Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não là quá trình phức tạp nhưng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh lấy lại khả năng sống độc lập. Trong bài viết này, dotquynao.info sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện 6 động tác phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản cho tay và chân ở bệnh nhân bị liệt nửa người. Hãy cùng theo dõi!

Những chức năng thường bị ảnh hưởng trong cơn tai biến

Hệ thần kinh được tạo thành từ não, tủy sống và một mạng lưới phức tạp các dây thần kinh, hoạt động bằng cách gửi tín hiệu qua lại từ não đến các cơ quan khác. Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng xảy ra khi dòng máu lên não đột ngột ngưng trệ, khiến các tế bào dần hoại tử, mất khả năng điều khiển các cơ quan khác. Khi não bị tổn thương, người bệnh có thể bị mất nhiều chức năng. Dưới đây là những chức năng thường bị ảnh hưởng trong cơn tai biến:

Chức năng vận động

Cơn tai biến thường ảnh hưởng đến một bên não. Não trái bị tổn thương sẽ làm mất các chức năng thuộc nửa bên phải cơ thể và ngược lại, não phải bị tổn thương thì các chức năng thuộc nửa bên trái sẽ bị mất đi, gây nên tình trạng yếu, liệt nửa người. 

Rất nhiều bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não 

Rất nhiều bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

Chức năng nhận thức

Khi não bộ gặp chấn thương, chức năng nhận thức của người bệnh thường bị ảnh hưởng lớn. Cụ thể: Tổn thương phần trước của não có thể gây ra những thay đổi về tính cách và suy nghĩ. Tổn thương não phải gây mất tập trung, khó nhận biết người hay đồ vật. Trong khi đó, tổn thương não trái lại làm suy giảm trí nhớ và khả năng lập luận logic của người bệnh.

Chức năng ngôn ngữ

Sự suy giảm chức năng nhận thức như đã nêu ra ở phía trên có thể khiến người không biết phải biểu đạt suy nghĩ của mình như thế nào. Cùng với đó, nếu vùng não điều khiển các cơ ở cổ họng, lưỡi, miệng,… bị tổn thương, người bệnh dễ gặp tình trạng nói khó, nói ú ớ, nói ra những câu vô nghĩa khiến người khác không hiểu gì,… Di chứng này còn được gọi là mất ngôn ngữ.

Trong 3 tình trạng trên thì suy giảm chức năng vận động với biểu hiện liệt nửa người là di chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất. Theo thống kê, có tới 80% bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, đi kèm với đó là một số triệu chứng nghiêm trọng khác như: Co cứng cơ bắp, teo cơ, co giật, đau mỏi toàn thân,... 

Nhắc đến di chứng tai biến liệt nửa người, nhiều người thường thắc mắc là tình trạng này có chữa được không. Nếu cũng đang có chung nỗi băn khoăn thì mời bạn cùng lắng nghe lời giải đáp của chuyên gia Nguyễn Văn Chương trong video sau:

Xem thêm: Các giai đoạn phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

3 động tác phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho đôi chân

Thường xuyên luyện tập các động tác sau sẽ giúp người bị tai biến liệt nửa người cải thiện khả năng đi đứng và giữ thăng bằng:

Động tác 1: Tập chuyển trọng lượng lần lượt giữa hai chân

- Bước 1: Người bệnh đứng tựa hông bên lành vào mép bàn, hoặc vịn nhẹ tay không liệt lên mặt bàn, đặt hai bàn chân ngang bằng nhau, cách nhau khoảng 15-20cm. 

- Bước 2: Từ từ đưa hông ra trước, gấp chân liệt lại, chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân lành, giữ như vậy 10 giây. Sau đó, từ từ duỗi chân liệt ra và gấp chân lành lại, chuyển trọng lượng cơ thể sang chân bên liệt, giữ nguyên tư thế trong 10 giây.

- Bước 3: Lặp lại động tác nhiều lần.

Động tác 2: Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt

- Bước 1: Người bệnh đứng vịn nhẹ tay vào tường, hai bàn chân cách nhau khoảng 15-20 cm, chân lành ở trước, chân liệt ở sau. 

- Bước 2: Từ từ dồn trọng lượng về chân lành ở phía trước. Khi đã dồn toàn bộ trọng lượng lên chân, dưới sự giúp đỡ của người thân, bệnh nhân gấp và duỗi khớp háng cùng khớp gối bên chân liệt bằng cách nâng gót chân bên liệt (không nhấc cả bàn chân) lên khỏi sàn nhà. 

- Bước 3: Lặp lại động tác nhiều lần.

Động tác 3: Tập đứng thăng bằng

- Bước 1: Bệnh nhân đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân, nếu bên liệt quá yếu có thể yêu cầu người nhà trợ giúp.

- Bước 2: Từ từ quay đầu ra sau, lần lượt nhìn qua 2 bên vai.

- Bước 3: Đứng thẳng và vận động thân mình: Cúi, ngửa, nghiêng, xoay, đưa tay lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái.

 Động tác giúp cải thiện khả năng đi lại và giữ thăng bằng cho bệnh nhân tai biến

Động tác giúp cải thiện khả năng đi lại và giữ thăng bằng cho bệnh nhân tai biến

Xem thêm: Bật mí 3 món ăn cho người bị tai biến mạch máu não đúng chuẩn ngon – bổ - rẻ

3 động tác phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho đôi tay

Ngoài chân, bệnh nhân tai biến liệt nửa người cũng cần luyện tập để phục hồi chức năng vận động cho đôi tay. Bạn có thể thực hành 3 động tác sau:

Động tác 1: Tập duỗi thẳng khớp cổ tay hai bên

- Bước 1: Bệnh nhân đứng cạnh bàn, đan 2 bàn tay vào nhau. Sau đó ngửa lòng bàn tay lên, áp xuống mặt bàn.

- Bước 2: Vẫn đan 2 bàn tay vào nhau nhưng duỗi thẳng 2 tay, ngả người về phía trước cho tới khi khớp cổ tay duỗi tối đa. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây.

- Bước 3: Thu tay về, lặp lại động tác nhiều lần. 

Động tác 2: Tập duỗi thẳng khớp cổ tay bên liệt

- Bước 1: Bệnh nhân ngồi trên giường, dùng tay lành kéo các ngón tay và cổ tay bên liệt cho duỗi ra rồi đặt xuống giường. 

- Bước 2: Dùng tay lành giữ khuỷu tay bên liệt cho thẳng và nghiêng người sang, dồn trọng lượng lên tay liệt. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây.

- Bước 3: Lặp lại động tác nhiều lần.

Động tác 3: Tập duỗi tối đa khớp cổ tay

- Bước 1: Đan 2 bàn tay vào nhau. 

- Bước 2: Xoay tay đưa ra trước, dùng lực của tay lành làm duỗi tối đa cổ tay bên liệt. 

- Bước 3: Giữ nguyên tư thế càng lâu càng tốt.

Động tác duỗi tối đa khớp cổ tay cho bệnh nhân tai biến liệt nửa người 

Động tác duỗi tối đa khớp cổ tay cho bệnh nhân tai biến liệt nửa người

Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não bằng cách chụp cắt lớp vi tính

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não nhờ sản phẩm thảo dược

Di chứng tai biến liệt nửa người thường mất nhiều thời gian khắc phục. Ngoài việc tăng cường luyện tập, để đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, nhiều người có xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hiệu quả 

Nattospes hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hiệu quả

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes có thành phần chính là nattokinase. Đây là một enzyme được chiết xuất từ đậu tương lên men - món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi Natto. Nattokinase có khả năng làm tan huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa và phá các cục máu đông, tăng tuần hoàn cũng như lưu thông máu. Hơn nữa, enzyme này còn có tác dụng làm giảm độ nhớt máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó góp phần ổn định huyết áp.

Tận dụng những ưu điểm này, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes. Sản phẩm có tác dụng phòng ngừa,  hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; Cải thiện các di chứng sau cơn tai biến, đặc biệt là liệt nửa người và ngăn ngừa bệnh tái phát, nhất là ở người cao tuổi. Nếu được kết hợp sử dụng Nattospes và áp dụng các phương pháp luyện tập, vật lý trị liệu, người bị tai biến sẽ mau chóng hồi phục và cải thiện dần các di chứng: Liệt nửa người, méo miệng, suy giảm trí nhớ, giảm thị lực….

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng

Những năm qua, nhiều người bị tai biến liệt nửa người đã sử dụng Nattospes và nhận được kết quả tích cực, tiêu biểu như trường hợp của anh Đỗ Văn Trụ ở Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội. Để tìm hiểu thêm về câu chuyện của anh Trụ, mời bạn theo dõi video sau:

Hay như ông Võ Văn Tám ở TP. HCM (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) cũng đã cải thiện di chứng tai biến mạch máu não nhờ dùng Nattospes. Mời bạn cùng xem chi tiết câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm chia sẻ của những người dùng Nattospes phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Để tìm hiểu thêm về công dụng của sản phẩm Nattospes, hãy cùng lắng nghe lời tư vấn của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh trong video dưới đây:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Những động tác phục hồi chức năng tay và chân cho người bị tai biến liệt nửa người phía trên là một số gợi ý hữu ích cho bạn. Ngoài việc luyện tập, bạn đừng quên xây dựng lối sống lành mạnh và sử dụng Nattospes mỗi ngày để sớm phục hồi sức khỏe cũng như khả năng hoạt động bình thường nhé!

Nếu còn thắc mắc về phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hoặc muốn đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Minh Thu

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!