Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc thường gặp về phục hồi chức năng sau đột quỵ. Đó là những chức năng bị suy giảm hoặc ngừng hoạt động sau khi bị đột quỵ như: Chức năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động và cảm giác. Mời bạn đọc cùng theo dõi cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây!

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng não bộ bị tổn thương do lượng máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng nuôi não bị ngưng đột ngột. Dòng máu lên não gián đoạn do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc, khiến một phần não hư hại.

Khi đó, các tế bào não bị tổn thương sẽ ngưng hoạt động và hoại tử chỉ trong thời gian ngắn, dẫn đến tình trạng các bộ phận cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ mất khả năng hoạt động bình thường, gây ra các biến chứng như tê yếu, mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê. Đặc biệt, đột quỵ não có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời. Cũng có nhiều trường hợp, người bệnh được cứu sống nhưng phải chịu cảnh tàn phế suốt đời hoặc không còn khả năng lao động, khó hòa nhập với cuộc sống bình thường.

>>>Xem thêm: Nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ có cao không?

Sau đột quỵ, não bộ có thể phục hồi không?

Câu trả lời là: Có. Tuy bị tổn thương nghiêm trọng trong cơn đột quỵ, nhưng nếu được điều trị đúng cách và kịp thời, não bộ vẫn có thể hoạt động trở lại. Có một số bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ, tuy nhiên đa số trường hợp, chức năng não của bệnh nhân không còn “hoàn hảo” như trước.

Điều này được lý giải như sau: Nếu não bộ được khôi phục lượng máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng ổn định, một số tế bào não sẽ không bị chết mà chỉ yếu đi. Theo thời gian, các tế bào này có thể “bình phục” và hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, cũng có những vùng não có khả năng thế chỗ, làm nhiệm vụ giúp các chức năng của vùng não bị tổn thương trong thời gian vùng não đó đang “dưỡng sức”.

>>>Xem thêm: Biến chứng khó khắc phục của tai biến mạch máu não

Những chức năng nào có thể phục hồi?

Khi đột quỵ xảy ra, chức năng nói, nhận thức, vận động và cảm giác bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây cũng là 4 chức năng mà các bài tập trị liệu sau đột quỵ não hướng đến phục hồi.

Chức năng nói

Bệnh đột quỵ có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ hay rối loạn ngôn ngữ. Người mắc chứng mất ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn khi hoạt động cơ miệng và cũng không dễ tìm được ngôn từ phù hợp để nói ra những câu có nghĩa. Trong quá trình điều trị, các nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp người bệnh học cách nói chuyện mạch lạc, rõ ràng và có nội dung hơn.

Người bị đột quỵ não thường gặp khó khăn khi nói chuyện

Người bị đột quỵ não thường gặp khó khăn khi nói chuyện

Chức năng nhận thức

Đột quỵ cũng có thể làm suy giảm khả năng tư duy của người bệnh, gây ra các vấn đề về trí nhớ và thay đổi hành vi, thường khiến người bệnh trở nên liều lĩnh, quá khích hơn. Các chuyên gia trị liệu tâm lý sẽ áp dụng nhiều biện pháp để phục hồi dần chức năng nhận thức cho người bị đột quỵ.

Kết hợp nhiều biện pháp trị liệu giúp người bệnh phục hồi chức năng nhận thức

Kết hợp nhiều biện pháp trị liệu giúp người bệnh phục hồi chức năng nhận thức

Chức năng vận động

Đột quỵ có thể làm cho một phần cơ thể suy yếu, dẫn đến liệt nửa người. Người bệnh sẽ gặp khó khăn khi phối hợp cử động, khó đi lại, thậm chí bị co giật cơ bắp gây cảm giác đau đớn. Bằng các biện pháp chuyên sâu, các nhà trị liệu vật lý có thể giúp người bệnh học cách giữ thăng bằng và tăng cường sức mạnh cơ bắp, từ từ khôi phục chức năng vận động.

Tập luyện giúp phục hồi chức năng vận động

Tập luyện giúp phục hồi chức năng vận động

Chức năng cảm giác

Khả năng cảm nhận của người bệnh cũng bị suy giảm sau khi trải qua cơn đột quỵ. Biểu hiện rõ ràng nhất là người bị đột quỵ có thể sẽ phản ứng rất chậm với sự thay đổi nhiệt độ. Phục hồi chức năng cảm giác sẽ giúp cơ thể người bệnh có thể điều tiết theo sự thay đổi của các tác nhân bên ngoài.

Có thể cải thiện chức năng cảm giác ở người bệnh đột quỵ não

Có thể cải thiện chức năng cảm giác ở người bệnh đột quỵ não

Ngoài ra, người bị đột quỵ rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, khó nhai nuốt và trầm cảm. Những bài trị liệu chuyên sâu có thể giúp người bệnh cải thiện những di chứng này.

>>>Xem thêm: Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Phục hồi chức năng sau đột quỵ có chắc chắn thành công?

Mức độ phục hồi chức năng sau đột quỵ ở mỗi người là khác nhau. Theo các chuyên gia, khả năng phục hồi chức năng sau đột quỵ não phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ

- Thời gian bắt đầu được điều trị

- Quyết tâm của người bệnh

- Tuổi tác của người bệnh

- Các vấn đề sức khỏe khác có ảnh hưởng đến khả năng phục hồi

- Trình độ của chuyên gia y tế

Bên cạnh đó, kiên trì tập luyện dưới sự hỗ trợ, động viên của người thân cũng giúp người bị đột quỵ đẩy nhanh quá trình hồi phục.  

>>>Xem thêm: Ăn gì để phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não?

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ

Quá trình phục hồi chức năng có thể kéo dài và khó khăn. Quan trọng là người bệnh phải kiên trì luyện tập, kết hợp với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị và cải thiện di chứng sau đột quỵ.

Một trong những sản phẩm đáp ứng những yêu cầu kể trên, được các chuyên gia khuyên dùng là sản phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes. Sản phẩm có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đỗ tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch.

Chính vì thế, các nhà khoa học Việt Nam đã tận dụng những ưu điểm của món ăn này để chiết xuất enzyme nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes giúp phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị đột quỵ não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn đột quỵ não và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng sau đột quỵ

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng sau đột quỵ

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn biết thêm về phục hồi chức năng sau đột quỵ. Hãy sử dụng sản phẩm Nattospes đều đặn mỗi ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn và gia đình nhé!

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Kinh nghiệm phục hồi sau đột quỵ của người dùng Nattospes

Rất nhiều người bị đột quỵ với những di chứng nặng nề đã cải thiện thành công nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Điển hình là anh Nguyễn Văn Thành ở phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (số điện thoại: 0815038883). Mời bạn cùng tìm hiểu kinh nghiệm của anh Thành:

Tương tự như trường hợp của anh Thành, cụ ông Võ Văn Tám, 73 tuổi ở TP. HCM cũng đã phục hồi chức năng sau đột quỵ não hiệu quả nhờ sử dụng Nattospes. Bạn có thể liên hệ với ông Tám qua anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám theo số điện thoại di động: 0919272701. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của ông Tám trong video sau:

>>>>Xem thêm: Chia sẻ của những người dùng Nattospes phục hồi chức năng sau đột quỵ não hiệu quả TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá thế nào về công dụng hỗ trợ cải thiện di chứng của sản phẩm Nattospes?

Không chỉ lấy được lòng tin của người dùng, giới chuyên gia cũng đánh giá rất cao những tác động tích cực của Nattospes đối với sức khỏe người bị đột quỵ. Mời bạn cùng theo dõi những phân tích của chuyên gia Nguyễn Minh Hiện về tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ phục hồi di chứng sau đột quỵ của Nattospes:

>>>> Xem thêm phân tích của chuyên gia về tình trạng đột quỵ não TẠI ĐÂY

Để được giải đáp mọi thắc mắc về phục hồi chức năng sau đột quỵ não và tư vấn về sản phẩm Nattospes xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.