Liệt nửa người sau tai biến mạch máu não là di chứng thường gặp ở người bị tai biến. Liệt nửa người khiến người bệnh không thể đi lại, sinh hoạt bình thường nếu không có sự tập luyện kiên trì hoặc máy móc hỗ trợ. Vậy bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến có thể hồi phục không và điều trị như thế nào? Mời bạn cùng xem trong bài viết này.

Những di chứng của tai biến mạch máu não

Theo một báo cáo của Mỹ, chỉ 10% bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể phục hồi hoàn toàn, đó là những trường hợp bệnh nhẹ và được cấp cứu kịp thời. Những trường hợp còn lại có thể tử vong hoặc phải chịu nhiều di chứng, dưới đây là một số di chứng phổ biến nhất:

Liệt nửa người

Liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất sau tai biến. Đây là tình trạng người bệnh gặp khó khăn hoặc không thể đi lại, cử động tay chân. Theo một báo cáo, có tới 92% người bị tai biến mạch máu não gặp di chứng này.

Rối loạn ngôn ngữ

Méo tiếng, nói ngọng, khó nói và nói những câu vô nghĩa cũng là di chứng thường gặp ở những người bị tổn thương não. Có người còn nói bập bẹ như trẻ mới tập nói sau khi bị tai biến. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Đại, tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện hay đại tiện không tự chủ cũng là một di chứng thường gặp ở bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Trầm cảm

Những thay đổi đột ngột theo chiều hướng tiêu cực về sức khỏe sau cơn tai biến có thể khiến người bệnh cảm thấy mình như trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, từ đó trở nên tự ti, thậm chí trầm cảm.

>>>Xem thêm: Người mắc bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì để chóng hồi phục?

Điều trị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

Liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất ở người bị tai biến mạch máu não.Phương pháp điều trị cho người bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não bao gồm uống thuốc và vật lý trị liệu.

Uống thuốc

Các loại thuốc được chỉ định cho người bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não thường gồm: Thuốc kháng đông, thuốc điều chỉnh huyết áp, giảm cholesterol, thuốc giãn cơ… nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát, tránh di chứng nặng nề hơn.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng của các cơ bị tổn thương, tùy vào các thể liệt nửa người mà có biện pháp trị liệu phù hợp.

- Chữa liệt nửa người ở thể mềm: Ở thể này, các cơ bị liệt còn mềm, bệnh nhân được trị liệu làm mềm các khớp xương: Khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp ngón tay, khớp háng, khớp gối, khớp ngón chân… với các bài tập gấp, duỗi, đóng, mở khớp.

- Chữa liệt nửa người ở thể cứng: Đây là trường hợp nặng hơn và điều trị cũng khó hơn bởi các cơ bị liệt đã cứng lại. Ở thể này, bệnh nhân được hướng dẫn nằm, ngồi, đứng và đi, đi thăng bằng…

Vật lý trị liệu giúp người bị tai biến phục hồi chức năng của các cơ bị tổn thương

Vật lý trị liệu giúp người bị tai biến phục hồi chức năng của các cơ bị tổn thương

>>>Xem thêm: Phòng ngừa tai biến mạch máu não như thế nào?

Chữa liệt nửa người sau tai biến tại nhà

Sau khi tiến hành vật lý trị liệu, mỗi ngày, người bị tai biến mạch máu não liệt nửa người nên kiên trì tập theo các bài tập tương ứng với từng bộ phận:

Bài tập chân

Động tác 1: Bệnh nhân đứng tựa hông vào tường, vịn tay không liệt vào mép bàn, đưa hông ra trước, giữ thăng bằng bằng chân không liệt, cố gắng gập chân liệt lại và giữ trong khoảng 5s, có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân nếu không gập được chân. Sau đó, nhẹ nhàng duỗi chân liệt ra, nghỉ khoảng 2s rồi gấp chân không liệt và dồn cả cơ thể về phía chân liệt, giữ 5s. Bạn hãy thực hiện động tác này 10 lần.

Bài tập chân cho người bị tai biến mạch máu não

Bài tập chân cho người bị tai biến mạch máu não

Động tác 2: Bệnh nhân đứng thẳng người, 2 chân cách nhau 20cm, thả lỏng cơ thể. Nhấc chân trái lên và dang rộng, để toàn bộ cơ thể ngả dần về bên trái và hạ chân. Lặp lại động tác này với bên phải. Bên chân liệt cần dùng tay vịn hoặc nhờ người thân giúp đỡ.

Động tác 3: Bệnh nhân đứng thẳng, 2 tay dang ngang, đặt chân không liệt lên một vật cao 15 – 20cm và thả lỏng, dồn cả trọng lượng người vào bên chân liệt.

Bài tập cho khớp háng, gối

Bệnh nhân đứng thẳng, 2 chân cách nhau 15-20cm. Vịn tay vào vật cố định. Bước chân không liệt lên phía trước và dồn toàn bộ cơ thể vào chân này để khớp háng chân liệt được tác động. Sau đó, bạn chùng gối chân liệt xuống và cử động khớp gối, chỉ nhấc gót chân, không nhấc cả bàn chân. Thực hiện động tác này 20 lần.

Bài tập thăng bằng

Động tác 1: Bệnh nhân nhờ người thân đỡ cho đứng thẳng người. Tiếp đó, quay đầu ra sau theo chiều kim đồng hồ rồi quay ngược chiều kim đồng hồ. Thực hiện mỗi bên 10 lần.

Động tác 2: Khom lưng 90 độ, ngửa người ra sau hết sức có thể, lần lượt nghiêng sang trái, nghiêng sang phải rồi xoay sang 2 bên. Thực hiện động tác 10 lần.

Động tác 3: Từ từ đưa 2 tay lên rồi hạ xuống bên phải, tiếp tục đưa lên rồi hạ sang trái. Thực hiện động tác 10 lần mỗi bên.

Cần kiên trì tập luyện để cải thiện tình trạng liệt nửa người sau tai biến

Cần kiên trì tập luyện để cải thiện tình trạng liệt nửa người sau tai biến

Lưu ý: Người bệnh cần kiên trì tập luyện thường xuyên để tăng cường và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

>>>Xem thêm: 2 món cháo gạo lứt giúp phục hồi sau tai biến

Sản phẩm thảo dược giúp cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu não

Để cải thiện di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, ngoài việc luyện tập kiên trì để phục hồi chức năng vận động, các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược cho hiệu quả bền vững mà không gây tác dụng phụ. Ở Việt Nam, tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase, chiết xuất từ natto, một món ăn lên men đậu tương truyền thống giàu dinh dưỡng của Nhật Bản. Nattospes có tác dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não, cải thiện các di chứng của tai biến mạch máu não như liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, ngăn ngừa bệnh tái phát và hỗ trợ ổn định huyết áp.

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu não hiệu quả

Trong bài viết vừa rồi, chúng tôi đã hướng dẫn bạn một số bài tập điều trị liệt nửa người do tai biến mạch máu não tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lấy lại được sức khỏe và có thêm niềm vui trong cuộc sống. Đừng quên sử dụng Nattospes mỗi ngày để tăng cường hiệu quả hồi phục sau tai biến, bạn nhé!

Trải nghiệm của người bị tai biến mạch máu não cải thiện di chứng nhờ sử dụng Nattospes

Anh Nguyễn Văn Thành  ở phường Trung Sơn, Sầm Sơn, Thanh Hóa (SĐT: 0815038883) bị liệt nửa người, méo miệng do tai biến mạch máu não. Nhờ dùng Nattospes, anh đã trở lại được cuộc sống bình thường. Hãy cùng nghe anh Thành chia sẻ về quá trình chiến đấu với bệnh tai biến mạch máu não tại video sau:

>>>Xem thêm kinh nghiệm lấy lại sức khỏe của những người bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá thế nào về tác dụng cải thiện di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não của sản phẩm Nattospes?

Nattospes là sản phẩm ngày càng được nhiều người lựa chọn trong quá trình phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. Vậy theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, sản phẩm này có hiệu quả như thế nào? Hãy cùng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương giải đáp:

>>>Xem thêm ý kiến chuyên gia về phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Để được giải đáp mọi thắc mắc về liệt nửa người sau tai biến mạch máu não hoặc đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.