GS Nguyễn Văn Đăng và cộng sự thuộc Bộ môn Thần kinh trường Đại học Y Hà Nội đã điều tra 1.707.609 người dân và cho thấy tăng huyết áp là nguyên nhân chính (chiếm gần 60% các nguyên nhân) gây tai biến mạch máu não. Tai biến do tăng huyết áp thường để lại nhiều di chứng như: bại não, cấm khẩu, hôn mê sâu, liệt, sống thực vật…

Tăng huyết áp gây tai biến mạch máu não vì sao?

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Các chuyên gia sức khỏe đã coi tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Ở người tăng huyết áp, nguy cơ tai biến tăng lên gấp 3 hoặc 4 lần so với người bình thường. Các dấu hiệu ban đầu của tăng huyết áp thường không điển hình, khó nhận biết nên hầu như không được thăm khám điều trị ngay. Đến khi đau đầu nhiều, mặt nóng phừng, mi mắt nặng và sưng vì giữ nước… hay các biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh mới đi thăm khám thì bệnh ở giai đoạn nặng. Một số trường hợp cơn huyết áp lên cao đột ngột dẫn tới tai biến nhưng chỉ biết sau do bác sĩ thông báo. 

Huyết áp cao có nguy cơ gây tai biến

Huyết áp cao dễ gây tai biến

Tăng huyết áp thường xuyên, khiến áp lực của dòng máu tăng lên thành mạch, làm cho mạch máu bị tổn thương và bị dãn ra, gây vỡ và xuất huyết não. Nếu tổn thương nhỏ, tiểu cầu và sợi huyết (fibrin) di chuyển sẽ lấp kín vết thương tạo ra các cục máu đông. Sự hình thành này kết hợp với tình trạng mỡ máu khiến thành mạch dày lên và bị thu hẹp, lâu dần chúng sẽ gây bít tắc, dẫn tới vỡ mạch hay tắc mạch máu, khiến máu nuôi dưỡng đến não ngừng trệ, tế bào não thiếu dinh dưỡng và oxy sẽ chết đi rất nhanh, tình trạng này được gọi là tai biến mạch máu não.

Điều trị tăng huyết áp đi kèm với phòng ngừa tai biến

Điều trị tăng huyết áp giúp duy trì huyết áp ổn định là rất quan trọng trong phòng ngừa tai biến mạch máu não. Nên theo dõi huyết áp của mình bằng cách tự đo ở nhà và thăm khám tại cơ sở y tế định kỳ. Khi huyết áp cao cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Duy trì huyết áp dưới 120/80mmHg, nếu huyết áp của bạn trên mức này được coi là tiền tăng huyết áp và cần theo dõi kết hợp với ăn uống, sinh hoạt khoa học để ổn định bệnh. Khi huyết áp trên 140/90 là tăng huyết áp. Thuốc được kê cho người bị cao huyết áp cần lưu ý sử dụng không được quên thuốc, ngay cả khi thấy huyết áp không tăng hay sức khỏe tốt cũng không nên chủ quan dừng thuốc. Khi huyết áp ổn định, muốn giảm liều nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ khiến huyết áp của bạn tăng như: hút thuốc lá, ăn mặn, nhiều đường, sử dụng thực phẩm chứa cholesteron, ít vận động, quá căng thẳng… thực hiện lối sống, sinh hoạt, ăn uống khoa học như ăn nhiều chất xơ, rau xanh và hoa quả, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối đường, duy trì cân nặng hợp lí, tham gia thể dục thể thao mỗi ngày, điều trị các bệnh lý như huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường… luôn lạc quan, vui vẻ tránh căng thẳng trong cuộc sống.

Trong điều trị tăng huyết áp cần chú ý phòng tai biến đồng bộ, vì khi tai biến xảy ra không chỉ tốn kém về chi phí điều trị mà còn là gánh nặng cho bản thân người bệnh, cho gia đình và xã hội. Trước thực tế như vậy thì sản phẩm nào phòng và điều trị huyết áp có hiệu quả và an toàn? Nattospes ra đời đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, sản phẩm giúp ổn định huyết áp, phòng và hỗ trợ điều trị tai biến hiệu quả, an toàn mà không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Nattospes có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua và liên tiếp năm 2014, 2015, 2016 được người tiêu dùng bình chọn “ sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” “top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Liên hệ tư vấn|: 0917185170.

Theo dõi video sau để hiểu hơn về Nattospes:

Nattospes hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ não

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Nattospes nhận giải thưởng sản phẩm chất lượng 2015

Nattospes nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Thực tế có nhiều bệnh nhân sử dụng Nattospes trong hỗ trợ điều trị đột quỵ cho hiệu quả tốt, điển hình là trường hợp của chị Trần Thị Hồng ở Bắc Giang. Năm 2005 chị bị đột quỵ thể nhồi máu não được gia đình đưa đi khám và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Sau thời gian điều trị tại bệnh viện các di chứng để lại với chị là liệt nửa người, khó khăn trong giao tiếp... gia đình đang loay hoay tìm phương pháp chữa bệnh cho chị, chồng chị đọc được bài báo viết về sản phẩm Nattospes. Sau khi tìm hiểu gia đình quyết sử dụng cho chị, chị uống ngày 6 viên, chia làm 3 lần đều đặn. Sau 3 tháng sử dụng, chị cảm thấy sức khỏe hồi phục nhanh, dấu hiệu nặng chân, tay, đi lại khó khăn không còn, nửa bên người của chị trước kia tưởng có nguy cơ bị liệt, thì sau 4 tháng đã trở lại bình thường. Hiện nay chị vẫn duy trì sử dụng Nattospes với liều phòng bệnh để tránh đột quỵ tái phát.

Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng.

Phương Anh