Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi mạch máu não bị tắc. Hiện nay, việc điều trị đột quỵ nhồi máu não chủ yếu là dùng thuốc, một số ít trường hợp phải phẫu thuật. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ vừa nghiên cứu về một phương pháp mới, đó là sử dụng tế bào tủy xương của chính bệnh nhân để chữa trị. Kết quả cho thấy phương pháp này có tính khả thi cao. Cụ thể như thế nào, mời bạn cùng theo dõi!

Đột quỵ nhồi máu não là gì?

Đột quỵ (hay còn gọi tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não đột ngột bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng do mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Đột quỵ được chia thành 2 loại là: Đột quỵ xuất huyết não và đột quỵ nhồi máu não. 

Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu tràn ra làm tổn thương các tế bào não xung quanh. Trong khi đó, đột quỵ nhồi máu não là tình trạng thiếu máu lên não, xảy ra khi các cục máu đông xuất hiện, làm bít tắc và ngăn cản đường đi của máu. Khi đó, não không có đủ oxy và chất dinh dưỡng để thực hiện chức năng điều khiển cơ thể, dẫn đến những di chứng như: Liệt, méo miệng, mờ mắt, nói ngọng…

Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi có cục máu đông làm tắc mạch

Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi có cục máu đông làm tắc mạch

Xem thêm: 4 thói quen khiến bệnh đột quỵ xảy ra vào sáng sớm ít ai ngờ

Các phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não hiện nay

Nguyên lý điều trị đột quỵ nhồi máu não là làm tan cục máu đông – tác nhân gây tắc mạch máu não. Những phương pháp thường được áp dụng là: 

– Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Đây là cách điều trị đặc hiệu của đột quỵ nhồi máu não. Hầu hết mọi bệnh nhân đều phải dùng ngay thuốc chống kết tập tiểu cầu để phá vỡ liên kết giữa các tiểu cầu trong máu và ngăn chúng dính lại với nhau. Tiêu biểu trong dòng thuốc này là Aspirin.

Điều trị đột quỵ nhồi máu não chủ yếu dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu

Điều trị đột quỵ nhồi máu não chủ yếu dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu

– Dùng thuốc tiêu huyết khối: Muốn áp dụng phương pháp điều trị này, bệnh nhân sẽ phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về thời gian cấp cứu. Tức là bạn chỉ có thể điều trị tiêu huyết khối trong vòng 3 giờ kể từ khi bệnh khởi phát. Cơ chế hoạt động của thuốc là tác động vào quá trình đông máu để làm tan cục máu đông sẵn có và ngăn cục máu khác hình thành. Các loại thuốc thuộc nhóm chống đông máu bao gồm: Heparin, Warfarin, Coumarin, Indandion,…

– Phẫu thuật: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bị đột quỵ nhồi máu não có thể phải phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông và tái lưu thông máu lên não. 

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não, mời bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn trong video sau:

Xem thêm: Bị đột quỵ phải làm sao? Ghi nhớ ngay 3 việc nên làm và 3 điều cần tránh sau đây!

Nghiên cứu về điều trị đột quỵ nhồi máu não bằng tế bào tủy xương

Theo bài viết được đăng tải trên Tạp chí Tế bào gốc (Mỹ), nhóm nghiên cứu của Trường Y McG McG do Giáo sư Sean I. Savitz (Giám đốc Viện Đột quỵ và bệnh mạch máu não) dẫn đầu đã khám phá ra rằng, việc sử dụng tế bào tủy xương để điều trị đột quỵ nhồi máu não không chỉ là một phương pháp an toàn và khả thi mà còn giúp tăng cường phục hồi chức năng sau đột quỵ. 

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã dùng tủy xương để sửa chữa những dây thần kinh vận động trong não. Họ cho biết: “Trong một cơn đột quỵ, các dây thần kinh bị thiếu máu sẽ dần hoại tử và teo lại. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, sau khoảng 3 - 6 tháng, những dây thần kinh này mới có dấu hiệu dày trở lại. Chính vì vậy, chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu để xác định xem sự tái tạo đó là do điều trị tế bào hay chỉ một phần của sự phục hồi tự nhiên”.

Nghiên cứu này bắt đầu được tiến hành vào năm 2009. Trong đó, 25 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não đã được tiêm tế bào tủy xương của chính mình vào tĩnh mạch trong vòng 72 giờ kể từ khi họ có những triệu chứng bệnh đầu tiên. Sau đó, những bệnh nhân này được theo dõi trong vòng 1 năm và so sánh với nhóm đối chứng gồm 185 người bệnh đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính chỉ được điều trị thông thường. 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp dùng tủy xương để điều trị đột quỵ nhồi máu não

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp dùng tủy xương để điều trị đột quỵ nhồi máu não

Kết quả cho thấy, không có bất kỳ dấu hiệu nào đáng quan ngại xảy ra với 25 bệnh nhân này. Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết, khi được tiêm vào tĩnh mạch, những tế bào tủy xương đã di chuyển đến vị trí tổn thương và giải phóng protein, từ đó làm giảm tình trạng viêm, thúc đẩy quá trình chữa lành các dây thần kinh mà không cần đến thuốc ức chế miễn dịch. 

"Theo phát hiện của chúng tôi, việc lấy tủy xương rồi truyền vào các tế bào thần kinh ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não là một phương pháp khả thi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần thêm các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của phương pháp mới này với hy vọng giúp bệnh nhân tăng cường phục hồi chức năng sau đột quỵ" -  Giáo sư Savitz nói.

Xem thêm: Điều trị đột quỵ hiệu quả hơn với 6 liệu pháp truyền thống sau

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị đột quỵ nhồi máu não

Phương pháp dùng tế bào tủy xương để điều trị đột quỵ nhồi máu não tuy đã cho thấy hiệu quả bước đầu nhưng thực chất, đây mới chỉ là một nghiên cứu trên quy mô nhỏ. Có lẽ phải rất lâu nữa kết quả nghiên cứu này mới được cụ thể hóa và đưa vào sử dụng trên quy mô rộng hơn. Còn hiện tại, để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ nói chung, đột quỵ nhồi máu não nói riêng, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược để cho hiệu quả bền vững. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Thành phần chính của Nattospesnattokinase. Đây là một loại enzyme được chiết xuất từ đậu tương lên men - món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Nattokinase có tác dụng phòng ngừa và làm tan cục máu đông, hỗ trợ ổn định huyết áp, tăng tuần hoàn, lưu thông máu. Nhờ đó, sản phẩm Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ, bên cạnh đó còn giúp cải thiện các di chứng cũng như ngăn chặn bệnh tái phát. Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược nên an toàn, dùng được trong thời gian dài mà không gây tác dụng phụ.

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ nhồi máu não hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ nhồi máu não hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Người bị đột quỵ chia sẻ quá trình phục hồi

Trong những năm qua, nhiều người đã sử dụng Nattospes để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ. Tiêu biểu như trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Ông Tám bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường sau đột quỵ. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã hết méo miệng, huyết áp ổn định, ông có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm: Chia sẻ của người dùng Nattospes để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ TẠI ĐÂY

Lời khuyên của chuyên gia đối với người bị đột quỵ não

Cùng nghe chuyên gia Dương Trọng Hiếu phân tích về hiệu quả phòng ngừa đột quỵ cho người bị cao huyết áp của Nattospes trong video sau:

Xem thêm: Chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn cách xử trí đột quỵ

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin mới nhất về các phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não. Hãy chủ động phòng ngừa bệnh và đừng quên dùng Nattospes mỗi ngày, bạn nhé!

Nếu còn thắc mắc về đột quỵ nhồi máu não hoặc đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Lê Lan

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!