Rối loạn ngôn ngữ là một trong những di chứng của đột quỵ. Người bị rối loạn ngôn ngữ sẽ không thể nói hoặc viết như bình thường, từ đó dẫn tới rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy, phương pháp cải thiện cho những đối tượng này là gì? Người thân xung quanh cần làm gì để giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi khả năng ngôn ngữ? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau!

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ còn có cách gọi khác là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng một hoặc nhiều vùng não gặp tổn thương bất ngờ do không được cung cấp máu kịp thời, xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Khi đó, các tế bào não không đủ oxy sẽ mất khả năng hoạt động, có thể gây tử vong hoặc dẫn đến nhiều di chứng như: Liệt, méo mặt, mờ mắt, điếc tai, mất ngôn ngữ,…

Đột quỵ có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề 

Đột quỵ có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề

Đột quỵ được chia thành 2 thể: Nhồi máu não (còn gọi là thiếu máu não cục bộ) và xuất huyết não (còn gọi là chảy máu não). Cụ thể: 

- Đột quỵ nhồi máu não: Xảy ra các cục máu đông xuất hiện trong động mạch và ngăn chặn dòng chảy, khiến máu không thể đi lên “nuôi” não hoặc động mạch bị tắc do mảng xơ vữa làm dày thành mạch, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ. 

- Đột quỵ xuất huyết não: Tình trạng này xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ, máu tràn ra làm tổn thương các tế bào xung quanh. Thể xuất huyết não được đánh giá là nguy hiểm và khó điều trị hơn thể nhồi máu não. 

Để tìm hiểu về hậu quả của đột quỵ cũng như các di chứng, mời bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Hồng Hải phân tích trong video sau:

Xem thêm: 5 điều cần biết về BỆNH ĐỘT QUỴ - Đừng bỏ qua kẻo sau này “hối không kịp”

Tại sao đột quỵ có thể gây rối loạn ngôn ngữ?

Rối loạn ngôn ngữ là tình trạng ngôn ngữ mất chuẩn, xảy ra do vùng não điều khiển chức năng này bị tổn thương. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, bao gồm: Chấn thương sọ não, u não, viêm não, đột quỵ,… Trong đó, đột quỵ là nguyên nhân chính gây rối loạn ngôn ngữ. Điều này được lý giải rằng, chức năng ngôn ngữ chủ yếu được kiểm soát bởi bán cầu não trái. Khi cục máu đông xuất hiện làm tắc nghẽn động mạch cảnh trong trái hoặc động mạch não giữa trái và khiến các tế bào não ở khu vực này bị tổn thương thì khả năng ngôn ngữ sẽ suy giảm.

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ thường có những biểu hiện như: Nói chuyện méo tiếng, mất nguyên âm cuối khi nói, nói bập bẹ, không có nhịp điệu, nói lắp, không đúng ngữ pháp, nói sai tên sự vật – hiện tượng,… Không những thế, bệnh nhân còn mất khả năng viết. Di chứng này khiến người bệnh không thể giao tiếp trơn tru với xã hội, từ đó chất lượng cuộc sống suy giảm nặng nề.

Nhiều người bị rối loạn ngôn ngữ do đột quỵ 

Nhiều người bị rối loạn ngôn ngữ do đột quỵ

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ mà bạn không thể bỏ qua

Cải thiện tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở bệnh nhân đột quỵ như thế nào?

Phục hồi chức năng ngôn ngữ cho người bệnh đột quỵ là vấn đề khó khăn, lâu dài, cần có sự kết hợp giữa các khoa: Thần kinh; Tai - Mũi - Họng; Phục hồi chức năng. Các chuyên gia thường yêu cầu bệnh nhân nói theo mẫu để đánh giá mức độ mất rối loạn ngôn ngữ. Từ đó, họ sẽ đặt ra những phương tiện nghe nhìn phù hợp để giúp khơi gợi khả năng ngôn ngữ cho bệnh nhân. 

Với mỗi người đang chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, khi phát hiện người thân của mình có biểu hiện méo tiếng, mất tiếng, hãy để họ cố gắng hết sức nói một cách tự nhiên, sau đó gợi ý nói đến những vấn đề gần gũi nhất như: Gia đình, công việc, bạn bè,… Đây là biện pháp phục hồi không chỉ đòi hỏi kỹ năng mà còn cần đến sự tiếp xúc tâm lý tốt của mỗi người.

Khuyến khích nói, đọc và viết giúp cải thiện tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở bệnh nhân đột quỵ 

Khuyến khích nói, đọc và viết giúp cải thiện tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở bệnh nhân đột quỵ

Nhìn chung, trong 2 loại đột quỵ, người bị rối loạn ngôn ngữ do xuất huyết não thường có tiến triển tốt hơn so với nguyên nhân nhồi máu não. Còn trong nhồi máu não, mất ngôn ngữ do tình trạng xơ vữa làm tắc động mạch lại có tiên lượng tốt hơn so với tắc nghẽn mạch do cục máu đông. 

Về tuổi tác, bệnh nhân trẻ có khả năng đáp ứng phục hồi tốt hơn so với người cao tuổi. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung thì trí thông minh, hiệu quả học tập ở tất cả mọi trường hợp đều giảm sút sau khi bị đột quỵ.

Xem thêm: Tìm hiểu 3 bước SƠ CỨU ĐỘT QUỴ đúng cách

Sản phẩm thảo dược giúp cải thiện di chứng đột quỵ hiệu quả, an toàn

Rối loạn ngôn ngữ chỉ là một trong số rất nhiều di chứng đột quỵ mà người bệnh có thể gặp phải. Việc vận dụng những kiến thức về cách cải thiện tình trạng này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng nâng cao chất lượng cuộc sống. Và để việc trị liệu phục hồi đạt hiệu quả hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng tuần hoàn và lưu thông máu lên não, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây đột quỵ thể thiếu máu não cục bộ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là nó kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Không những vậy, nattokinase còn làm giảm độ nhớt máu cũng như độ dính của hồng cầu, từ đó giúp hạ huyết áp – điều mà rất nhiều người bị đột quỵ mong mỏi.

Trên dây chuyền sản xuất hiện đại, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes hội tụ đầy đủ những ưu điểm của nattokinase, giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị đột quỵ, phục hồi các di chứng: Liệt, méo miệng, mờ mắt, co giật, rối loạn ngôn ngữ,... hiệu quả. Sau khi sử dụng Nattospes kết hợp với tập luyện, nhiều người bị đột quỵ đã cải thiện rõ rệt khả năng nói, từ đó việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. 

Với thành phần từ tự nhiên, sản phẩm Nattospes rất an toàn, có thể dùng trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ. 

Nattospes giúp cải thiện hiệu quả các di chứng của đột quỵ  

Nattospes giúp cải thiện hiệu quả các di chứng của đột quỵ 

Không chỉ được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng, Nattospes cũng đã trải qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, chứng minh hiệu quả tích cực. Cụ thể là:

1. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes hoàn thành năm 2008 cho thấy: Sản phẩm có tác dụng giảm đông máu, cải thiện sức cơ và di chứng tốt.

2. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên 64 người bị đột quỵ hoàn thành năm 2008 đã chỉ ra: Nattospes hỗ trợ cải thiện chức năng sau giai đoạn điều trị tại bệnh viện, hiệu quả tương đương với aspirin và chưa thấy tác dụng phụ không mong muốn.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên 75 người bị đột quỵ hoàn thành năm 2009 khẳng định: Trên lâm sàng, Nattospes có tác dụng hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng vận động sau giai đoạn cấp, hiệu quả dự phòng tương đương aspirin và không gây tác dụng phụ.

4. Nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes trên 61 người bị đột quỵ nhồi máu não năm 2018 công bố: Nattospes có tác dụng hỗ trợ cải thiện di chứng liệt sau đột quỵ nhồi máu não, càng dùng lâu hiệu quả càng cao.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng Nattospes 

Sau đột quỵ, rất nhiều người đã cải thiện các di chứng một cách tích cực nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Câu chuyện của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP.HCM như đã nhắc đến ở phía trên là một ví dụ điển hình. Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với ông Tám qua SĐT của anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám: 0919272701

Xem thêm chia sẻ của người dùng Nattospes TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Nhiều người thắc mắc dùng Nattospes hỗ trợ phục hồi chức năng sau đột quỵ có tốt không? Nếu cũng đang băn khoăn về vấn đề này, mời bạn cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia Trần Quang Đạt trong video sau:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách phòng ngừa đột quỵ tái phát TẠI ĐÂY

Những giải thưởng uy tín được trao cho sản phẩm Nattospes

Hiệu quả của Nattospes không chỉ được khẳng định qua nhiều trường hợp sử dụng tốt và ý kiến đánh giá của các chuyên gia mà nhiều năm liền, Nattospes đều được vinh danh là “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”, “Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Gần đây nhất, Nattospes đã được chứng nhận đánh giá độc lập tiêu chuẩn quốc tế và lọt top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2019.

Một trong nhiều giải thưởng Nattospes đã đạt được 

Một trong nhiều giải thưởng Nattospes đã đạt được

Rối loạn ngôn ngữ là một di chứng gây nhiều phiền toái cho người bị đột quỵ. Hãy tích cực cải thiện theo chỉ dẫn và đừng quên sử dụng sản phẩm Nattospes mỗi ngày để di chứng này sớm bị đẩy lùi, bạn nhé! 

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ hoặc muốn được tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Thu Vân

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!