Theo một nghiên cứu được trình bày ngày 11/6 tại hội nghị SLEEP 2012, việc thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm làm tăng đáng kể nguy cơ xuất hiện các triệu chứng đột quỵ ở những người trung niên hay cao tuổi. Đây thực sự là vấn đề cảnh báo với người cao tuổi khi tình trạng khó ngủ chiếm đa số.

Nghiên cứu chỉ ra người thiếu ngủ tăng nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu theo dõi khoảng 5.600 người trong vòng ba năm kết luận rằng ngủ không đủ có thể làm hỏng mọi việc khác mà chúng ta làm vì khiến người ta chóng mặt, giảm thị lực hoặc đãng trí trong khi nói hay viết. Như vậy không những sức khỏe ảnh hưởng mà trí tuệ cũng giảm sút nghiêm trọng.

Ngay từ đầu cuộc nghiên cứu, những người tham gia không có tiền sử bệnh, không có triệu chứng tai biến, thiếu máu não cục bộ tạm thời hay nguy cơ cao ngừng thở khi ngủ.

Sau một khoảng thời gian, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama ở Birmingham, Mỹ đã ghi lại những triệu chứng đột quỵ đầu tiên, kèm theo thông tin về nhân khẩu học, các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, triệu chứng trầm cảm và nhiều hành vi sức khỏe khác.

Sau khi điều chỉnh với chỉ số khối cơ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một mối liên hệ chặt chẽ giữa những khoảng thời gian ngủ hàng ngày ít hơn 6 tiếng và tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng đột quỵ cao hơn ở những người trung niên và cao tuổi, thậm chí còn cao hơn cả những yếu tố nguy cơ khác.

 mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến đột quỵ não

Mất ngủ ở người cao tuổi có nguy cơ cao đột quỵ

Tại sao bị đột quỵ khi thiếu ngủ

Theo Megan Ruiter, nhà nghiên cứu chính, giấc ngủ ngắn có thể là điềm báo trước của những yếu tố nguy cơ truyền thống hơn.

Nếu những nghiên cứu chuyên sâu xác nhận các kết quả này, chúng sẽ cung cấp một lý lẽ chặt chẽ để nâng cao nhận thức của công chúng về ảnh hưởng của giấc ngủ như một yếu tố nguy cơ làm xuất hiện triệu chứng đột quỵ, đặc biệt ở những người dường như có ít hoặc không có những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Khi thiếu ngủ não bộ bị ảnh hưởng, hệ thần kinh bị ảnh thưởng theo và khiến cơ thể mệt mỏi, hoạt động các bộ phận trì trệ. Đặc biệt việc lưu thông máu não kém là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nguy cơ tai biến.

Tình trạng thiếu ngủ do tính chất công việc, cuộc sống căng thẳng gây stress khiến chất lượng cuộc sống, chất lượng sức khỏe con người giảm sút. Nó gây ra hàng loạt vấn đề đối với sức khỏe khác như: suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn trí nhớ…

Khắc phục tình trạng này cần có thái độ nghiêm túc về việc bảo vệ sức khỏe, thay đổi lối sống lành mạnh, sắp xếp công việc hợp lí, tạo thói quen đi ngủ đúng giờ, tránh suy nghĩ hay căng thẳng khi ngủ.

Khi có các dấu hiệu có nguy cơ dẫn đến đột quỵ hãy gọi: 0917185170 hoặc truy cập http://nattospes.vn để biết thêm thông tin phòng ngừa bệnh.

Vũ Hương