Dinh dưỡng cho người điều trị phục hồi sau đột quỵ cần đảm bảo các yếu tố: giàu dinh dưỡng, có dưỡng chất tự nhiên, dễ ăn, dễ nuốt, kích thích người ăn…Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp người điều trị đột quỵ phục hồi nhanh hay không. Một chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhưng dễ ăn, dễ hấp thu sẽ phù hợp với người bệnh.

Lời khuyên về dinh dưỡng cho người đột quỵ

Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ đột quỵ: mức cholesteron cao, huyết áp cao, trọng lượng dư thừa. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ cholesteron xấu trong máu. Chế độ ăn uống với lượng natri cao có thể góp phần làm huyết áp tăng cao và chế độ ăn nhiều calo có thể bị chứng béo phì. Một chế độ ăn trên năm khẩu phần trái cây và rau xanh trở nên mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Hiệp hội sức khỏe của Mỹ đưa ra những khuyến nghị cho một chế độ ăn uống lành mạnh:

- Ăn uống nhiều trái cây và rau xanh.

- Chọn ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm có nhiều chất xơ.

- Ăn cá ít nhất hai lần một tuần.

- Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo trans. Tránh phần dầu hydro hóa sẽ làm giảm chất béo trans.

- Chọn thịt nạc, thịt gia cầm thay cho thịt gia súc để giảm lượng chất béo xấu.

- Chọn các sản phẩm sữa ít béo.

- Giảm hoặc kiêng các sản phẩm chứa đường.

- Giảm lượng muối ăn hàng ngày, nên có thói quen ăn nhạt.

Nếu uống rượu nên uống vừa phải, tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 ly mỗi ngày và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe.

Dưỡng chất tự nhiên tốt cho người đột quỵ

Khi bị đột quỵ thường để lại di chứng như khó nuốt, không tự ăn được do vận động hạn chế ở tay mà phải cần có sự trợ giúp từ người thân hoặc nhân viên y tế. Bạn hoặc người nhà nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người phục hồi sau đột quỵ. Việc tư vấn với các chuyên gia dinh dưỡng nhằm đảm bảo bạn đang nhận được các dưỡng chất cần thiết. Tốt nhất cho sức khỏe là thực phẩm chứa dưỡng chất tự nhiên. Các bước sau sẽ giúp người bệnh có nguồn dinh dưỡng tốt:

- Chọn thực phẩm lành mạnh với hương vị dễ chịu kích thích người ăn như các món ăn chế biến từ cá hay các loại trái cây họ cam quýt.

- Màu sắc thực phẩm hấp dẫn, đa dạng như cà rốt, rau màu xanh đậm, cá hồi.

- Thực phẩm nên cắt, chia làm miếng nhỏ giúp bệnh nhân dễ dàng nhai hơn.

- Nên chọn và chế biến thực phẩm mềm hơn, bệnh nhân dễ dàng ăn, nuốt.

- Nếu khó khăn trong ăn uống cần nói chuyện với bác sĩ để sớm được khắc phục.

- Đồ ăn nhẹ nhàng, lành mạnh, khuyến khích các bữa ăn nhỏ trong ngày.

- Động viên, khuyến khích về việc ăn uống của người bệnh.

Nattospes sản phẩm vàng cho người bị đột quỵ

Như vậy việc cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp sức khỏe bệnh nhân đột quỵ tiến triển tốt hơn. Đây là yếu tốt quan trọng trong điều trị phục hồi di chứng của người bệnh. Song song với các bữa ăn đảm bảo về dinh dưỡng cũng như cách chế biến, người bệnh nên kết hợp sử dụng Nattospes – một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên trong hỗ trợ điều trị phục hồi di chứng tai biến.

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.