Châm cứu tai biến mạch máu não là một trong những phương pháp điều trị theo y học cổ truyền. Nhiều người thắc mắc rằng, châm cứu có tác dụng gì và người bị tai biến mạch máu não cần châm vào những huyệt nào? Nếu cũng đang băn khoăn về những vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng một phần não bộ bị tổn thương đột ngột do không được cung cấp máu kịp thời. Tình trạng này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Lúc này, vùng não bị tổn thương sẽ mất khả năng điều khiển các cơ quan trên cơ thể, khiến chức năng sống ngưng trệ, gây ra nhiều di chứng nghiêm trọng như: Liệt nửa người, méo miệng, mờ mắt, mất trí nhớ,... thậm chí là tử vong.

Tai biến mạch máu não thường gây méo miệng 

Tai biến mạch máu não thường gây méo miệng

Còn theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não được gọi là chứng trúng phong (trúng gió). Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do mất cân bằng âm dương, gan thận yếu, gió độc xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não bằng cách chụp cắt lớp vi tính

Các loại tai biến mạch máu não

Theo y học phương tây, tai biến mạch máu não được chia thành 2 loại: Nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não xảy ra khi có cục máu đông hình thành trong mạch máu và làm tắc mạch, ngăn cản dòng máu lưu thông lên não. Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào những mô não xung quanh, khiến các tế bào não bị viêm, tổn thương nặng nề. Khi đó, các chức năng cơ thể mà vùng não đó chi phối sẽ bị ảnh hưởng và hoạt động sai lệch, thậm chí ngưng hoạt động.

Theo y học cổ truyền, các thể lâm sàng của tai biến mạch máu não cũng được chia thành 2 loại nhưng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng: Nhẹ là trúng phong kinh lạc và nặng, có hôn mê là trúng phong tạng phủ. Cụ thể:

Trúng phong tạng phủ: Đây là tình trạng trúng phong nặng, bao gồm chứng bế và chứng thoát với những triệu chứng như:

- Chứng bế: Hôn mê nông, liệt nửa người, mạch đập mạnh.

- Chứng thoát: Hôn mê sâu, chân tay lạnh, thở khò khè, ra nhiều mồ hôi, liệt nửa người, đái dầm, mạch tế, khó bắt mạch, nếu nặng có thể tử vong.

Trúng phong kinh lạc: Trường hợp này nhẹ hơn trúng phong tạng phủ, không hôn mê, có liệt nửa người, rêu lưỡi trắng.

Y học cổ truyền phân loại tai biến mạch máu não theo mức độ nặng- nhẹ 

Y học cổ truyền phân loại tai biến mạch máu não theo mức độ nặng- nhẹ

Xem thêm: Ghi nhớ cách sơ cứu tai biến mạch máu não chính xác để cứu người bệnh

Châm cứu tai biến mạch máu não như thế nào?

Châm cứu là một trong những phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền. Cũng giống như mọi phương pháp khác, châm cứu được thực hiện dựa trên nguyên tắc hư bổ, thực tả (chính khí không đủ thì bồi bổ, tà khí mạnh thì tiêu trừ). Phương pháp này có 2 tác dụng chính, đó là: Điều hòa cân bằng âm dương, điều chỉnh các chức năng của kinh mạch, từ đó giúp giảm đau và kiểm soát cơ bắp bị ảnh hưởng bởi đột quỵ.

Vậy cách châm cứu tai biến mạch máu não được thực hiện như thế nào? Nhiều tài liệu ghi lại, phương pháp điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu theo y học cổ truyền được thực hiện như sau:

Với chứng trúng phong tạng phủ

Chứng bế: Châm các huyệt: Nhân trung, Thập tuyền, Bách hội; Sau đó dùng các huyệt: Giáp xa, Hợp cốc, Dũng tuyền, Phong long, Thiên đột để giải nhiệt, hồi tỉnh tinh thần, đẩy gió độc ra ngoài.

Chứng thoát: Châm các huyệt: Thần khuyết, Quan nguyên, Khí hài để phục hồi dương khí.

 Châm cứu là phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền phổ biến nhất

Châm cứu là phương pháp điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền phổ biến nhất

Trúng phong kinh lạc

Châm cứu cho người bị trúng phong kinh lạc nhằm mục đích tái lưu thông mạch máu, điều hòa khí huyết. Các huyệt được châm tùy vào biểu hiện và di chứng của người bệnh. Cụ thể là:

- Nếu bệnh nhân bị liệt mặt: Châm các huyệt: Giáp xa, Địa thương, Toán trúc, Hợp cốc, Thái xung.

- Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người: Châm các huyệt: Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Bát tà, Phục thỏ, Túc tam lý, Giải khê, Bát phong.

- Nếu bệnh nhân bị nói khó, cứng lưỡi: Châm các huyệt: Á môn, Liêm tuyền, Thông lý.

Nhìn chung, người bệnh nên tới các phòng khám, cơ sở uy tín để thực hiện. Tại đây, các chuyên gia sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể mà huyệt châm cũng như thời gian châm phù hợp.

Để được quan sát và tìm hiểu thêm về cách châm cứu tai biến mạch máu não, mời bạn cùng theo dõi chuyên gia Trần Quang Đạt hướng dẫn trong video sau:

 

Xem thêm: Cách điều trị tai biến nhẹ, phòng ngừa tai biến nặng

Cải thiện tai biến mạch máu não, phòng ngừa bệnh tái phát nhờ sản phẩm thảo dược 

Châm cứu là một phương pháp hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não và cải thiện các di chứng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài và hiệu quả tốt đến đâu cũng tùy vào sức khỏe mỗi người. Chính vì vậy, để cải thiện tai biến mạch máu não và phòng ngừa bệnh tái phát một cách bền vững hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ thảo dược. Những sản phẩm này cho hiệu quả tích cực lại an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Tại Việt Nam, tiêu biểu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đỗ tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch.

Chính vì thế, các nhà khoa học Việt Nam đã tận dụng những ưu điểm của món ăn này để chiết xuất enzyme nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes nổi tiếng trong việc phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; Hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; Cải thiện các di chứng sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả 

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Đa số người dùng Nattospes chia sẻ sức khỏe của họ đã cải thiện rõ rệt qua từng giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng do vùng não bị ảnh hưởng kiểm soát bắt đầu hoạt động trở lại. Hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… giảm đáng kể. Ở những người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… các chỉ số bước đầu có xu hướng cải thiện. Người dùng thấy tỉnh táo, việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 - 3 tháng: Người bị tai biến dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng như: Vận động khó khăn, khó nói, suy giảm trí nhớ,… đều cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 - 6 tháng: Người dùng tiếp tục cải thiện sức khỏe, huyết áp ổn định, đẩy lùi nguy cơ tai biến mạch máu não tái phát.

Sau giai đoạn này, nhiều người duy trì sử dụng Nattospes hàng ngày cho thấy cả thể chất và tinh thần đều cải thiện tốt, không có tác dụng phụ hay vấn đề phát sinh. Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng

Trong những năm qua, nhiều người đã sử dụng Nattospes để điều trị tai biến mạch máu não và cải thiện các di chứng hiệu quả. Điển hình là trường hợp của  ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) cũng đã cải thiện di chứng tai sau tai biến mạch máu não hiệu quả nhờ sử dụng Nattospes. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

 

Xem thêm: Chia sẻ của những người dùng Nattospes cải thiện tai biến mạch máu não và phục hồi chức năng hiệu quả TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Hãy cùng lắng nghe đánh giá của chuyên gia Trần Quang Đạt về tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não của Nattospes trong video dưới đây: 

 

Xem thêm đánh giá của các chuyên gia về và tác dụng của Nattospes TẠI ĐÂY

Châm cứu tai biến mạch máu não là phương pháp đã chứng minh hiệu quả từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, để cải thiện tai biến mạch máu não hiệu quả hơn, hãy sử dụng sản phẩm Nattospes đều đặn mỗi ngày, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về cách châm cứu tai biến mạch máu não và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Bảo An

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!