Đột quỵ nhồi máu não là tình trạng phổ biến mà hàng triệu người mắc phải mỗi năm. Theo thống kê, nhồi máu não chiếm hơn 80% tổng số ca đột quỵ. Vậy đột quỵ nhồi máu não là gì? Bệnh xảy ra như thế nào và chúng ta có thể làm gì để cải thiện tình trạng này? Nếu đang có những thắc mắc như vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời, bạn nhé!

Đột quỵ nhồi máu não là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là sự xuất hiện các thiếu sót thần kinh kéo dài hơn 24 giờ do lượng máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho não đột ngột ngưng trệ. Sự gián đoạn này xảy ra do mạch máu não đột ngột bị tắc hoặc vỡ. Dựa vào đó, người ta chia đột quỵ thành 2 loại là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ xuất huyết não. Cụ thể:

Đột quỵ xuất huyết não: Xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu tràn ra và các chất phóng thích từ hồng cầu vỡ sẽ làm tổn thương những mô não xung quanh.

Đột quỵ nhồi máu não: Tình trạng này chiếm hơn 80% số ca đột quỵ, xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn. Khi đó, các tế bào não không đủ năng lượng để hoạt động và chỉ trong vài phút, chúng có thể hoại tử. Đây là lý do tại sao cấp cứu đột quỵ kịp thời có vai trò rất quan trọng.

Đột quỵ nhồi máu não chiếm phần lớn số ca đột quỵ 

Đột quỵ nhồi máu não chiếm phần lớn số ca đột quỵ

Theo các chuyên gia, có một số bệnh lý là yếu tố nguy cơ của đột quỵ nhồi máu não, trong đó phổ biến nhất là chứng xơ vữa động mạch. Khi các mảng bám làm cho động mạch trở nên quá hẹp, máu sẽ bị dồn nén lại và hình thành cục máu đông. Những cục máu đông này có thể làm tắc mạch, cản trở máu lưu thông lên não. Bên cạnh đó, bệnh tăng huyết áp và các vấn đề về tim cũng có thể làm giảm khả năng lưu thông máu, từ đó gây ra đột quỵ nhồi máu não.

Xem thêm: 5 điều cần biết về BỆNH ĐỘT QUỴ - Đừng bỏ qua kẻo sau này “hối không kịp”

Những con đường dẫn tới đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não có thể xảy ra theo 2 tình huống: Một là tắc mạch máu trong não và hai là tắc mạch máu ngoài não. Cụ thể:

- Tắc mạch máu trong não: Tình trạng này xảy ra khi động mạch não bị tắc nghẽn do sự hình thành cục máu đông trong não. Trên lâm sàng được gọi là huyết khối não hoặc nhồi máu não, trường hợp này chiếm gần 50% tổng số ca đột quỵ. 

Tắc mạch máu trong não cũng có thể được chia thành hai loại liên quan đến vị trí tắc nghẽn là huyết khối mạch máu lớn và huyết khối mạch máu nhỏ. Huyết khối mạch máu lớn là thuật ngữ được sử dụng khi tắc nghẽn ở một trong những động mạch lớn của não là động mạch cảnh hoặc động mạch não giữa. Trong khi đó, huyết khối mạch máu nhỏ liên quan đến những mạch máu nhỏ nằm sâu trong thân não. 

- Tắc mạch máu ngoài não: Tình trạng này xảy ra do cục máu đông hình thành ở một nơi khác ngoài não, thường là ở tim và sau đó, chúng theo dòng máu di chuyển lên não cho đến khi bị mắc kẹt ở vị trí hẹp. Tại đây, chúng làm gián đoạn dòng máu lưu thông lên não, dẫn đến suy giảm chức năng thần kinh ngay lập tức.

Cục máu đông hình thành trong tim cũng có thể gây đột quỵ nhồi máu não 

Cục máu đông hình thành trong tim cũng có thể gây đột quỵ nhồi máu não

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ mà bạn không thể bỏ qua

Điều trị đột quỵ nhồi máu não như thế nào?

Điều trị đột quỵ nhồi máu não được chia thành 2 giai đoạn là cấp cứu và dự phòng. Cụ thể:

Giai đoạn cấp cứu

Việc cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não gồm 3 phương pháp chính: Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu, tiêm tĩnh mạch hoặc phẫu thuật.

- Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Thuốc chống kết tập tiểu cầu giúp làm giảm sự lan rộng của huyết khối động mạch. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần được thực hiện dưới sự chỉ định của chuyên gia, đặc biệt, người bị đột quỵ nhồi máu não không được tự ý dùng loại thuốc này.

 Điều trị đột quỵ nhồi máu não chủ yếu là dùng thuốc

Điều trị đột quỵ nhồi máu não chủ yếu là dùng thuốc

- Tiêm tĩnh mạch: Việc tiêm thuốc làm tan cục máu đông qua đường tĩnh mạch sẽ giúp phục hồi lưu lượng máu lên não và giảm bớt tổn thương mà cơn đột quỵ gây ra. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả trong khoảng 3 giờ kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát. Nếu qua khung giờ này, thì việc tiêm tĩnh mạch có thể không hiệu quả. 

- Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, chuyên gia y tế có thể cần phẫu thuật để lấy cục máu đông ra ngoài, giúp máu lưu thông trở lại. 

Giai đoạn dự phòng

Sau giai đoạn cấp cứu là phục hồi và dự phòng đột quỵ nhồi máu não tái phát. Ngoài các bài tập vật lý trị liệu thì người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc để phòng ngừa tái phát. Một số nhóm thuốc phổ biến trong giai đoạn này là:

- Thuốc hạ huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Vì vậy, để phòng ngừa đột quỵ tái phát thì việc kiểm soát huyết áp là rất quan trọng. Bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc và đo huyết áp thường xuyên. 

- Thuốc chống đông máu: Thuốc chống đông máu được chỉ định cho những người có tiền sử huyết khối, loạn nhịp tim bất thường,… 

- Thuốc giảm cholesterol xấu trong máu: Nếu lượng cholesterol xấu trong máu quá cao, bệnh nhân cần dùng thuốc để phòng ngừa xơ vữa động mạch và ngăn chặn nguy cơ hình thành cục máu đông. 

Nhiều người thắc mắc rằng: Bị đột quỵ nhồi máu não bao lâu thì khỏe? Hãy cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Minh Hiện giải đáp trong video sau:

Xem thêm: Tìm hiểu 3 bước SƠ CỨU ĐỘT QUỴ đúng cách

Sản phẩm thảo dược – Giải pháp vàng cho người bị đột quỵ nhồi máu não

Thực tế, việc điều trị đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tây hoặc phẫu thuật như đã nêu ở phần trên mới chỉ dừng lại là giảm nguy cơ tử vong và hạn chế di chứng chứ chưa thực sự đáp ứng được mục tiêu lâu dài là dự phòng tái phát bởi chúng có rất nhiều tác dụng phụ. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp tích cực hơn, đó là sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng tuần hoàn và lưu thông máu, tiêu biểu như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes. Đây cũng là phương pháp ngày càng được nhiều người áp dụng. Tại sao sản phẩm này lại được tin tưởng như vậy?

Câu trả lời nằm ở thành phần chính của sản phẩm: Nattospes có thành phần chính là nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đậu tương (đậu nành). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể phòng ngừa cũng như làm tan cục máu đông – tác nhân gây đột quỵ nhồi máu não theo 2 con đường: Một là trực tiếp làm tiêu sợi tơ huyết, từ đó phá cục máu đông; Hai là nattokinase kích hoạt một loạt các yếu tố khác trong máu làm tiêu sợi tơ huyết. Không những thế, nattokinase còn có tác dụng làm giảm độ nhớt máu, từ đó giúp hạ huyết áp, điều mà rất nhiều người không ngừng tìm kiếm.

Nhờ những ưu điểm nổi trội trên, sản phẩm Nattospes rất hiệu quả trong việc phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; Hỗ trợ điều trị thiếu máu não cũng như đột quỵ và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ nhồi máu não hiệu quả 

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ nhồi máu não hiệu quả

Qua thực tế sử dụng, đa số người dùng Nattospes đã chia sẻ sức khỏe cải thiện rõ rệt qua từng giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng của những cơ quan bị ảnh hưởng bắt đầu hoạt động trở lại. Hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… giảm đáng kể. Nếu bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu,… các chỉ số bước đầu có xu hướng cải thiện. Người dùng thấy tỉnh táo, việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 – 3 tháng: Người bị đột quỵ dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng như: Vận động khó khăn, khó nói, suy giảm trí nhớ,… đều cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 - 6 tháng: Người dùng tiếp tục cải thiện sức khỏe, huyết áp ổn định, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ tái phát.

Sau giai đoạn này, nhiều người duy trì sử dụng Nattospes cho thấy cả thể chất và tinh thần đều cải thiện tốt, không có tác dụng phụ hay vấn đề phát sinh.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng 

Trong những năm qua, rất nhiều người bị đột quỵ đã dùng Nattospes để cải thiện sức khỏe và thu về hiệu quả tích cực. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Ông Tám bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường do đột quỵ. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã hết méo miệng, huyết áp ổn định, ông có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm kinh nghiệm cải thiện đột quỵ của người dùng khác TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Đừng bỏ lỡ những lời khuyên của chuyên gia Dương Quang Hải về công dụng cải thiện di chứng đột quỵ của sản phẩm Nattospes trong video sau:

 

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về bệnh đột quỵ TẠI ĐÂY

Đột quỵ nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm không thể coi thường. Hãy tuân thủ nghiêm chỉ định điều trị và đừng quên sử dụng Nattospes mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tích cực hơn, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về đột quỵ nhồi máu não hoặc đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Thu Hạnh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!