Điều trị đột quỵ là quá trình vô cùng phức tạp, đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm chỉ định do đội ngũ chuyên môn đặt ra. Nếu không điều trị đột quỵ triệt để, nguy cơ bệnh tái phát là rất cao và cơn đột quỵ lần sau sẽ nguy hiểm, nặng nề hơn lần trước. Trường hợp của ông T. Q. T. (57 tuổi, ở Hà Nội) mới đây là một ví dụ điển hình. Hãy cùng theo dõi cụ thể trong bài viết sau!

Điều trị đột quỵ không triệt để, ông T. bị tái phát sau chưa đầy 2 tuần

Chiều 20/3 vừa qua, ông T. Q. T. (57 tuổi, ở Hà Nội) phải nhập viện do tắc hoàn toàn động mạch đốt sống gây nhồi máu cấp tính thùy nhộng và bán cầu tiểu não trái. May mắn cấp cứu sớm, chỉ sau 3 giờ, ông T. được chỉ định lấy huyết khối cơ học bằng cách can thiệp hút huyết khối, nong bóng qua chỗ hẹp để khơi thông dòng máu đang bị tắc nghẽn. 

Phương pháp này đã giúp ông T. qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời để cứu tính mạng ông T., còn tình trạng bóc tách động mạch đốt sống trái vẫn chưa được giải quyết bởi ưu tiên trong lúc cấp cứu là giải quyết phần “ngọn” để cứu tính mạng người bệnh, hạn chế di chứng, nếu can thiệp quá lâu có thể nằm ngoài sức chịu đựng của bệnh nhân. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo ông T. theo dõi thêm, chờ can thiệp lần 2.

Tuy nhiên, do chủ quan hài lòng với kết quả can thiệp lần đầu nên ông T. quyết định chưa điều trị ngay lần 2 như khuyến cáo. Và thật không may, chưa đầy 2 tuần sau, ngày 4/4, Ông T. bị tái phát đột quỵ. Kết quả chụp CT mạch máu não cho thấy, ông T. bị phình mạch hình thoi do bóc tách động mạch đốt sống trái. Tuy nhiên, do đã có cơ sở chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh từ trước đó nên các chuyên gia nhanh chóng can thiệp đặt stent để loại bỏ phình mạch máu não.

 Hình ảnh động mạch bệnh nhân T. Q. T trước và sau khi đặt stent

Hình ảnh động mạch bệnh nhân T. Q. T trước và sau khi đặt stent

May mắn 2 lần đột quỵ đều được cấp cứu kịp thời, ông T. đã thoát khỏi cảnh “thập tử nhất sinh” và không bị ảnh hưởng nhiều bởi các di chứng. Đây là điều khiến ông cảm thấy có chút “khó tin” và cũng là bài học cho tất cả mọi người về sự nhanh chóng cùng tinh thần chủ động, không coi thường khi bị đột quỵ.

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ mà bạn không thể bỏ qua

Điều trị đột quỵ như thế nào cho hiệu quả?

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não đột ngột bị tổn thương do thiếu máu nuôi. Tình trạng này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, các mô não sẽ dần hoại tử, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Liệt, lệch mặt, mất trí nhớ,… thậm chí là tử vong. 

Đột quỵ được chia thành 2 thể là nhồi máu não và xuất huyết não. Đột quỵ nhồi máu não như ông T. gặp phải lần đầu xảy ra khi mạch máu não bị tắc (thường là do cục máu đông), chiếm hơn 80% tổng số trường hợp. Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, máu tràn ra và làm tổn thương các tế bào não xung quanh, chiếm gần 20% tổng số ca bệnh. Riêng với dạng đột quỵ do phình mạch hình thoi mà ông T. gặp ở lần thứ 2 là tình trạng nguy kịch và hiếm gặp, trên thế giới cũng như ở Việt Nam ghi nhận rất ít trường hợp như vậy.

Việc điều trị đột quỵ cần nhất là sự nhanh chóng, kịp thời. Ông T. đã may mắn khi luôn được cấp cứu trong “thời gian vàng”. Cụ thể, theo phác đồ của Bộ Y tế, quá trình cấp cứu đột quỵ được tiến hành như sau:

Đối với thể nhồi máu não

- Tái thông mạch máu não bằng rTPA(chất hoạt hóa plasminogen mô): Người bệnh có thể được tiêm rTPA qua tĩnh mạch hoặc động mạch. Trong đó, tiêm rTPA tĩnh mạch được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não trong vòng 3 – 4,5 giờ từ lúc khởi phát, chống chỉ định trên bệnh nhân có triệu chứng quá nhẹ hoặc quá nặng, bệnh nhân đang hồi phục nhanh hay người có dấu hiệu xuất huyết, có rối loạn đông máu,… Còn rTPA đường động mạch được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não thuộc động mạch não giữa trong vòng 3 - 6 giờ sau khi khởi phát hoặc thất bại với rTPA tĩnh mạch. 

Cấp cứu nhanh chóng góp phần giúp điều trị đột quỵ thành công 

Cấp cứu nhanh chóng góp phần giúp điều trị đột quỵ thành công

- Tái thông bằng dụng cụ cơ học: Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não trong vòng 3 - 9 giờ sau khi khởi phát, đã xác định được vị trí tắc bằng hình ảnh. 

- Dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Loại thuốc này được chỉ định trong vòng 24 - 48 giờ kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã được tiêm rTPA thì không dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Đối với thể xuất huyết não

- Dùng thuốc cầm máu trong thời gian đầu phát bệnh để bảo vệ các tế bào não, ngăn ngừa ổ tổn thương lan rộng.

- Dùng thuốc chống co thắt mạch theo đường truyền trong 5 - 7 ngày kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát và sau đó chuyển sang đường uống. Tổng đợt điều trị là 3 tuần. 

Sau quá trình cấp cứu, đối với cả 2 thể bệnh, người bị đột quỵ đều cần tiếp tục bảo vệ chức năng não, loại bỏ các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Ngoài việc tiếp tục điều trị những bệnh nền sẵn có, bệnh nhân thường được kê thuốc bảo vệ não, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho não để hoàn thành mục tiêu này.

Xem thêm: Tìm hiểu 3 bước SƠ CỨU ĐỘT QUỴ đúng cách

Sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả từ thảo dược

Trên thực tế, đột quỵ là bệnh có nguy cơ tái phát rất cao. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát đột quỵ là từ 3% đến 23% trong 1 năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Nguy cơ này ở những người có bệnh nền mà chưa điều trị triệt để như: Hẹp động mạch, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim,… còn cao hơn nhiều. Với những trường hợp này, các chuyên gia khuyên người bị đột quỵ sử dụng sản phẩm thảo dược có tác dụng tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu để cải thiện chức năng não, ngăn chặn nguy cơ đột quỵ một cách an toàn, không lo tác dụng phụ. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính từ nattokinase. Đây là một enzyme có nguồn gốc từ đậu tương lên men theo phương pháp làm Natto – món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có tác dụng:

- Hạ huyết áp: Nattokinase có khả năng làm loãng máu và hòa tan các chất rắn tích tụ trong máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, từ đó làm giảm áp lực máu lên thành mạch, giúp hạ huyết áp và ngăn chặn những bệnh lý nguy hiểm liên quan tới huyết áp cao.

- Củng cố chức năng não: Nattokinase có khả năng làm sạch máu, giúp cải thiện hệ tuần hoàn, bổ sung oxy cho não. Từ đó, các chức năng não được củng cố, di chứng đột quỵ được cải thiện đáng kể. 

- Làm tan các cục máu đông, dự phòng đột quỵ: Nattokinase có thể phân hủy fibrin -  tác nhân làm hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, từ đó giúp phòng ngừa đột quỵ và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhờ tổng hợp những ưu điểm này của nattokinase, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes giúp phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; Giúp cải thiện thiện các di chứng của đột quỵ và ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả.

 Nattospes – Sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

Nattospes – Sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng 

Trong những năm qua, rất nhiều người bị đột quỵ đã dùng Nattospes để cải thiện sức khỏe và thu về hiệu quả tích cực. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Ông Tám bị méo miệng, huyết áp lên xuống thất thường do đột quỵ. Sau 2 tháng dùng Nattospes, ông Tám đã hết méo miệng, huyết áp ổn định, ông có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm kinh nghiệm cải thiện di chứng đột quỵ não của người dùng khác TẠI ĐÂY. 

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Đừng bỏ lỡ những lời khuyên của chuyên gia Dương Quang Hải về công dụng cải thiện di chứng đột quỵ của sản phẩm Nattospes trong video sau:

 

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách phòng ngừa đột quỵ TẠI ĐÂY.

Điều trị đột quỵ hay bất kỳ bệnh lý nào cũng cần thực hiện triệt để. Đừng chủ quan với bệnh, hãy bảo vệ bản thân bằng cách chú ý đến các vấn đề sức khỏe và đừng quên sử dụng Nattospes mỗi ngày, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về việc điều trị đột quỵ hoặc đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Hà Trang

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!