Trong quá trình chẩn đoán tai biến mạch máu não, chụp cắt lớp vi tính (CT) là kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh phổ biến. Phương pháp này giúp phát hiện kịp thời những tổn thương của mạch máu não, từ đó các chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, giảm nguy cơ tử vong và tàn tật cho người bị tai biến. Mời bạn cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não hiện nay

Tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi lượng máu lên não đột ngột ngưng trệ do mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não thường được áp dụng:

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Đây là phương pháp sử dụng một loạt các tia X để tái hiện hình ảnh não bộ. Nhìn vào đó có thể thấy được những tác nhân gây tai biến như: Ổ xuất huyết, các khối u, cục máu đông trong não,… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về phương pháp này trong những nội dung phía dưới.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ cũng là một phương pháp xét nghiệm hình ảnh. Nhưng thay vì dùng tia X như chụp cắt lớp vi tính, phương pháp này lại sử dụng bước sóng radio và nam châm tần số cao để tái hiện hình ảnh mạch máu não. 

Có nhiều phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não

Có nhiều phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não

Xét nghiệm máu

Người bị tai biến mạch máu não có thể phải làm nhiều xét nghiệm máu để xác định các chỉ số như: Đường huyết, mỡ máu, mức độ tăng trưởng của cục máu đông hoặc độ lan rộng của ổ xuất huyết. 

Siêu âm tim

Tai biến mạch máu não cũng có thể xảy ra do một cục máu đông hình thành từ tim và đi lên não. Chính vì vậy, siêu âm tim cũng là một phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não mà các chuyên gia thường dùng.

Xem thêm: Hiểu và dùng đúng sản phẩm phòng chống tai biến mạch máu não

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não là gì?

Chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật xét nghiệm được dùng để chẩn đoán các bệnh lý tại não, trong đó có tai biến mạch máu não. Với phương pháp này, các chuyên gia sẽ sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) để tái hiện hình ảnh ba chiều (3D) về các mạch máu não thông qua một phần mềm chuyên dụng trên máy tính. 

Hiện nay, việc chụp cắt lớp vi tính thường kết hợp sử dụng thuốc cản quang tiêm qua đường tĩnh mạch để làm cho hình ảnh mạch máu não trở nên rõ nét hơn. Thông qua đó, chuyên gia sẽ xác định được cấu trúc của mạch máu và các vấn đề liên quan như: Phình động mạch, hẹp mạch trong hoặc ngoài sọ, tắc hoặc vỡ mạch,…

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não là phương pháp chẩn đoán phổ biến

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não là phương pháp chẩn đoán phổ biến

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, hiện nay, một số bệnh viện trên toàn quốc đã đưa vào sử dụng nhiều loại máy chụp cắt lớp vi tính thế hệ mới, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chẩn đoán và điều trị tai biến mạch máu não.

Xem thêm: 5 thảo dược dân gian giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não có ưu điểm gì?

Khi một bệnh nhân bị nghi ngờ mắc tai biến mạch máu não (nhất là tai biến thể chảy máu não) thì chụp cắt lớp vi tính sẽ là phương pháp được thực hiện đầu tiên để xác định tác nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Phương pháp này được ưu tiên hơn chụp cộng hưởng từ vì cho kết quả nhanh chóng hơn.

Không chỉ hữu ích trong giai đoạn cấp của tai biến mạch máu não, chụp cắt lớp vi tính cũng đóng vai trò không nhỏ trong các tình huống khác. Phương pháp này có thể được dùng để tầm soát tai biến mạch máu não ở những người mắc chứng phình hoặc hẹp động mạch não. 

Xem thêm: Chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não và những nỗi niềm khó nói

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não có hại không?

Theo các chuyên gia, về cơ bản thì chụp cắt lớp vi tính không nguy hiểm hay gây hại cho người được chụp. Tuy nhiên, phương pháp này không an toàn tuyệt đối vì vẫn tồn tại một số ảnh hưởng xấu, bao gồm:

Nguy cơ nhiễm xạ: Vì dùng tia X - một loại bức xạ để chẩn đoán nên người bệnh có nguy cơ nhiễm xạ. Tuy nhiên, nguy cơ này là rất nhỏ, trên thế giới rất hiếm người bị nhiễm xạ vì chụp cắt lớp vi tính.

Nguy cơ dị ứng với thuốc cản quang: Một số người có cơ địa dễ dị ứng với thuốc cản quang được sử dụng trong quá trình chụp cắt lớp vi tính mạch máu não. Để tránh rơi vào tình trạng này, những đối tượng sau cần tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia trước khi chụp:

- Bệnh nhân đã từng dị ứng với thuốc cản quang trong những lần chụp trước.

- Chống chỉ định với bệnh nhân suy chức năng gan nặng, suy thận nặng, sốt cao,…

Nguy cơ dị tật thai nhi: Phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ được khuyến cáo không nên chụp cắt lớp vi tính, bởi đây là thời điểm phôi thai còn yếu, nhạy cảm với tia X, nếu tiếp xúc có thể gây dị tật. Tuy nhiên, trong trường hợp thực sự cần thiết thì vẫn có thể chụp 1 – 2 lần và cần tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện.   

Phụ nữ có thai cần cân nhắc khi chụp cắt lớp vi tính

Phụ nữ có thai cần cân nhắc khi chụp cắt lớp vi tính

Xem thêm: Phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng cách đi bộ như thế nào cho đúng?

Dùng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Sau khi chẩn đoán tai biến mạch máu não, người bệnh sẽ bước vào giai đoạn điều trị và phục hồi chức năng rất phức tạp. Đây là một quá trình có thể rất dài và gian nan. Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định điều trị, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược, đây là phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn và rất hiệu quả, không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến theo 2 con đường: Thứ nhất là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), thứ hai là nó kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Nhờ “dọn dẹp” mạch máu như vậy mà nattokinase có khả năng kích thích tái tạo tế bào não, từ đó cải thiện các di chứng của tai biến mạch máu não một cách hiệu quả. 

Bên cạnh đó, nattokinase còn có tác dụng làm giảm độ nhớt máu cũng như độ dính của hồng cầu, góp phần ổn định huyết áp. Chính nhờ thành phần này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên uống tiện dùng, lại có nguồn gốc tự nhiên nên đảm bảo an toàn, có thể dùng trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ. 

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng Nattospes 

Rất nhiều người bị tai biến mạch máu não với những di chứng nặng nề đã cải thiện sức khỏe nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP.HCM (SĐT anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm chia sẻ của người dùng Nattospes TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Không chỉ lấy được lòng tin của người dùng, giới chuyên gia cũng đánh giá rất cao những tác động tích cực của Nattospes đối với sức khỏe người bị tai biến. Mời bạn cùng theo dõi những phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh về tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ phục hồi di chứng tai biến mạch máu não của Nattospes trong video dưới đây:

Xem thêm đánh giá của giới chuyên gia về sản phẩm Nattospes TẠI ĐÂY.

Chụp cắt lớp vi tính hay bất kỳ phương pháp chẩn đoán nào cũng là thao tác quan trọng mà người bị tai biến mạch máu não cần thực hiện. Sau quá trình này, bạn hãy tích cực luyện tập, trị liệu theo chỉ dẫn và đừng quên sử dụng Nattospes thường xuyên để sớm cải thiện sức khỏe nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não và tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Thu Vân

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!