Ngoài những di chứng vật lý như suy giảm thị lực, méo mặt, liệt nửa người,… sau tai biến mạch máu não nặng, người bệnh có thể có những thay đổi lớn về tính cách với những hành động như không phải là chính mình nữa. Dưới đây là những thay đổi hành vi thường gặp ở người sống sót sau tai biến mạch máu não bạn nên nắm vững để có thể nhận biết và cải thiện sớm.

Những di chứng tâm lý của tai biến mạch máu não nặng

Tai biến mạch máu não là một biến cố sức khỏe trầm trọng, có thể để lại các di chứng tâm lý nặng nề như:

Trầm cảm

Trầm cảm là sự thay đổi tính cách phổ biến nhất sau tai biến mạch máu não nặng. Theo thống kê, có tới 60% những người sống sót sau tai biến mạch máu não bị trầm cảm nghiêm trọng, tức là mức độ trầm cảm nặng và thời gian trầm cảm kéo dài.

Trầm cảm là sự thay đổi tính cách phổ biến nhất sau tai biến mạch máu não nặng

Trầm cảm là sự thay đổi tính cách phổ biến nhất sau tai biến mạch máu não nặng

Bệnh càng để lâu càng khó chữa. Bởi vậy, nếu bạn hoặc người thân cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng sau tai biến mạch máu não, hãy thừa nhận bệnh và trao đổi với các bác sĩ tâm lý để được điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị thường là kết hợp giữa trị liệu tâm lý và sử dụng thuốc chống trầm cảm theo toa.

Cảm giác đơn độc

Sau tai biến mạch máu não, nhiều người không thể tiếp tục làm những công việc mình đang làm, không thể tham gia vào các hoạt động xã hội, một số người phải chuyển đến nơi ở mới để tiện cho việc điều trị. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến sự cô đơn, khó hòa nhập xã hội của người bệnh.

Mất kỹ năng nhận thức

Tình trạng mất kỹ năng nhận thức có thể xảy ra với tai biến mạch máu não ở hầu hết mọi vùng não, nhưng xảy ra thường xuyên nhất với các cơn tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến thùy trán, thùy đỉnh hoặc thùy thái dương.

Sau tai biến mạch máu não nặng, người bệnh dễ lãng đãng, hay quên

Sau tai biến mạch máu não nặng, người bệnh dễ lãng đãng, hay quên

Những thay đổi về kỹ năng nhận thức bao gồm: Khả năng ngôn ngữ, khả năng giải  quyết vấn đề, đọc và tính toán đơn giản. Một số người sống sót sau tai biến mạch máu não trở nên lãng đãng, dễ quên, dễ mất đồ hoặc bỏ bê những công việc quan trọng, dễ nhầm lẫn, không hiểu được những khái niệm thông thường.

Việc mất các kỹ năng nhận thức có thể gây khó chịu, bối rối cho người bệnh. Bạn có thể cải thiện bằng các biện pháp trị liệu nhận thức chuyên biệt.

Cảm xúc không ổn định

Nhiều người bị tai biến mạch máu não trở nên xúc động bất thường hoặc khóc cười không phù hợp, không thể kiểm soát cảm xúc. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên uống thuốc và điều trị nhận thức dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Thiếu sự đồng cảm

Thiếu sự đồng cảm sau tai biến mạch máu não là do vùng não phải bị tổn thương. Sự thiếu đồng cảm thường gây khó chịu cho bạn bè và thân nhân người bệnh, nhưng bản thân bệnh nhân thường không nhận thức được điều này. Hiện chưa có câu trả lời chính xác cho việc thiếu sự đồng cảm có thể cải thiện được hay không, vì trên thực tế có người đã cải thiện được, nhưng cũng có những người vẫn không thay đổi gì. Vì thế, nếu người thân của bạn trở nên ít quan tâm đến bạn sau khi bị tai biến mạch máu não, hãy thông cảm cho họ, bạn nhé!

Hung hăng

Một số người sống sót sau tai biến mạch máu não trở nên dễ thù hằn, hay tức giận và hung hăng về thể xác. Sự thay đổi này thường là kết quả của chấn thương não ở những người mắc chứng “mất trí nhớ mạch máu”. Đây là triệu chứng xảy ra khi tích tụ nhiều cơn tai biến mạch máu não nhỏ trong não, dẫn đến sự tích tụ chấn thương trên toàn bộ não, gây suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức và thay đổi hành vi.

Một số người trở nên hung hăng sau tai biến mạch máu não nặng

Một số người trở nên hung hăng sau tai biến mạch máu não nặng

Phủ nhận tai biến

Phủ nhận tai biến, hay còn gọi là chứng Anosognosia, một hội chứng mà người bệnh không nhận ra rằng mình đã bị tai biến mạch máu não. Họ tự tin thái quá và trở nên ngạc nhiên hoặc hoang mang khi được nhận bất kỳ sự chăm sóc y tế nào. Đôi khi, những người mắc chứng Anosognosia sau tai biến mạch máu não từ chối điều trị và có động thái xua đuổi những người đang cố gắng giúp đỡ mình.

Mất đi khiếu hài hước

Khiếu hài hước đòi hỏi sự sáng suốt và suy nghĩ nhanh. Tai biến mạch máu não có thể làm giảm sự hài hước của người bệnh. Một người trước đây vốn vui tính nhưng từ sau khi bị tai biến, họ có thể không vui đùa, hoặc không nhận ra và cũng không phản ứng với trò đùa của người khác nữa. Đây là di chứng khó phục hồi do nó xuất phát từ mất kỹ năng nhận thức.

Hay ghen tị

Trường hợp tai biến mạch máu não gây chấn thương vỏ não phải có thể gây ra một hội chứng hiếm gặp gọi là hội chứng Othello. Người mắc hội chứng này thường ghen tuông phi lý, đặc biệt là trong mối quan hệ yêu đương.

Hay ghen tị cũng là một di chứng của tai biến mạch máu não nặng

Hay ghen tị cũng là một di chứng của tai biến mạch máu não nặng

Thiếu trách nhiệm xã hội

Một số người sống sót sau tai biến mạch máu não có thể cư xử theo những cách được coi là không phù hợp với xã hội như: Lấy thức ăn từ đĩa của người lạ, xúc phạm người khác, thậm chí khỏa thân hay đại, tiểu tiện ở nơi công cộng. Người bệnh không hiểu rằng, những hành vi này là không thể chấp nhận được và cũng không có khả năng xin lỗi hay sửa sai. Di chứng tai biến mạch máu não này xảy ra do thùy trán bị tổn thương trong cơn tai biến.

Sự thiếu trách nhiệm xã hội ở người bị tai biến mạch máu não không liên quan đến tính cách trước đó của họ. Và điều rất quan trọng bạn cần biết là đôi khi, những câu nói xúc phạm mà họ nói ra hoàn toàn không phải là suy nghĩ sâu bên trong họ, nó có thể chỉ đơn giản là những câu nói mà họ nghe thấy trong một bối cảnh hoàn toàn không liên quan, chẳng hạn như trên phim truyền hình.

Tình trạng này có thể được kiểm soát tốt hơn khi người bệnh cảm thấy thoải mái trong môi trường quen thuộc và càng ít căng thẳng càng tốt.

>>>Xem thêm: Phục hồi chức năng sau đột quỵ như thế nào?

Cải thiện di chứng tai biến mạch máu não bằng sản phẩm thảo dược

Tổng kết lại, tai biến mạch máu não có thể dẫn đến những thay đổi lớn về tính cách và hành vi của người bệnh. Sự thay đổi này có thể khiến các mối quan hệ sứt mẻ nhưng nếu cả bệnh nhân và những người xung quanh biết thông cảm cho nhau và hiểu được rằng, nguồn gốc của những hành động này đến từ tổn thương não chứ không phải hành động chủ đích thì những mâu thuẫn có thể được giải quyết ổn thỏa và mối quan hệ tốt đẹp sẽ được gìn giữ.

Để giúp người bệnh sớm cải thiện di chứng, ổn định tâm lý sau tai biến mạch máu não, người bệnh cần kiên trì điều trị dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ. Bên cạnh đó, cần kết hợp với xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh. Các chuyên gia cũng khuyên người bệnh nên sử dụng sản phẩm thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đỗ tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch.

Chính vì thế, các nhà khoa học Việt Nam đã tận dụng những ưu điểm của món ăn này để chiết xuất enzyme nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes nổi tiếng trong việc phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát, nhất là ở người cao tuổi.

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Nhiều người đã cải thiện được sức khỏe sau tai biến

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm cải thiện di chứng tai biến mạch máu não của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. HCM trong video sau:

Bạn đọc nếu muốn tìm hiểu thêm về trường hợp của ông Tám có thể liên hệ với anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám qua số điện thoại: 0919272701

>>>>Xem thêm: Chia sẻ của những người dùng Nattospes cải thiện tình trạng  tai biến mạch máu và phục hồi chức năng hiệu quả TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn cùng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương phân tích sâu hơn về những di chứng tai biến mạch máu não trong video sau:

>>>> Xem thêm đánh giá của chuyên gia đầu ngành về tác dụng của Nattospes trong cải thiện các di chứng sau cơn tai biến mạch máu não

Như vậy, bài viết đã đề cập đến một số di chứng tâm lý của tai biến mạch máu não nặng. Hãy sử dụng Nattospes mỗi ngày để những di chứng này sớm được cải thiện, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tai biến mạch máu não nặng và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Chi Cúc