Những nguyên nhân có nguy cơ gây tai biến mạch máu não hàng đầu là nghiện thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống mất cân bằng và thiếu khoa học, căng thẳng, lười vận động… Vậy biện pháp nào phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này?

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

- Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não cao. Hút thuốc làm tăng quá trình xơ vữa động mạch, gây rối loạn mỡ máu (giảm cholesterol có lợi là HDL-cholesterol, tăng cholesterol có hại là LDL-cholesterol, tăng triglycerid). Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Tất cả các yếu tố trên là tiền đề gây tai biến mạch máu não. Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Ottawa (Canada) khảo sát ở 982 bệnh nhân tai biến mạch máu não, trong số này có 254 người hút thuốc lá. Các chuyên gia nhận thấy, độ tuổi trung bình ở bệnh nhân đột quỵ do hút thuốc lá là 58 so với tuổi 67 ở người không hút thuốc lá. Ngoài ra, những người hút thuốc lá còn có nguy cơ cao bị biến chứng và tai biến tái phát. 

- Ngoài ra còn có nhiều yếu tố có thể gây tai biến mạch máu não như: Sử dụng nhiều rượu bia cộng với thói quen ít vận động, tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não.

sử dụng rượu bia nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao Sử dụng nhiều rượu bia nguy cơ tai biến cao

- Căng thẳng, stress sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, thần kinh và làm tăng nguy cơ đột quỵ

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều chất béo hay thói quen sử dụng các thực phẩm có chế biến sẵn nhiều muối-đường-chất béo như gà rán, khoai chiên, mì ăn liền, xúc xích, bánh kẹo… rất có hại cho cơ thể. Chất béo này được gọi là trans fat, khi nó vào cơ thể dễ làm đông đặc máu, dễ tạo các mảng xơ vữa, cản trở lưu thông của mạch máu. Ngoài ra, nó còn gây ức chế enzyme chuyển hóa, gây hình thành huyết khối, làm tăng nguy cơ tai biến.

Phòng ngừa hiệu quả tai biến mạch máu não

Khi xác định được các nguyên nhân là tiền đề gây tai biến mạch máu não thì biện pháp tốt nhất là loại bỏ nguyên nhân gây ra bằng cách:

- Thực hiện lối sống lành mạnh, có khoa học, chế độ ăn hạn chế chất béo, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, tham gia tập thể dục hàng ngày, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện bệnh sớm nhất. 

- Giữ thân nhiệt ổn định, tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ dễ gây nguy hiểm. Không nên tắm ngay sau khi vận động nhiều hoặc không tắm ngay khi vừa đi nắng về. Khi trong phòng lạnh muốn ra ngoài thời tiết nắng nóng cần điều chỉnh nhiệt độ từ từ cho phù hợp. Khi có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nói khó cần cho người thân biết và đến bệnh viện nhanh nhất để khám.

Ngoài ra, những người có tiền sử tăng huyết áp, mắc các bệnh lý tim mạch, mỡ máu, tiểu đường cần kiểm soát tốt các chỉ số đánh giá bệnh và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp ổn định huyết áp, phòng tai biến mạch máu não hiệu quả như Nattospes. Nattospes với thành phần chính là đậu tương lên men có tác dụng làm tan cục máu đông, tăng cường sức khỏe, ổn định huyết áp, phòng ngừa tai biến hiệu quả. 

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Để biết thêm tác dụng của sản phẩm Nattospes. Mời các bạn xem video của một trường hợp đã sử dụng sản phẩm hỗ trợ phục hồi tai biến mạch máu não sau: Liên hệ mua hàng: 0917185170

Người nhà bệnh nhân chia sẻ về việc phục hồi sau tai biến khi sử dụng Nattospes

Hà Việt