Tai biến mạch máu não hầu hết đều để lại di chứng. Tùy mức độ bệnh mà di chứng có thể nặng nhẹ khác nhau. Nhưng có đến 50% số người bị tai biến mạch máu não gặp các di chứng nặng nề, khó khắc phục như: liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, tiểu tiện không tự chủ… Những di chứng này trở thành gánh nặng cho người bệnh cũng như người thân và xã hội.

Di chứng tai biến mạch máu não gây liệt nửa người

Di chứng nặng nhất của tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân khó khăn trong vận động, khó có thể đi lại hay cử động không thực hiện được. Con số thống kê cho thấy, có tới hơn 90% người bị tai biến mạch máu não bị liệt nửa người. Số người bị tàn tật do di chứng tai biến để lại không nhỏ.

Các chuyên gia đột quỵ cho biết, bệnh nhân bị liệt nửa người cần tập luyện và phục hồi chức năng ngay sau khi qua cơn nguy kịch, nghĩa là tập luyện ngay khi còn đang ở viện điều trị. Việc tập luyện gây đau và khó khăn trong cử động nên người bệnh cần kiên trì, nỗ lực mỗi ngày. Động tác tay nên tập từ 3-5 giờ/ ngày và liên tục trong 6 tuần đầu. Khi bệnh nhân liệt các sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân do đó việc cá nhân như tắm, vệ sinh, mặc quần áo… cũng cần tập luyện đến khi tự làm được. Các động tác đơn giản được tập trước như cầm nắm đồ nhẹ và vật dụng hàng ngày như: cầm cốc, sách, quần áo… nên tập 20 phút mỗi ngày. Việc tập luyện có thể cần đến các công cụ trợ giúp tay, chân, nên tập đi bộ từ dễ đến khó đảm bảo việc tập luyện khoảng 20 giờ mỗi tuần.

Di chứng liệt nửa người sai tai biến Di chứng liệt nửa người sau khi bị tai biến

Chứng rối loạn ngôn ngữ

Khi não tổn thương vùng chỉ huy ngôn ngữ sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ, với các biểu hiện: nói ngọng, nói méo tiếng, không nói được gặp khá nhiều ở bệnh nhân bị tai biến. Việc diễn đạt cũng rất khó khăn và phải cố gắng rất nhiều nhưng người khác cũng khó hiểu người bệnh muốn nói gì. Nhiều người bệnh không thể gọi tên chính xác sự vật, sử dụng sai từ… Do vậy bác sĩ và người nhà cần cố gắng để hiểu được ý của bệnh nhân từ đó động viên khuyến khích và tiếp tục giúp họ những từ ngữ mà họ nhầm lẫn hoặc không thể nhớ để diễn đạt được, thông qua sự giúp đỡ này người bệnh có thể tiếp tục nói được rõ nghĩa hơn.

Đại tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện  hay đại tiện không tự chủ cũng là một di chứng thường thấy ở người bệnh sau tai biến. Chứng rối loạn đại-tiểu tiện thường do rối loạn cơ tròn khi hệ thống thần kinh chỉ huy tiểu tiện bị rối loạn dẫn đến tiểu tiện và đại tiện bị mất tự chủ. Trong thời gian này người nhà cần chú ý để giữ vệ sinh cá nhân cho người bệnh, tránh tình trạng viêm nhiễm và khó chịu đối với người bệnh.

Ngoài ra người bị tai biến mạch máu não còn có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, thị giác, cảm giác, nhận thức,…

Phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não an toàn

Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên an toàn, hỗ trợ phòng và điều trị tai biến mạch máu não được ưu tiên sử dụng. Đặc biệt là sản phẩm được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học. Điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Nattospes. 

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Hãy gọi: 0917185170 để được tư vấn cụ thể

Hãy xem clip sau để thấy Nattospes có hiệu quả như thế nào trong phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não:

Truy cập trang web: https://dotquynao.info để biết thêm thông tin.

Thanh Tùng