Tai biến mạch máu não là một bệnh phải điều trị lâu dài và gây tốn kém nhiều tiền của cho bệnh nhân. Tùy vào mức độ bệnh mà chi phí điều trị có khác nhau nhưng luôn là gánh nặng với người bệnh và xã hội.

Chi phí điều trị tai biến mạch máu não rất lớn

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não có tỉ lệ tử vong rất cao, chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư. Theo ước tính tại Mỹ có khoảng hơn 700.000 người bị bệnh này và khoảng 150.000 người tử vong, một con số rất lớn. Chi phí điều trị tai biến mạch máu não tiêu tốn khoảng 70 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Tỉ lệ người bị bệnh tại Mỹ ở độ tuổi 55-65 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất đến 80-85%.

Tại Việt Nam nguyên nhân gây tai biến chủ yếu do nhồi máu não và thường gặp ở người cao tuổi, tỉ lệ ngày càng tăng. Bệnh để lại những di chứng nặng nề và gây tử vong cao, đây là một gánh nặng cho gia đình người bệnh và xã hội với nhiều chi phí tiền của, thời gian, nhưng kết quả điều trị còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, để tránh nguy cơ  bị bệnh tai biến mạch máu não bệnh nhân nên đi khám định kỳ và phát hiện các bệnh có thể gây tai biến mạch máu não như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường… Khi đã kiểm soát được các yếu tố trên thì nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ thấp hơn rất nhiều hoặc có thể loại bỏ được hoàn toàn.

Đối với bệnh nhân khi có dấu hiệu bị tai biến, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hạn chế được di chứng cũng như giảm tỉ lệ tử vong cho người bệnh. Theo các nghiên cứu chỉ ra có đến 61% người bị tai biến có để lại di chứng, trong số đó có khoảng 50% bệnh nhân nặng và cần có sự trợ giúp của người thân trong quá trình chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày. Trong quá trình điều trị nếu kết hợp cả phương pháp đông y và tây y, vật lý trị liệu thì khả năng phục hồi bệnh sẽ rất cao.

Điều trị tai biến mạch máu não rất tốn kém 

Chi phí điều trị tai biến mạch máu não tùy thuộc mức độ bệnh

Một nghiên cứu cụ thể về chi phí điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Các bác sĩ điều trị tại khoa bệnh lý mạch máu não tại một bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện một nghiên cứu để biết được chi phí điều trị cho bệnh nhân tai biến mạch máu não trong thời gian nằm viện của bệnh nhân.

điều trị đột quỵ lâu dài tốn kém

Điều trị đột quỵ mất nhiều thời gian và tiền của

Nghiên cứu này thực hiện từ tháng 9/2009 trên 180 bệnh nhân nhập viện do tai biến cấp. Những bệnh nhân này được sắp xếp theo nhóm riêng, theo nguyên nhân gây bệnh là xuất huyết não, nhồi máu não, chảy máu dưới màng nhện và theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh dựa trên thang điểm Rankin. Các bác sĩ tiến hành trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân như: phỏng vấn về tình trạng bệnh và những tiến triển trong điều trị hàng ngày, kết hợp với phân tích dữ liệu từ hồ sơ bệnh án để đưa ra kết quả nghiên cứu. Các kết quả thu thập được rất đáng lưu ý. Đầu tiên là thời gian nằm viện của các bệnh nhân xuất huyết não khoảng 9-11 ngày với chi phí trung bình cho một bệnh nhân này khoảng gần 8 triệu đồng. Bệnh nhân nhồi máu não thời gian nằm viện từ 7-10 ngày và chi phí trung bình cho nhóm bệnh nhân này khoảng 6,5 triệu đồng. Đây mới là chi phí thời gian nằm viện, việc điều trị bệnh chủ yếu tại nhà sau thời gian cấp cứu, chính vì vậy chi phí tăng lên rất nhiều và nhiều trường hợp phụ thuộc hoàn toàn vào người thân hỗ trợ mọi sinh hoạt cá nhân như ăn uống, vệ sinh, tập luyện…

Qua kết quả nghiên cứu này các bác sĩ muốn đề cao việc phòng bệnh để tránh xảy ra tai biến vì khi đã xảy ra thì việc điều trị kéo dài và rất tốn kém. Việc phòng bệnh không hề khó khăn, mỗi cá nhân chú ý ăn uống khoa học cũng như đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và trái cây tươi, ăn nhạt, kiểm soát tốt huyết áp, cân nặng, mỡ máu, tiểu đường… Hàng ngày tập thể dục, vận động phù hợp, tránh căng thẳng, luôn vui vẻ, lạc quan, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên an toàn giúp tăng cường sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có dòng sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, được chiết xuất từ đậu tương lên men giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả. Nattospes có tác dụng làm tan cục máu đông, ổn định huyết áp, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và phục hồi di chứng sau tai biến. Sử dụng Nattospes là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa tai biến với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Để hiểu rõ hơn về Nattospes, các bạn có thể tham khảo clip sau:

Đinh Hương