Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu mới về điều trị đột quỵ bằng cách dùng túi bào exosome để tiêm tĩnh mạch. Kết quả cho thấy, exosome có thể xâm nhập vào não và làm gián đoạn quá trình hoại tử của các tế bào não, từ đó giúp hạn chế hậu quả của đột quỵ rất tích cực. Cụ thể thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (hay còn gọi tai biến mạch máu não) là tình trạng một vùng não bị tổn thương do không được cung cấp máu kịp thời, dẫn tới mất khả năng kiểm soát các cơ quan trên cơ thể. 

Đột quỵ được chia thành 2 loại: Nhồi máu não và xuất huyết não. Đột quỵ nhồi máu não chiếm hơn 80%, xảy ra khi cục máu đông làm tắc mạch máu, ngăn cản máu lưu thông lên não. Đột quỵ xuất huyết não chiếm gần 20% là tình trạng xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ, máu thấm vào và làm tổn thương các mô não xung quanh. Đột quỵ xuất huyết não nguy hiểm hơn, thường để lại những di chứng nặng nề và nguy cơ tử vong cao hơn so với đột quỵ nhồi máu não.

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân đột quỵ có thể phải gánh chịu rất nhiều di chứng, tiêu biểu như: Liệt nửa người, méo miệng, mất trí nhớ, suy giảm khả năng tư duy, lập luận logic, kém tập trung, mất ngôn ngữ,… Những di chứng này có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng sau đột quỵ.

Người bị đột quỵ cần được điều trị kịp thời, đúng cách 

Người bị đột quỵ cần được điều trị kịp thời, đúng cách

Xem thêm: 5 điều cần biết về BỆNH ĐỘT QUỴ - Đừng bỏ qua kẻo sau này “hối không kịp”

Các phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay

Theo các chuyên gia, việc điều trị đột quỵ hiệu quả phải đáp ứng được 2 mục tiêu: Mục tiêu ngắn hạn là giảm nguy cơ tử vong, hạn chế di chứng; Mục tiêu lâu dài là phục hồi chức năng, ngăn ngừa bệnh tái phát. Các phương pháp điều trị đột quỵ theo tây y thường tập trung vào mục tiêu ngắn hạn với 2 phương pháp cơ bản: Phẫu thuật và dùng thuốc. Cụ thể:

Phẫu thuật

Đối với đột quỵ nhồi máu não do cục máu đông hoặc mảng bám làm tắc mạch, các phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng là:

- Phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh: Với phương pháp này, chuyên gia sẽ cắt một vết nhỏ để mở động mạch cảnh. Lúc này, máu tạm thời được truyền qua một ống thông. Sau khi làm sạch mảng bám, chuyên gia sẽ “vá” động mạch cảnh bằng một mảnh lót được lấy từ tĩnh mạch. 

- Làm tan cục máu đông trong động mạch: Đây là một thủ thuật mà chuyên gia cũng sẽ rạch một đường nhỏ và luồn ống thông vào động mạch, hướng đến điểm tắc nghẽn. Tại đây, thuốc làm tan được truyền đến sẽ trực tiếp phá hủy cục máu đông – tác nhân gây tắc mạch. 

- Dùng stent: Vẫn sử dụng ống thông nhưng ở phương pháp này, chuyên gia sẽ luồn 1 thiết bị đặc biệt được gọi là stent vào động mạch để lấy các cục máu đông ra ngoài. 

Đối với đột quỵ dạng xuất huyết não, bệnh thường xảy ra do vỡ túi phình động mạch hoặc dị dạng động – tĩnh mạch. Do vậy, phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng là cắt bỏ túi phình hoặc ổ dị dạng động – tĩnh mạch.

Phương pháp phẫu thuật thường áp dụng cho bệnh nhân đột quỵ nặng 

Phương pháp phẫu thuật thường áp dụng cho bệnh nhân đột quỵ nặng

Dùng thuốc

Việc dùng thuốc để điều trị đột quỵ thường áp dụng cho những trường hợp không quá nghiêm trọng hoặc sử dụng để hỗ trợ cho bệnh nhân vừa được phẫu thuật. Có 3 nhóm thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ, bao gồm:

Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Nhóm thuốc này có tác dụng phá vỡ liên kết giữa các tiểu cầu trong máu và ngăn chúng dính lại với nhau, từ đó làm tan cục máu đông. Người bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ có thể phải uống thuốc chống kết tập tiểu cầu thường xuyên trong thời gian dài. 

Thuốc chống đông máu: Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc này là tác động vào quá trình đông máu để ngăn ngừa cục máu đông hình thành. 

Thuốc bảo vệ tế bào não: Những loại thuốc này giúp chống lại các gốc tự do, ức chế co mạch, tăng tuần hoàn não, cải thiện tình trạng chóng mặt, giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc sau đột quỵ,… 

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ mà bạn không thể bỏ qua

Nghiên cứu mới về điều trị đột quỵ

Vừa qua, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm phương pháp mới để điều trị đột quỵ trên lợn. Họ đã sử dụng exosome - các túi rất nhỏ (đường kính từ 30 - 100nm) có nguồn gốc từ tế bào, là các chất môi giới của quá trình giao tiếp giữa các tế bào. Exosome được phát hiện từ những năm 1980 nhưng gần đây mới thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học do tính ứng dụng trong y học, đặc biệt là ung thư và các bệnh thần kinh.

Trên tạp chí Translational Stroke Research (Mỹ), các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia đã trình bày kết quả nghiên cứu này với dữ liệu hình ảnh não động vật được hỗ trợ điều trị theo phương pháp mới, mô phỏng theo mô hình thoái hóa thần kinh ở người bị đột quỵ nặng. Nhà nghiên cứu Steven Stice thuộc Đại học Georgia (Mỹ) cho rằng, phương pháp điều trị exosome này giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ nặng mà không cần phẫu thuật. 

Liên hệ với thực tế, các nhà khoa học cho biết, nhiều bệnh nhân đột quỵ bị tổn thương vùng não ở trung tâm (đường rãnh giữa 2 bán cầu não). Tình trạng tắc hoặc vỡ mạch máu hay những khối u trong não có thể gây viêm và gia tăng áp lực lên khu vực này, làm lệch đường trung tâm đó. Việc tiêm exosome qua tĩnh mạch sẽ ngăn chặn được tình trạng này bằng cách tương tác với các tế bào bị tổn thương và chống viêm, ức chế quá trình chết tế bào. Phương pháp này hiệu quả ngay cả với trường hợp đột quỵ nặng.

Dùng exosome có thể giúp điều trị đột quỵ hiệu quả 

Dùng exosome có thể giúp điều trị đột quỵ hiệu quả

Xem thêm: Tìm hiểu 3 bước SƠ CỨU ĐỘT QUỴ đúng cách

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả nhờ sản phẩm thảo dược

Có thể thấy rằng, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã mở ra một hướng đi mới cho kỹ thuật điều trị đột quỵ trong tương lai. Tuy nhiên, hành trình để đi từ nghiên cứu đến ứng dụng vào thực tiễn còn rất xa. Trước mắt, người bệnh vẫn cần tiếp nhận điều trị đột quỵ theo phương pháp truyền thống là phẫu thuật và dùng thuốc. Để hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả hơn, các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Sản phẩm Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Enzyme này được chiết xuất từ đậu tương lên men – món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản có tên gọi Natto. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có khả năng ngăn ngừa và làm tan các cục máu đông – tác nhân gây đột quỵ theo 2 cách: Một là trực tiếp phân hủy sợi fibrin (yếu tố hình thành cục máu đông), hai là kích thích cơ thể sản sinh ra plasmin (enzyme nội sinh có tác dụng làm tan cục máu đông). Đồng thời, nattokinase còn làm giảm độ nhớt máu và độ dính của hồng cầu, từ đó hỗ trợ điều hòa huyết áp.

Nhờ hội tụ những ưu điểm của nattokinase, sản phẩm Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ, cải thiện các di chứng cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm với ưu điểm là thành phần từ tự nhiên nên rất an toàn, người bị đột quỵ có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần lo lắng về các tác dụng phụ. 

 Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

Đa số người dùng Nattospes chia sẻ sức khỏe của họ đã cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng do vùng não bị ảnh hưởng kiểm soát bắt đầu hoạt động trở lại. Hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… giảm đáng kể. Ở những người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… các chỉ số bước đầu có xu hướng cải thiện. Người dùng thấy tỉnh táo, việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 - 3 tháng: Người bị đột quỵ dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng như: Vận động khó khăn, khó nói, suy giảm trí nhớ,… đều cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 - 6 tháng: Người dùng tiếp tục cải thiện sức khỏe, huyết áp ổn định, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ tái phát.

Sau giai đoạn này, nhiều người duy trì sử dụng Nattospes hàng ngày cho thấy cả thể chất và tinh thần đều cải thiện tốt, không có tác dụng phụ hay vấn đề phát sinh. Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Kinh nghiệm của nhiều người

Trong những năm qua, rất nhiều người bị đột quỵ đã dùng Nattospes để cải thiện sức khỏe và thu về hiệu quả tích cực. Điển hình là trường hợp của ông Hoàng Minh Đạo ở Phúc Thọ, Hà Nội. Ông Đạo đã vượt qua 3 lần đột quỵ thành công. Hãy cùng theo dõi câu chuyện của ông Đạo trong video sau:

Hay như ông Võ Văn Tám ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường sau đột quỵ não. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã hết méo miệng, huyết áp ổn định, ông có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm kinh nghiệm cải thiện đột quỵ của người dùng khác TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Đừng bỏ lỡ những phân tích của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân về công dụng phòng ngừa đột quỵ của sản phẩm Nattospes trong video sau:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về bệnh đột quỵ TẠI ĐÂY

Điều trị đột quỵ là một quá trình phức tạp và tốn nhiều công sức. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của chuyên gia và đừng quên sử dụng sản phẩm Nattospes mỗi ngày để sức khỏe sớm cải thiện sau đột quỵ, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về điều trị đột quỵ hoặc muốn đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Phương Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!