một khu vực của não. Khi đó, các tế bào não trong khu vực đó không còn nhận được đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng, gây ra các triệu chứng như tê bì, khó nói hoặc khó đi lại. Tuy nhiên, khác với đột quỵ thực sự, các triệu chứng của TIA thường tạm thời và không gây ra tổn thương vĩnh viễn cho não.

Đột quỵ não thoáng qua thường xảy ra trong thời gian ngắn

Đột quỵ não thoáng qua thường xảy ra trong thời gian ngắn

Các dấu hiệu của đột quỵ não thoáng qua

Biểu hiện của đột quỵ não thoáng qua (TIA) thường xuất hiện bất ngờ và có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ trước khi biến mất. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp của TIA:

 • Tê bì hoặc yếu ở một bên cơ thể, bao gồm cả một bên khuôn mặt, tay hoặc chân.
 • Đột nhiên cảm thấy khó nói, khó hiểu hoặc khó viết.
 • Mất thị giác hoặc thấy mờ khi nhìn vật.
 • Chóng mặt hoặc mất cân bằng..
 • Mất cảm giác hoặc khó cử động ở một bên cơ thể.
 • Nhức đầu cục bộ, đau nhức hoặc khó chịu ở một bên đầu.

 Mắt mờ nhòe cũng là một trong những dấu hiệu của đột quỵ não thoáng qua

Mắt mờ nhòe cũng là một trong những dấu hiệu của đột quỵ não thoáng qua

AE-0111-02.jpg

Đột quỵ thoáng qua có nguy hiểm không?

Mặc dù cơn đột quỵ não thoáng qua có thể tạm thời và không gây ra tổn thương vĩnh viễn cho não, nhưng nó là một dấu hiệu cảnh báo cho một cơn đột quỵ thật sự có thể xảy ra trong tương lai.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, TIA có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ, tê liệt hoặc mất trí nhớ vĩnh viễn. Vì vậy, việc nhận biết và chẩn đoán kịp thời đột quỵ não thoáng qua rất quan trọng để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của TIA, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp tránh nguy cơ của một đột quỵ thật sự và giảm thiểu hậu quả nghiêm trọng.

Làm sao để chẩn đoán được TIA?

Để chẩn đoán TIA, bác sĩ sẽ thực hiện một số bước kiểm tra và xét nghiệm như:

 • Kiểm tra triệu chứng: Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng mà bạn đã trải qua, thời gian mà chúng đã kéo dài và cường độ của chúng. 
 • Kiểm tra huyết áp để xác định bởi huyết áp cao cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như TIA.
 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu để đánh giá các yếu tố nguy cơ cho các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như đường huyết, lipid máu và tình trạng đông máu.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc tạo hình từ (MRI) của não: Những bức ảnh này được sử dụng để xem xét các vấn đề về mạch máu trong não và kiểm tra nếu có dấu hiệu của đột quỵ. Nó cũng có thể giúp bác sĩ loại trừ các nguyên nhân khác của triệu chứng.
 • Xét nghiệm chức năng thần kinh: Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm chức năng thần kinh, chẳng hạn như điện não đồ hoặc siêu âm Doppler, để xác định sự chảy máu và các triệu chứng của TIA.

 Người bệnh có thể được chỉ định chụp CT để chẩn đoán đột quỵ thoáng qua

Người bệnh có thể được chỉ định chụp CT để chẩn đoán đột quỵ thoáng qua

Điều trị đột quỵ thoáng qua như thế nào?

Điều trị đột quỵ thoáng qua sẽ ngăn chặn được cơn đột quỵ thật sự trong tương lai. Sau đây là một số phương pháp điều trị TIA phổ biến:

 • Sử dụng thuốc: Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc để giúp giảm nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc hạ lipid máu tùy vào nguyên nhân gây bệnh.
 • Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống là rất quan trọng để giảm nguy cơ TIA và đột quỵ não. Bạn nên hạn chế uống rượu, bỏ hút thuốc, tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân nếu bạn bị thừa cân.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để xử lý các mối đe dọa về mạch máu.
 • Sử dụng sản phẩm chuyên biệt cho người đột quỵ Nattospes: Bạn nên dùng với liều từ 4-6 viên/ ngày, kể từ khi xuất hiện các triệu chứng trên. Với thành phần chính là nattokinase, Nattospes sẽ giúp làm tan cục máu đông - nguyên nhân gây tắc mạch máu, đột quỵ não, giúp tăng cường lưu thông máu lên não. Hiệu quả phòng ngừa đột quỵ não của Nattospes tương đương với Aspirin - thuốc chống đột quỵ đầu tay của bác sĩ. Tuy nhiên khi bạn sử dụng Nattospes thì nguy cơ gặp phải tác dụng phụ  rất thấp. Điều này đã được kiểm chứng bởi các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên nhiều bệnh viện lớn: Viện TWQĐ 108, Viện Quân y 103, Viện Bạch Mai…

Nattospes giúp cải thiện tình trạng đột quỵ não thoáng qua

Nattospes giúp cải thiện tình trạng đột quỵ não thoáng qua

Dathang-.gif

Từ ngày 01/4 - 31/12, khi bạn tham gia ngay chương trình “Tích điểm trúng vàng nhận ngàn quà tặng” của nhãn hàng Nattospes, bạn sẽ có cơ hội trúng 1 chỉ vàng SJC 9999 hoặc 1 tháng sử dụng Nattospes, chi tiết chương trình xem TẠI ĐÂY

Nếu còn băn khoăn về vấn đề đột quỵ thoáng qua, bạn hãy liên hệ tới số 0917185170 để được giải đáp sớm nhất.

Trần Thụy

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh. 

* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc