Mọi trường hợp tai biến mạch máu não đều được khuyến cáo cấp cứu trong thời gian vàng. Vậy, thời gian vàng trong cấp cứu tai biến mạch máu não là gì? Việc cấp cứu trong khoảng thời gian này có vai trò như thế nào đối với việc điều trị tai biến mạch máu não? Để được giải đáp những thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây!

Các loại tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng não bộ bị tổn thương dẫn đến rối loạn các chức năng do dòng máu lên não đột ngột ngưng trệ. Sự gián đoạn bất thường này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe người bệnh. 

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 loại: Nhồi máu não và xuất huyết não 

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 loại: Nhồi máu não và xuất huyết não

Tai biến mạch máu não có 2 loại chính: Xuất huyết não (chảy máu não do mạch máu bị vỡ) và nhồi máu não (cục máu đông làm cho mạch máu bị tắc). Cụ thể: 

Xuất huyết não

Tình trạng này chiếm khoảng 15% tổng số ca tai biến mạch máu não, mỗi vị trí chảy máu có nguyên nhân và cách xử trí, tiên lượng khác nhau. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến thể xuất huyết não.

Nhồi máu não

Tai biến mạch máu não nhồi máu não xảy ra khi một mạch máu não bị tắc, khiến các mô não do mạch máu đó “nuôi dưỡng” bị hoại tử. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các bệnh về tim như: Suy tim, rung nhĩ,… 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị nhồi máu não không phải do những nguyên nhân trên, điển hình là ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1952 - SĐT: 0377842711), một người khiếm thị sống tại khu dân cư Bến Đò, phường Văn Đức, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ông Thanh mắc bệnh huyết áp thấp. Năm 2016, ông bị nhồi máu não. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, huyết áp tâm trương của ông chỉ đạt 44mmHg. 

 Ông Nguyễn Văn Thanh từng bị tai biến loại nhồi máu não

Ông Nguyễn Văn Thanh từng bị tai biến loại nhồi máu não

Xem thêm: Tại sao phòng ngừa tai biến mạch máu não lại là điều CỰC KỲ CẦN THIẾT?

Thời gian vàng trong cấp cứu tai biến mạch máu não quan trọng như thế nào?

Tai biến mạch máu não thường gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa và giảm thiểu biến chứng. Theo các chuyên gia, người bị tai biến nếu được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” thì cơ hội sống và phục hồi vẫn rất cao. Khái niệm “thời gian vàng” chủ yếu quy ước cho thể nhồi máu não và được xác định như sau:

- Trong vòng 3 - 4,5 giờ đối với phương pháp dùng thuốc làm tan cục máu đông: Bệnh nhân tai biến thể nhồi máu não nếu được cấp cứu trong khoảng thời gian này sẽ được tiêm thuốc làm tan cục máu đông đường tĩnh mạch rTPA (Alteplase). Tuy nhiên, nếu người bệnh bị nhồi máu não do tắc động mạch nội sọ thì sau khi tiêm rTPA phải thực hiện thêm phương pháp can thiệp loại bỏ huyết khối, bởi hiệu quả của thuốc làm tan cục máu đông trong trường hợp nghiêm trọng này thường rất thấp.

Như ông Nguyễn Văn Thanh, ông cho biết mình may mắn được cấp cứu trong thời gian vàng - chỉ 4 tiếng từ khi cơn tai biến khởi phát. Vì vậy, ông được tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch suốt 7 ngày liên tục để bảo toàn tính mạng. Tuy nhiên, cơn tai biến khiến ông bị liệt nửa người bên trái, không thể đi lại hay cầm nắm đồ vật, nói khó, nói ngọng…

- Trong vòng 6 giờ đối với phương pháp can thiệp loại bỏ huyết khối: Bệnh nhân tai biến thể nhồi máu não nếu chậm đến cơ sở điều trị (sau 4,5 giờ) sẽ không đáp ứng với thuốc làm tan cục máu đông đường tĩnh mạch nên cần phải can thiệp nội mạch để loại bỏ huyết khối. Phương pháp này có thể được thực hiện trong vòng 6 giờ kể từ khi cơn tai biến khởi phát. Cứ sau mốc 6 giờ, tổn thương não càng nặng, hiệu quả can thiệp kém và hậu quả để lại nặng nề. 

Đối với tai biến thể xuất huyết não, khái niệm “thời gian vàng” thường không rõ ràng, người bệnh cần được cấp cứu càng sớm càng tốt. Đồng thời, trái với thể nhồi máu não, cấp cứu tai biến thể xuất huyết não tuyệt đối không được dùng thuốc làm tan cục máu đông hoặc các thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu. Những phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với thể này là: Dùng thuốc, phẫu thuật, can thiệp cầm máu,…

 Cấp cứu trong giờ vàng giúp tăng cơ hội sống và phục hồi cho người bệnh

Cấp cứu trong giờ vàng giúp tăng cơ hội sống và phục hồi cho người bệnh

Xem thêm: Tại sao nhiều người muốn phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não bằng sản phẩm thảo dược?

Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

“Thời gian vàng” là một mắt xích có ý nghĩa to lớn trong cấp cứu tai biến mạch máu não, ngoài ra còn rất nhiều phương án khác. Cụ thể, theo phác đồ của Bộ Y tế, quá trình cấp cứu tai biến mạch máu não được tiến hành như sau:

Đối với thể nhồi máu não

- Tái thông mạch máu não bằng rTPA (chất hoạt hóa plasminogen mô): Người bệnh có thể được tiêm rTPA qua tĩnh mạch hoặc động mạch. Trong đó, tiêm rTPA tĩnh mạch được chỉ định cho bệnh nhân tai biến thể nhồi máu não trong vòng 3 – 4,5 giờ từ lúc khởi phát, chống chỉ định trên bệnh nhân có triệu chứng quá nhẹ hoặc quá nặng, bệnh nhân đang hồi phục nhanh hay người có dấu hiệu xuất huyết, rối loạn đông máu,… Còn rTPA đường động mạch được chỉ định cho bệnh nhân tai biến thể nhồi máu não thuộc động mạch não giữa trong vòng 3 - 6 giờ sau khi khởi phát hoặc thất bại với rTPA tĩnh mạch. 

- Tái thông bằng dụng cụ cơ học: Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân nhồi máu não không đáp ứng với rTPA, đã xác định được vị trí tắc bằng hình ảnh. 

- Dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Loại thuốc này được chỉ định trong vòng 24 - 48 giờ kể từ khi cơn tai biến khởi phát. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã được tiêm rTPA thì không dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Đối với thể xuất huyết não

- Dùng thuốc cầm máu trong thời gian đầu phát bệnh để bảo vệ các tế bào não, ngăn ngừa ổ tổn thương lan rộng.

- Dùng thuốc chống co thắt mạch theo đường truyền trong 5 - 7 ngày kể từ khi cơn tai biến khởi phát và sau đó chuyển sang đường uống. Tổng đợt điều trị là 3 tuần. 

Sau quá trình cấp cứu, đối với cả 2 thể bệnh, người bị tai biến đều cần tiếp tục bảo vệ tế bào não, phục hồi chức năng, cải thiện di chứng, loại bỏ các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát. Ngoài việc tiếp tục điều trị những bệnh nền sẵn có, bệnh nhân thường được kê thuốc bảo vệ não, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho não, thực hiện vật lý trị liệu tại trung tâm và tự luyện tập, cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt tại nhà để hoàn thành mục tiêu này. Như ông Thanh đã điều trị tai biến ở bệnh viện đa khoa tỉnh tổng cộng 15 ngày, vừa truyền thuốc vừa tập phục hồi chức năng. Sau đó, ông chuyển sang bệnh viện y học cổ truyền để điện châm, tiếp tục vật lý trị liệu thêm 2 tháng nữa. Nhờ đó, ông có thể đi lại một cách chậm chạp dưới sự dìu đỡ của người thân. Tuy nhiên, sức cơ của ông vẫn rất yếu, 2 tay không cầm nắm được gì. Ông kể: “Có lần, tôi vừa cầm bát mì lên là đổ vào người. Vì vậy, tôi ăn vẫn phải có người xúc, đi phải có người dìu, lưỡi thì cứng lại, vừa nói ngọng vừa nói lắp, khi nói người khác cứ bụm miệng cười. Thêm nữa, tôi thường xuyên bị choáng, đang đi thì phải ngồi thụp xuống cho khỏi ngã. Người trong xóm nhìn thấy hỏi tôi đang làm gì, tôi đành phải bảo tôi nhặt sỏi trong giày. Chán chường lắm! Phải nói là khi bị tai biến thì không từ ngữ nào diễn tả được sự chán nản của tôi!”.

 Ông Thanh không thể tự đi lại vì tai biến mạch máu não

Ông Thanh không thể tự đi lại vì tai biến mạch máu não

Xem thêm: Tai biến méo miệng đã khỏi có bị tái phát không? Phòng ngừa bằng cách nào?

Vì sao người bị tai biến mạch máu não nên sử dụng Nattospes?

Thấu hiểu được nỗi khổ cũng như những bất cập trong phòng ngừa và cải thiện tai biến mạch máu não, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes là thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên trên thị trường Việt Nam có thành phần chính từ nattokinase. Đây là một enzyme có nguồn gốc từ đậu tương lên men theo phương pháp làm Natto – món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có tác dụng:

- Hạ huyết áp: Nattokinase có khả năng làm loãng máu và hòa tan các chất rắn tích tụ trong máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, từ đó làm giảm áp lực máu lên thành mạch, giúp hạ huyết áp và ngăn chặn những bệnh lý nguy hiểm liên quan tới huyết áp cao.

- Củng cố chức năng não: Nattokinase có khả năng làm sạch máu, giúp cải thiện hệ tuần hoàn, bổ sung oxy cho não. Từ đó, các chức năng não được củng cố, di chứng tai biến mạch máu não được cải thiện đáng kể. 

- Làm tan các cục máu đông, dự phòng tai biến mạch máu não: Nattokinase có thể phân hủy fibrin -  tác nhân làm hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, từ đó giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhờ tổng hợp những ưu điểm này của nattokinase, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes giúp phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; Giúp cải thiện thiện các di chứng của tai biến mạch máu não và ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả.

 Nattospes giúp cải thiện tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes giúp cải thiện tai biến mạch máu não hiệu quả

Đa số người dùng Nattospes chia sẻ sức khỏe của họ đã cải thiện rõ rệt qua từng giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng do vùng não bị ảnh hưởng kiểm soát bắt đầu hoạt động trở lại. Hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… giảm đáng kể. Ở những người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… các chỉ số bước đầu có xu hướng cải thiện. Người dùng thấy tỉnh táo, việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 - 3 tháng: Người bị đột quỵ dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng như: Méo miệng, liệt nửa người, suy giảm trí nhớ,… đều cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 - 6 tháng: Người dùng tiếp tục cải thiện sức khỏe, huyết áp ổn định, đẩy lùi nguy cơ tai biến tái phát.

Sau giai đoạn này, nhiều người duy trì sử dụng Nattospes hàng ngày cho thấy cả thể chất và tinh thần đều cải thiện tốt, không có tác dụng phụ hay vấn đề phát sinh. Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người.

Quay trở lại với câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thanh, trong lúc đang chán nản vì sức khỏe sa sút nhưng lại không muốn làm phiền con cái, ông Thanh tự tìm hiểu thông tin về bệnh và các phương pháp cải thiện bằng cách nghe đài, nghe tivi rồi phát hiện ra sản phẩm Nattospes phù hợp với tình trạng của mình nên đặt mua về dùng.

Uống được 7 hộp Nattospes, ông Thanh cảm thấy chân tay nhẹ nhàng, đi lại dễ dàng hơn, không bị choáng nữa, có thể đi bộ hàng cây số. Nhận thấy sự chuyển biến tích cực, ông Thanh đặt mua thêm 7 hộp Nattospes nữa. Ông chỉ ra 3 thay đổi lớn sau khi dùng Nattospes: “Thứ nhất là tôi ngủ ngon hơn, có những ngày tôi ngủ quên cả dậy tập thể dục. Thứ hai là tôi ăn tốt hơn, tôi thấy cơm rất ngọt, trước đây mỗi bữa tôi chỉ ăn được 1 bát, giờ ăn đến gần 3 bát. Ăn được ngủ được nên tôi tăng cân và khỏe mạnh. Lúc trước tôi chỉ nặng 52kg, giờ tôi lên 60kg, mọi người ai cũng trầm trồ không biết tôi làm gì mà người chắc khỏe như thế. Thứ ba là tính tình tôi cũng thay đổi, khi có bệnh tôi chỉ muốn chết đi cho đỡ khổ, hay cáu gắt với người nhà nhưng giờ thì không như vậy nữa vì tư tưởng, đầu óc đã thoải mái hơn nhiều!”.

Ngoài những thay đổi lớn như vậy, ông Thanh cũng chia sẻ về niềm vui khi sức khỏe và tinh thần đều cải thiện. Ông cho biết, trí nhớ đã tốt hơn hẳn, thời gian sau khi bị tai biến, ông không nhớ được giọng nói của mọi người nhưng giờ chỉ cần nghe tiếng từ xa là ông đã nhận ra tiếng ai. Quan trọng nhất là huyết áp của ông đã ổn định, hết choáng váng. Ông cũng chia sẻ rằng, Nattospes đã giúp bệnh của ông “thay đổi cả cục diện”. Trong tương lai, ông sẽ tiếp tục uống để vừa cải thiện di chứng, vừa dự phòng tái phát lần sau, bởi ông hiểu rõ rằng, cơn tai biến lần sau thường nặng hơn lần trước.

 Ông Thanh duy trì dùng Nattospes để ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát

Ông Thanh duy trì dùng Nattospes để ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng 

Trước ông Thanh, rất nhiều người đã dùng Nattospes để cải thiện di chứng tai biến mạch máu não và ngăn ngừa bệnh tái phát. Tiêu biểu là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường sau tai biến mạch máu não. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã cải thiện tích cực các di chứng này. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Hay như trường hợp của chị Nguyễn Thị Vân (tên gọi khác: Nguyễn Thị Chiến, SĐT: 0915653572) ở tổ 16B, khu Đoàn Kết, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chị Vân bị thiếu máu não – một tình trạng gây ra bởi cục máu đông, khiến chị thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, hay quên. Lo sợ bị tai biến, chị Vân sử dụng Nattospes và chỉ sau thời gian ngắn, những triệu chứng này đã cải thiện đáng kể. Mời bạn cùng theo dõi câu chuyện của chị Vân trong video sau:

Xem thêm kinh nghiệm sử dụng Nattospes của người khác TẠI ĐÂY. 

Đánh giá của chuyên gia

Qua những nghiên cứu và thực tế nhiều năm có mặt trên thị trường, sản phẩm Nattospes nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia. Mời bạn cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia Nguyễn Văn Thông - người đã trực tiếp tham gia nghiên cứu về Nattospes trong video dưới đây:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Hãy ghi nhớ thời gian vàng trong cấp cứu tai biến mạch máu não để người bệnh được cứu chữa kịp thời và đừng quên cho người bị tai biến dùng Nattospes mỗi ngày để sức khỏe sớm được phục hồi, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về thời gian vàng trong cấp cứu tai biến mạch máu não hoặc sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Hoàng Oanh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!