Cơn tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) có thể bất ngờ xảy ra với bạn và những người thân. Khi đó, bạn phải chuẩn bị sẵn các phương án để xử lý kịp thời nhằm hạn chế hậu quả nặng nề của bệnh. 

Tai biến mạch máu não xảy ra với hơn 795.000 người ở Hoa Kỳ mỗi năm, gây tử vong cho khoảng 130.000 người. Những ai sống sót sau tai biến có nguy cơ cao mắc khuyết tật lâu dài và đối mặt với những thách thức lớn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Phục hồi chức năng là một vấn đề quan trọng của việc chăm sóc sau tai biến mạch máu não. Ở những cơn tai biến với cấp độ nguy hiểm, một số hình thức phục hồi bắt đầu ngay lập tức sau khi bệnh nhân được nhập viện, giúp họ đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, có một vài điều mà bệnh nhân nên làm để thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục sau tai biến. Dưới đây là 10 lời khuyên cho người bệnh:

1. Tìm ngay sự chăm sóc khẩn cấp cho người bị tai biến mạch máu não

Điều tốt nhất bạn nên làm là phải tìm kiếm ngay sự chăm sóc khẩn cấp khi nghi ngờ ai đó bị tai biến. Bệnh nhân cần đến phòng cấp cứu trong vòng 3 giờ sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Nếu làm được như vậy, sẽ giúp giảm nguy cơ bị khuyết tật sau tai biến.

2. Luôn mang hồ sơ bệnh bên người

Tai biến mạch máu não có thể ảnh hưởng đến các bộ phận chịu trách nhiệm phân tích thông tin và truyền tín hiệu của não, khiến bệnh nhân không thể nói với bác sĩ về lịch sử bệnh. Điều đó rất đáng lo ngại, bởi vì trong một số trường hợp, điều trị tai biến có thể không đáp ứng hiệu quả với các loại thuốc khác.

Vì vậy, mọi người nên mang theo bên mình một hồ sơ sức khoẻ, liệt kê quá trình khám chữa bệnh và bất kỳ loại thuốc nào đang dùng. Mẩu giấy ghi thông tin về bệnh mang trong ví của bạn có thể chứa thông tin quan trọng mà bác sĩ sẽ sử dụng để biết bạn đang có sự phục hồi tốt.

3. Chọn một trung tâm chăm sóc hàng đầu để phục hồi chức năng 

Bệnh nhân nên tham gia vào việc phục hồi nội trú tại bệnh viện sau tai biến. Dữ liệu cho thấy, việc phục hồi chức năng cấp tính sẽ giúp bạn thu được kết quả tốt hơn sau tai biến.

4. Ăn kiêng tốt

Một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp là rất quan trọng giúp hồi phục sau tai biến, từ lúc nằm trên giường bệnh đến chăm sóc ngoại trú tại nhà.

 

Những người bị tai biến mạch máu não cần có chế độ ăn riêng 

Một lý do khiến việc lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng vì bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục sớm có thể bị suy nhược cơ thể. Người chăm sóc nên chuẩn bị thực phẩm mềm hoặc đồ ăn lỏng cho bệnh nhân. Đặc biệt, cần tránh để bệnh nhân hít phải chất lỏng vì có thể dẫn đến viêm phổi.

Ngoài ra, một số loại thuốc có thể tương tác với những thực phẩm nhất định, do đó, lời khuyên từ các chuyên gia phục hồi chức năng sẽ giúp bạn chọn lựa được những loại thức ăn tốt nhất.

5. Tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ 

Người bệnh nên tới gặp bác sĩ chăm sóc để theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Có một bác sĩ chăm sóc là điều vô cùng cần thiết để bạn phục hồi sau tai biến. Bác sĩ cũng là người đáp ứng nhu cầu về thuốc men của bạn cũng như theo dõi sát sao về những tiến triển trong quá trình hồi phục.

Một số người có thể từ chối chăm sóc sau tai biến và tránh bác sĩ của họ. Tuy nhiên, việc không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến những vấn đề sức khoẻ trầm trọng hơn.

6. Tập thể dục trong giới hạn của bạn

Mức độ hoạt động thể chất vừa phải theo hướng dẫn của chuyên gia trị liệu sẽ giúp quá trình hồi phục sau tai biến tốt hơn.

Điều quan trọng là bạn không được lạm dụng nó. Mọi người có thể vui mừng vì đã cải thiện khả năng tập thể dục của họ nhưng nên giảm cường độ là điều cần làm sau tai biến. Đó là lý do tại sao phải thực hiện theo kế hoạch của bạn đã lập ra trước đó.

7. Hạn chế căng thẳng

Người bệnh nên giữ cho cuộc sống càng ít căng thẳng càng tốt sau tai biến. Hãy điều hòa và cân bằng mọi thứ để không có những áp lực tâm lý quá mức, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị sau tai biến.

8. Giữ thái độ tích cực

Sau tai biến, có rất nhiều người duy trì một thái độ tiêu cực bởi tính chất nghiêm trọng của bệnh. Thậm chí, một số bệnh nhân còn rơi vào trạng thái trầm cảm sau khi bị tai biến vài tuần hoặc vài tháng. Vì vậy, tốt nhất, người bệnh phải giữ thái độ thực tế hoặc tích cực trong thời gian phục hồi để thu được kết quả tốt. Các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm lý và các nhà trị liệu có thể giúp bạn thực hiện điều này.

9. Thực hành bài tập về nhà của bạn

Đối với mỗi bệnh nhân tai biến, quá trình điều trị tại trung tâm cuối cùng cũng đến lúc kết thúc. Khi bạn tiếp tục tham gia vào chương trình ngoại trú, bạn cần thực hành bất cứ một bài tập về nhà nào - được gọi là chương trình tập thể dục tại nhà - do một chuyên gia chăm sóc phục hồi của bạn chỉ định.

Tôi không thể nói cho bạn biết bao nhiêu lần, bệnh nhân quay trở lại với một thành viên trong gia đình hoặc bạn để báo cáo rằng họ không được cải thiện sức khỏe tốt hơn, chỉ vì người nhà của họ không giúp họ theo các bài tập.

Hãy làm bất cứ điều gì để bạn có thể cập nhật và thực hành các bài tập về nhà.

10. Hãy thận trọng và dùng ngay sản phẩm hỗ trợ hiệu quả cho người điều trị tai biến mạch máu não

Bệnh nhân sau tai biến phải đối mặt với nguy cơ tái phát rất lớn, và tất nhiên, nếu bạn mắc tai biến lần thứ hai, có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm hơn. Vì vậy, ngay từ lúc này, bạn hãy tự tìm cho mình những giải pháp giúp phòng ngừa cũng như ngăn chặn tai biến mạch máu não tái phát. 

Hiện nay, xu hướng dùng sản phẩm thảo dược ngăn ngừa và điều trị các cơn tai biến ngày càng được nhiều người lựa chọn vì tính an, toàn hiệu quả lại không gây ra tác dụng phụ. Đi đầu của dòng sản phẩm này là Nattospes. Nattospes có thành phần chính là nattokinase- một loại enzyme được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não và khắc phục các di chứng của nó.

 

Nattospes hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Nhiều người đã dùng Nattospes và cho thấy hiệu quả tích cực. Đó là trường hợp của cụ ông Hoàng Minh Đạo, 70 tuổi ở thôn Kỳ Úc, thị trấn Phúc Thọ, Hà Nội. Dùng Nattospes với liều lượng 4 viên/2 lần/ngày, sau 3 tháng, sức khỏe của ông Đạo cải thiện rõ rệt: Nhu cầu ăn uống của cơ thể tốt hơn, chân tay co duỗi dễ dàng, dần dần ông đi lại được.

 

Ông Hoàng Minh Đạo cải thiện nhiều triệu chứng nhờ Nattospes

Anh Đỗ Văn Trụ sinh năm 1972 tại Đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội cũng là một trường hợp như thế. Sau khi kiên trì theo liệu trình sử dụng với Nattospes, anh Trụ đã có thể tự cầm thìa xúc cơm, đi lại tắm rửa, nói chuyện được nhiều hơn với mọi người. 

Chị Lý chia sẻ về khả năng phục hồi của chồng sau khi dùng Nattospes

Ngoài ông Đạo, anh Trụ, còn rất nhiều người khác đã sử dụng Nattospes và cho phản hồi tích cực. Dưới đây là một trong rất nhiều phản hồi như vậy:

Hãy cùng lắng nghe ý kiến đánh giá hiệu quả của Nattospes trong phòng ngừa tai biến mạch máu não từ chuyên gia GS.TS Nguyễn Văn Thông:

Hy vọng bạn đã tìm thấy các lời khuyên ý nghĩa và hiểu rõ về sản phẩm Nattospes. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm, bạn hãy gọi tới tổng đài miễn cước cuộc gọi 18006305; hotline DĐ (ZALO/VIBER): 09171851700917230950 để được giải đáp.

Thu Hằng