Tập quán ăn uống của người Việt Nam với các món ăn truyền thống như mắm, dưa và cà muối… sẽ làm tăng lượng muối vào cơ thể. Đây là thói quen không tốt cho sức khỏe và có nguy cơ làm trầm trọng hơn các bệnh lí như: suy thận, tăng huyết áp, đột quỵ.

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng cho thấy, người Việt Nam tiêu thụ lượng muối cao hơn thế giới ít nhất là 5g/ người/ ngày so với lượng muối do Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo. Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.

Thói quen ăn mặn có nguy cơ gia tăng đột quỵ tại Việt Nam

Theo PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, người Việt Nam ăn rất mặn.

Số liệu điều tra tại thành phố Việt Trì năm 2012 cho thấy người trưởng thành tiêu thụ hơn 15g muối/ngày, trong khi theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành nên sử dụng dưới 5g muối/ngày.

Giải thích lý do ăn mặn của người Việt các chuyên gia y tế cho rằng, thói quen, tập quán ăn các món ăn như mắm, cà muối, dưa muối, cá khô… lâu dần hình thành thói quen ăn mặn.

Ăn nhiều dưa muối dễ gây đột quỵ Món ăn nhiều muối khiến huyết áp cao tăng nguy cơ đột quỵ

Bác sỹ khuyến cáo, không nên ăn các đồ chế biến sẵn có chứa nhiều muối như: mì tôm, giò, chả, xúc xích, cá khô, đồ đóng hộp… ngoài ra khi pha nước chấm nên hạn chế cho nhiều nước mắm và muối.

Khi ăn quá nhiều muối sẽ khiến tăng huyết áp, nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ gia tăng. Ăn mặn cộng với việc phải uống nhiều nước sẽ khiến tăng thể tích tuần hoàn, từ đó áp lực máu tăng và huyết áp tăng lên. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây đột quy.

Theo thống kê năm 2015 của Hội tim mạch học Việt Nam, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc cho thấy 47,3% người trưởng thành bị tăng huyết áp.

Trên thế giới, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bởi tăng huyết áp (trên 45% tử vong do tim mạch và 51% các ca tử vong bởi đột quỵ).

Ở Việt Nam, số ca tử vong do nhồi máu cơ tim là 100.000 đến 150.000 người nguyên nhân chủ yếu do huyết áp cao gây ra.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy chế độ ăn giảm 5 g muối một ngày sẽ giảm 23% nguy cơ tử vong do đột quỵ và khoảng 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên dùng 2-4 g muối mỗi ngày.

Ý thức hơn về việc bảo vệ sức khỏe và phòng đột quỵ

Mỗi người nên giảm lượng muối ăn hàng ngày đơn giản bằng cách hạn chế các món ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối. Khi nấu thức ăn cho gia vị vừa đủ để tránh tình trạng phải chấm thêm mắm, muối, tập thói quen ăn nhạt. Bỏ thói quen để sẵn bát gia vị trong mâm cơm nhất là khi không có món nào cần dùng. Đây là thói quen tốt để bảo vệ tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng đột quỵ, cần thực hiện thói quen ăn nhạt hàng ngày, song song đó nên uống Nattospes để chủ động phòng bệnh. Nattospes có thành phần là enzyme Nattokinase dựa trên món ăn truyền thống của người Nhật Bản là đậu tương lên men có tác dụng làm tan cục máu đông, điều hòa huyết áp, giúp bền thành mạch, ngăn chặn và cải thiện xơ vữa, tăng lưu thông máu não… Mỗi ngày sử dụng từ 2-4 viên cộng với lối sống sinh hoạt, ăn uống khoa học, đột quỵ không còn là nỗi lo. Liên hệ tư vấn|: 0917185170.

Xem ngay clip sau để hiểu hơn về tác dụng của Nattospes:

Tùy vào cơ địa mỗi người, việc sử dụng sản phẩm có thể có tác dụng nhanh hay chậm khác nhau.

Thùy Dương