Bên cạnh việc giữ cho bản thân một lối sống khoa học, thì việc sử dụng thuốc phòng ngừa đột quỵ cũng là một phương pháp hiệu quả.

Trước khi đến với từng nhóm thuốc cụ thể, để việc phòng ngừa đột quỵ não đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau khi dùng thuốc chống đột quỵ não:

 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không vượt quá liều lượng được chỉ định, và thường xuyên kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo rằng thuốc đang được sử dụng hiệu quả và an toàn.
 • Theo dõi các tác dụng phụ của thuốc: Các thuốc phòng ngừa đột quỵ có thể gây ra các tác dụng phụ như chảy máu, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn, hoặc đau bụng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của tác dụng phụ, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
 • Tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh: Việc ăn uống và lối sống lành mạnh là một phần quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ. Bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm bớt tiêu thụ đồ uống có cồn và các sản phẩm có cholesterol và triglyceride cao. 
 • Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là một yếu tố nguy cơ lớn cho đột quỵ. Nếu bạn đang hút thuốc, bạn cần từ bỏ thói quen này để giảm nguy cơ đột quỵ não.
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Điều quan trọng nhất là bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang đủ sức khỏe để sử dụng các loại thuốc phòng ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ đột quỵ tối đa.

Dưới đây là các nhóm thuốc phòng tránh đột quỵ não được dùng phổ biến:

 

Aspirin là thuốc chống kết tập tiểu cầu, ngừa đột quỵ thường sử dụng

Aspirin là thuốc chống kết tập tiểu cầu, ngừa đột quỵ thường sử dụng

 

AE-0111-02.jpg

Thuốc chống đông máu

Thuốc này tuy không thể phá vỡ cục máu đông nhưng nó có khả năng ngăn cản sự hình thành hoặc làm chậm sự phát triển của các cục máu đông, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ tắc tắc nghẽn động mạch và giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim.

Hiện nay có nhiều loại thuốc chống đông máu được sử dụng điều trị các bệnh về rối loạn đông máu cũng như phòng ngừa đột quỵ não. Một số loại thuốc chống đông máu được dùng đó là: 

 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Hay còn gọi là thuốc kháng tiểu cầu. Các thuốc kháng tiểu cầu để phòng ngừa đột quỵ thường dùng là aspirin và clopidogrel. Aspirin là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để phòng ngừa đột quỵ, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao như những người mắc tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tim mạch. Clopidogrel được sử dụng khi aspirin không được dung nạp. Sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu giúp phòng ngừa được các cơn đột quỵ, đặc biệt ở những người từng có các cơn thiếu máu não thoáng qua. 
 • Warfarin giúp làm giảm nồng độ vitamin K, một yếu tố cần thiết cho hoạt động của các yếu tố đông máu như fibrinogen và prothrombin.
 • Heparin được sử dụng để điều trị các bệnh về đông máu trong tĩnh mạch. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của yếu tố đông máu Xa và thrombin.
 • Một số thuốc chống đông máu thế hệ mới như: Dabigatran, rivaroxaban và apixaban… sẽ ức chế hoạt động của yếu tố Xa, một protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cục máu đông.
 • Fondaparinux: Fondaparinux là một loại thuốc kháng Xa được sử dụng để ngăn ngừa đông máu trong tĩnh mạch và giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Thuốc chống đông máu có thể gây ra các tác dụng phụ như xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, đặc biệt là ở những người có tiền sử chảy máu... Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, bạn nên theo dõi các chỉ số đông máu của mình và thường xuyên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc.

Thuốc chống đông máu Warfarin giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Thuốc chống đông máu Warfarin giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Thuốc kiểm soát huyết áp

Ngoài cục máu đông thì huyết áp cao được xem là một trong những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não. Do đó những người bị huyết áp cao cần  kiểm soát huyết áp của mình luôn ở mức ổn định, huyết áp tâm thu nên dưới 140 mmHg. 

Thuốc huyết áp giúp giảm áp lực máu lên tường động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Các loại thuốc huyết áp bao gồm các nhóm thuốc như ức chế men chuyển (ACE), kháng receptor angiotensin (ARB), chẹn beta, chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu.

Thuốc huyết áp thường phải được sử dụng lâu dài để giữ cho áp lực máu ở mức độ an toàn và ổn định. Nếu bạn đang sử dụng thuốc huyết áp, bạn nên theo dõi áp lực máu của mình thường xuyên để đảm bảo rằng thuốc đang hoạt động hiệu quả và không gây ra các tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp góp phần phòng ngừa tai biến

Sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp góp phần phòng ngừa tai biến

Thuốc kiểm soát mỡ máu

Thuốc kiểm soát mỡ máu được sử dụng để giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Các loại thuốc này bao gồm các nhóm thuốc như statin, fibrate, niacin và acid omega-3.

 • Nhóm thuốc statin là loại thuốc kiểm soát mỡ máu được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzyme HMG-CoA, một enzyme quan trọng trong quá trình sản xuất cholesterol. Đồng thời thuốc statin giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt) trong máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Nhóm thuốc fibrat giúp giảm triglyceride trong máu. Các loại thuốc niacin và acid omega-3 cũng có thể được sử dụng để giảm cholesterol và triglyceride trong máu.

Việc sử dụng thuốc kiểm soát mỡ máu cần phải được theo dõi và điều chỉnh theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau bụng và tăng cân. 

Kiểm soát mỡ máu bằng thuốc cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Kiểm soát mỡ máu bằng thuốc cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Sử dụng thuốc thảo dược giúp phòng ngừa đột quỵ não

Ngoài việc sử dụng thuốc phòng ngừa đột quỵ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc thảo dược, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp ngăn ngừa cơn tai biến. Nattospes là một sản phẩm điển hình, được nhiều chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và khuyên dùng.

Với thành phần chính nattokinase, Nattospes giúp ngăn ngừa cơn đột quỵ hình thành bằng cách làm tan cục máu đông, tăng cường lưu thông máu lên não. Bên cạnh đó Nattospes cũng giúp kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol, giảm nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa. 

Hiệu quả của Nattospes đã được kiểm chứng lâm sàng bởi nhiều bệnh viện lớn BV TWQĐ 108, BV Quân y 103, BV Bạch Mai cho thấy:

 • Nattospes giúp làm tan cục máu đông, tăng cường lưu thông máu lên não, phòng ngừa cơn tai biến hiệu quả.
 • Giúp giảm nguy cơ tái phát đột quỵ não đến 98%.
 • Giúp hơn 84% người bệnh đột quỵ cải thiện được khả năng vận động, ngôn ngữ ý thức và các di chứng khác sau tai biến.

Nattospes giúp phòng ngừa tai biến, đột quỵ não hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa tai biến, đột quỵ não hiệu quả

 

Dathang-.gif

Hiệu quả phòng ngừa đột quỵ và cải thiện các di chứng của bệnh được đánh giá cao từ hàng nghìn người dùng. Điển hình như trường hợp của chú Nguyễn Minh Luân (Hưng Hà, Thái Bình) đã sử dụng Nattospes để phòng ngừa đột quỵ tái phát: “Mỗi năm tôi dùng Nattospes để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa đột quỵ  2 đợt, mỗi đợt là 3 tháng. Tôi dùng thấy không còn đau đầu, huyết áp ổn định 110/70 mmHg, đi lại bình thường, ngủ tốt ăn tốt”

Việc cấp cứu đột quỵ phải được thực hiện càng sớm càng tốt, mỗi giây phút trôi Nếu còn băn khoăn về vấn đề đột quỵ, bạn hãy liên hệ tới số 0917185170 để được giải đáp sớm nhất.

Từ ngày 01/4 - 31/12/2023 khi mua Nattospes, bạn sẽ có cơ hội trúng ngay 1 chỉ vàng SJC 9999 hoặc 1 tháng sử dụng Nattospes, chi tiết chương trình xem TẠI ĐÂY

Trần Thụy

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh. 

* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Nguồn tham khảo

https://www.heartandstroke.ca/stroke/treatments/medications

https://www.nps.org.au/australian-prescriber/articles/drugs-in-secondary-stroke-prevention