Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là do xơ vữa động mạch, sự hình thành cục máu đông và tăng huyết áp. Tình trạng xơ vữa gây bít tắc mạch máu, huyết áp lên quá cao và đột ngột sẽ khiến vỡ mạch máu. Tai biến xảy ra hầu hết các trường hợp đều để lại các di chứng, đây là bệnh nguy hiểm nhưng không khó để phòng ngừa.

Đối tượng có nguy cơ bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng một phần não bị tổn thương đột ngột do mất máu nuôi dưỡng (do tắc mạch hoặc vỡ mạch máu não). Não không có máu và oxy nuôi dưỡng sẽ ngưng hoạt động và chết đi rất nhanh chỉ trong vài phút.

Tai biến do lòng mạch máu bị xơ vữa dày lên mỗi ngày và làm hẹp dần dòng chảy của máu. Tình trạng khác là sự xuất hiện của cục máu đông khiến mạch máu bị tắc nghẽn. Xuất huyết não mạch máu bị vỡ ra hoặc xuất huyết khoang dưới nhện.

Vậy những đối tượng nào dễ bị nhồi máu não hoặc xuất huyết não: Người cao tuổi gặp tình trạng này có tỉ lệ lớn hơn với người trẻ do lão hóa, người bị xơ vữa động mạch, mỡ máu, bệnh tim mạch, người hút thuốc lá, uống nhiều rượu, béo phì, lười vận động, thường xuyên stress...

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm, người bị bệnh dễ gặp các di chứng khó khắc phục như liệt, nói ngọng, cấm khẩu… phòng ngừa bệnh là khắc khục các nguyên nhân gây ra bệnh bằng các biện pháp sau:

- Thay đổi lối sống: có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế muối và đường trong chế độ ăn hàng ngày, tăng cường chất xơ,  giảm chất béo, đồ ăn nhiều dầu mỡ, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm xơ vữa động mạch. Hàng ngày nên vận động tập luyện phù hợp như đi bộ hoặc chạy nhẹ, bơi…

vận động giúp phòng ngừa tai biến Vận động phù hợp giúp phòng ngừa tai biến

- Nếu nghiện thuốc lá nên bắt đầu bằng việc giảm lượng thuốc hút mỗi ngày và cai thuốc, khi thèm thuốc có thể ăn những hoa quả giàu chất xơ, nhiều nước nhưng không nhiều đường để quên dần thói quen hút thuốc.

- Giảm huyết áp và giữ mức huyết áp ổn định nếu bị cao huyết áp, giảm chỉ số đường huyết, đưa về chỉ số an toàn nếu bị đái tháo đường. Việc ăn uống giảm chất bột, giảm đường, muối, tăng cường chất xơ và vi chất rất tốt cho người bị cao huyết áp và đái tháo đường.

- Cải thiện tình trạng bệnh tim nếu mắc phải. Thay đổi lối sống, đi bộ phù hợp, ăn uống lành mạch cũng là biện pháp rất tốt với người bị bệnh lý tim mạch.

- Phòng ngừa sự hình thành các cục máu đông bằng sản phẩm nguồn gốc an toàn như Nattospes. Nattospes với thành phần chính là enzym Natokinase có tác dụng phá tan cục máu đông tương đương với thuốc tây mà không gây tác dụng phụ, giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não an toàn hiệu quả, ổn định huyết áp và nâng cao sức khỏe.

Nattospes sản phẩm hỗ trợ điều trị đột quỵ

Nattospes sản phẩm hỗ trợ điều trị đột quỵ

- Điều trị mỡ máu bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí

- Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng – đến 1 năm/ lần để kiểm soát sức khỏe chủ động. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cũng như sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe để có biện pháp điều trị sớm, tránh biến chứng xảy ra.

Liên hệ tư vấn: 0917185170

Phạm Phương