Đột quỵ là bệnh lý xảy ra đột ngột và nguy hiểm. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong nhanh chóng sau khi cơn đột quỵ xảy ra ít phút. Hầu hết các trường hợp bị đột quỵ thoát khỏi tử thần đều gặp các di chứng khó khắc phục. 

Những di chứng do đột quỵ não gây ra

Đột quỵ não xảy ra khi tế bào não không được cung cấp oxy và dinh dưỡng dẫn đến hoại tử. Gần 90% nguyên nhân gây đột quỵ do nhồi máu não. Khi đột quỵ xảy ra hầu hết đều để lại các di chứng nguy hiểm khó khắc phục:

- Liệt hoặc yếu nửa người.

- Nói năng khó khăn, nói ngọng, nói nhịu, nuốt khó.

- Rối loạn cảm xúc và trí nhớ.

- Mắt nhìn mờ, nhìn méo đồ vật hoặc thị lực giảm.

- Người bệnh bị mệt mỏi, nguy cơ phát sinh các bệnh lí khác.

Nếu người bệnh tổn thương bán cầu não phải

Bán cầu não phải sẽ điều khiển hoạt động của toàn bộ phần trái của cơ thể vì thế nếu các cơn đột quỵ xảy ra ở phía bên phải của não, phía bên trái của cơ thể (và bên trái của khuôn mặt) sẽ bị ảnh hưởng, người bệnh có thể gặp một hoặc tất cả những điều sau đây:

- Tê hoặc liệt bên trái cơ thể

- Thị giác bị ảnh hưởng, thường là nhìn mờ, nhìn không rõ.

- Khó khăn trong giao tiếp (nói khó, diễn đạt không rõ nghĩa, ú ớ nói không được…).

- Mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ.

đột quỵ gây liệt Đột quỵ gây liệt

Nếu người bệnh tổn thương bán cầu não trái

Ngược lại, bán cầu não trái lại điều khiển phần cơ thể bên phải của bạn. Nếu đột quỵ xảy ra ở phía bên trái của não, phía bên phải của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, người bệnh có thể xuất hiện  một số hoặc tất cả những điều sau đây:

-Tê hoặc liệt phía phải cơ thể.

- Méo miệng, khó nuốt, khó nói.

- Trí nhớ suy giảm hoặc mất trí.

- Các hành động, hành vi chậm chạp.

Nếu bị tổn thương ở thân não

Trường hợp đột quỵ xảy ra do thân não tổn thương, tùy mức độ nặng hay nhẹ mà chấn thương có thể ảnh hưởng 1 bên trái hoặc phải hoặc cả 2 bên cơ thể.

Phòng ngừa và phục hồi di chứng sau đột quỵ

Đột quỵ não không chỉ để lại ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe cho người bệnh mà còn khiến người bệnh trở thành gánh nặng của gia đình, của xã hội. Trong gia đình có người bị bệnh các thành viên khác rất căng thẳng và lo lắng. Sinh hoạt gia đình bị ảnh hưởng…

Trong điều trị phục hồi di chứng người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn về thuốc kê đơn phối hợp với tập luyện và điều trị vật lí trị liệu. Ngay khi qua khỏi cấp cứu người bệnh nên điều trị phục hồi sớm, việc điều trị phục hồi sớm sẽ giúp cải thiện nhanh chóng các di chứng về liệt, cứng cơ.

Đột quỵ có nguy cơ tái phát cao, lần sau nặng hơn lần trước nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu… chính là thủ phạm âm thầm gây nên đột quỵ. Như vậy ngay từ bây giờ, hãy ngừng ngay việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, thay đổi lối sống của mình bằng việc tích cực vận động cơ thể thường xuyên. Từ bỏ chế độ ăn nhiều dầu mỡ, đường ngọt. Kiểm tra sức khỏe định kì để ngăn chặn các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Hiện nay các bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng phục hồi tốt di chứng sau đột quỵ và phòng bệnh tái phát hiệu quả là Nattospes. Nattospes giúp ổn định huyết áp, làm tan cục máu đông tương đương thuốc tây mà không gây tác dụng phụ nào, cải thiện và phòng xơ vữa động mạch, tăng cường tuần hoàn, nâng cao sức khỏe. Hãy nghe giáo sư Thông nói về tác dụng của enzyme Nattokinase trong Nattospes:

Liên hệ tư vấn: 0917185170

Hoàng Hải