Khi nói đến di chứng tai biến mạch máu não, mọi người thường nghĩ tới tình trạng liệt nửa người, méo miệng,… Ít ai biết rằng, nấc cũng có thể là một di chứng của bệnh lý nguy hiểm này. Nếu để lâu không chữa trị, khả năng thở có thể bị ảnh hưởng, gây nguy hiểm cho tính mạng. Hãy tìm hiểu về cách trị nấc sau tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền trong bài viết này.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Não là cơ quan quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương, có chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của con người. Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là tình trạng một phần não bộ bị tổn thương đột ngột do không được cung cấp máu kịp thời. Tình trạng này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Lúc này, khi tế bào não bị tổn thương sẽ mất khả năng điều khiển các cơ quan trên cơ thể.

Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não còn được gọi là chứng trúng phong (trúng gió). Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do mất cân bằng âm dương, gan thận yếu, gió độc xâm nhập vào cơ thể. Những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não chủ yếu do mất cân bằng âm dương gây nên

Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não chủ yếu do mất cân bằng âm dương gây nên

- Tinh thần bị kích thích: Nếu tinh thần bỗng nhiên bị kích thích quá mức, khí huyết âm dương trong cơ thể sẽ rối loạn, mất thăng bằng, từ đó dễ sinh ra chứng trúng phong. 

- Hỏa thịnh (nóng trong người): Nếu nhiệt trong tim quá mạnh mà nước ở thận lại yếu (tâm hỏa thịnh, thận thủy hư) thì nhiệt khí uất lên, tâm thần bị mờ choáng, gân xương yếu liệt rồi lăn ra bất tỉnh, đó chính là trúng phong.

- Lười vận động: Nếu ăn quá nhiều chất bổ béo mà ít vận động, lâu dần cơ thể sẽ sinh nhiệt và từ nhiệt sinh phong. 

- Gan thận yếu: Khi gan, thận yếu, máu đông thành cục thì phong khí sẽ bị tắc nghẽn, bệnh nhân ngã ra bất tỉnh.

- Khí hư: Người lớn tuổi, thể chất yếu kém, khí đã suy hoặc vì lo nghĩ nhiều, lao lực quá sức làm hư tổn chân khí sẽ dễ bị trúng phong.

Xem thêm: Ghi nhớ cách sơ cứu tai biến mạch máu não chính xác để cứu người bệnh

Tại sao nhiều người bị nấc sau tai biến mạch máu não?

Nấc cũng là một trong những di chứng của tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, nhiều người không biết đến điều này mà chỉ nghĩ rằng, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể sau khi ăn hoặc uống. Họ âm thầm chịu đựng cho đến khi tình trạng nấc ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống.

Theo các chuyên gia, nấc là một biểu hiện của tình trạng co rút cơ sau tai biến mạch máu não. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được lý giải rằng: Khi không được cung cấp máu kịp thời, việc trao đổi chất và hoạt động dẫn truyền thần kinh sẽ rối loạn, khiến cơ bắp bị co rút với biểu hiện “nhẹ nhàng” nhất là nấc.

Nấc - di chứng tai biến mạch máu não ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người mắc

Nấc - di chứng tai biến mạch máu não ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người mắc

Theo đông y, tai biến mạch máu não là bệnh về não tủy huyết mạch, dẫn đến rối loạn công năng nhiều tạng phủ trong cơ thể, đặc biệt là tâm, thận, can và tỳ (tim, thận, gan và dạ dày). Nếu nhẹ, bệnh có thể chỉ gây liệt nửa người, khó nói nhưng tinh thần tỉnh táo. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể hôn mê, mất ngôn ngữ, rối loạn đại – tiểu tiện, thậm chí thổ huyết và tử vong. Sau giai đoạn cấp tính, người bệnh dễ bị co rút cơ bắp, gây ra nấc (còn gọi là ách nghịch). Di chứng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn khiến người bệnh khó thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Người bị tai biến nên ăn hoa quả gì?

Cách trị nấc do tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Hiện nay, tây y không đặt vấn đề về điều trị nấc sau tai biến mạch máu não. Còn y học cổ truyền chia di chứng này thành 2 thể và mỗi thể có cách điều trị riêng như sau:

Thể “vị khí, vị âm lưỡng thương”

- Biểu hiện: Nấc liên tục không dứt, môi lưỡi khô, người bệnh hôn mê, đại tiện táo kết, lưỡi đỏ, có rêu lưỡi màu vàng hoặc ít rêu. 

- Cách trị: Dùng bài thuốc “Nhân sâm ngạnh mễ” như sau: Tây dương sâm 6g sắc với nước, đun cho đến khi còn khoảng 100ml. Gạo tẻ (ngạnh mễ) 30g nấu thành 400ml cháo. Hòa lẫn 2 thứ chia làm 2 đến 4 phần, cho người bệnh ăn qua ống thông hết trong ngày.

Y học cổ truyền chia nấc thành 2 thể với cách điều trị riêng biệt

Y học cổ truyền chia nấc thành 2 thể với cách điều trị riêng biệt

Thể “Đàm nhiệt phủ thực, trọc khí bất giáng”

- Biểu hiện: Tiếng nấc to, mũi miệng khô, người bệnh mê man nói sảng, bụng trướng, lưỡi đỏ, rêu vàng,... 

- Cách trị: Dùng bài thuốc “Đại thừa khí” như sau: Hậu phác 8 – 16g sắc cùng chỉ thực 8 – 16g trong 5 – 10 phút, tiếp đó cho 8 – 16g đại hoàng vào sắc tiếp rồi đổ ra, bỏ bã, cho mang tiêu hoặc huyền minh phấn trộn vào dùng chung, mỗi ngày dùng một thang.

Xem thêm: Hiểu và dùng đúng sản phẩm phòng chống tai biến mạch máu não

Sản phẩm thảo dược giúp cải thiện di chứng tai biến mạch máu não

Nấc chỉ là một trong số rất nhiều di chứng tai biến mạch máu não mà người bệnh có thể gặp phải. Việc vận dụng những kiến thức về cách cải thiện tình trạng này theo y học cổ truyền sẽ góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các phương pháp tây y hiện đại, giúp người bệnh cải thiện cuộc sống.

Ngoài 2 bài thuốc chữa nấc nêu trên thì việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên cũng là cách tích cực để cải thiện di chứng tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền. Một trong số những sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến thể thiếu máu não cục bộ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là nó kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Không những vậy, nattokinase còn làm giảm độ nhớt máu cũng như độ dính của hồng cầu, từ đó giúp hạ huyết áp – điều mà rất nhiều người bị tai biến mong mỏi.

Trên dây chuyền sản xuất hiện đại, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes hội tụ đầy đủ những ưu điểm của nattokinase, giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, phục hồi các di chứng: Liệt, méo miệng, mờ mắt, co giật, nấc,... hiệu quả. Sau khi sử dụng Nattospes kết hợp với tập luyện, nhiều người bị tai biến đã cải thiện rõ rệt tình trạng nấc, từ đó việc thở và ăn uống trở nên dễ dàng hơn. 

Với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, sản phẩm Nattospes đảm bảo an toàn, có thể dùng trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ. 

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng nấc sau tai biến mạch máu não

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng nấc sau tai biến mạch máu não 

Không chỉ được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng, Nattospes cũng đã trải qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, chứng minh hiệu quả tích cực. Cụ thể là:

1. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes hoàn thành năm 2008 cho thấy: Sản phẩm có tác dụng giảm đông máu, cải thiện sức cơ và di chứng tốt.

2. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên 64 người bị tai biến hoàn thành năm 2008 đã chỉ ra: Nattospes hỗ trợ cải thiện chức năng sau giai đoạn điều trị tại bệnh viện, hiệu quả tương đương với aspirin và chưa thấy tác dụng phụ không mong muốn.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Nattospes trên 75 người bị tai biến hoàn thành năm 2009 khẳng định: Trên lâm sàng, Nattospes có tác dụng hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng vận động sau giai đoạn cấp, hiệu quả dự phòng tương đương aspirin và không gây tác dụng phụ.

4. Nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes trên 61 người bị tai biến nhồi máu não năm 2018 công bố: Nattospes có tác dụng hỗ trợ cải thiện di chứng liệt sau tai biến nhồi máu não, càng dùng lâu hiệu quả càng cao.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng Nattospes 

Sau tai biến mạch máu não, rất nhiều người đã cải thiện các di chứng một cách tích cực nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Câu chuyện của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP.HCM như đã nhắc đến ở phía trên là một ví dụ điển hình. Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với ông Tám qua SĐT của anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám: 0919272701

Xem thêm chia sẻ của người dùng Nattospes TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Nhiều người thắc mắc dùng Nattospes hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não có tốt không? Nếu cũng đang băn khoăn về vấn đề này, mời bạn cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia Trần Quang Đạt trong video sau:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát TẠI ĐÂY

Những giải thưởng uy tín được trao cho sản phẩm Nattospes

Hiệu quả của Nattospes không chỉ được khẳng định qua nhiều trường hợp sử dụng tốt và ý kiến đánh giá của các chuyên gia mà nhiều năm liền, Nattospes đều được vinh danh là “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”, “Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Gần đây nhất, Nattospes đã được chứng nhận đánh giá độc lập tiêu chuẩn quốc tế và lọt top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2019.

Một trong nhiều giải thưởng Nattospes đã đạt được

Một trong nhiều giải thưởng Nattospes đã đạt được

Với người bị tai biến mạch máu não, nấc là một di chứng hết sức khó chịu. Hãy tích cực cải thiện theo chỉ dẫn và đừng quên sử dụng sản phẩm Nattospes mỗi ngày để di chứng này sớm bị đẩy lùi, bạn nhé! 

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các di chứng tai biến mạch máu não hoặc muốn được tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Thu Vân

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!