Mọi người thường có quan niệm chỉ có huyết áp cao mới gây tai biến mạch máu não và huyết áp thấp chỉ gây các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, sức khỏe kém mà không thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng đây là quan niệm sai lầm vì huyết áp thấp cũng có nguy cơ gây tai biến và tỉ lệ tử vong bởi tai biến do huyết áp thấp cao hơn hẳn so với người bị cao huyết áp bị tai biến. 

Quan điểm sai lầm chỉ huyết áp cao mới gây tai biến mạch máu não

Hầu hết mọi người cho rằng chỉ huyết áp cao mới gây tai biến mạch máu não. Chính quan niệm sai lầm này mà hầu hết những người bị huyết áp thấp không bao giờ nghĩ mình lại là đối tượng có nguy cơ bị tai biến. Chính vì quan niệm huyết áp thấp có thể do sức khỏe kém, do lười ăn… rồi sẽ sớm trở lại bình thường khi chúng ta điều chỉnh lại lối sống, cố gắng ăn uống tốt hơn thì sẽ tự bình phục nên không mấy ai đi điều trị khi bị huyết áp thấp. Con số thống kê cho thấy cứ 10 người bị huyết áp thấp chỉ có 2 người thực sự đến gặp bác sĩ để điều trị, tỉ lệ 20% quan tâm đến huyết áp và coi huyết áp thấp cần điều trị ngay quá thấp.

Trong điều trị huyết áp thấp cũng không đơn giản vì thời gian điều trị để thấy bệnh có tiến triển tích cực cần thời gian dài, cộng với sự thay đổi lối sống, sinh hoạt của bệnh nhân khoa học. Thuốc điều trị huyết áp thấp cho người bệnh trong thời gian ngắn không có nên đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh sau khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Huyết áp thấp không chỉ gây chóng mặt, đau đầu đơn giản mà còn gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đây là kết luận được đưa ra trong các nghiên cứu gần đây. Nguy hiểm hơn nữa là số người tử vong do huyết áp thấp có tỉ lệ cao hơn người bị tử vong do tiền sử huyết áp cao.

Khi huyết áp thấp tim bơm máu đến các bộ phận cơ thể kém, tình trạng này kéo dài các tế bào cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu oxy. Các bệnh chứng nghiêm trọng hình thành như thiếu máu cơ tim, đau đầu, trầm uất, ung thư…

Việc phát hiện huyết áp thấp không khó, có thể nhận thấy tình trạng hoa mắt, chóng mặt, da xanh… đơn giản nhất là thực hiện đo huyết áp hàng ngày.

Huyết áp thấp có thể xảy ra trong các trường hợp: thiểu năng tuyến giáp, suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất, ăn kiêng quá mức hay lười ăn, thường xuyên stress thiếu ngủ, mắc các bệnh gây thiếu máu (rong kinh, viêm loét dạ dày, lao phổi, sốt rét…)

Biện pháp khắc phục huyết áp thấp, phòng ngừa tai biến mạch máu não

Muốn khắc phục huyết áp cần chú ý nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, điều trị các bệnh lý mắc phải dẫn đến huyết áp thấp như rong kinh, viêm loét chảy máu dạ dày, suy nhược thần kinh… Tham gia vận động tập thể dục mỗi ngày, việc tập luyện thể dục rất tốt cho người huyết áp thấp, nó giúp máu huyết lưu thông từ đó tăng cường tuần hoàn và cải thiện tình trạng huyết áp. Có chế độ dinh dưỡng phù hợp như ăn đủ lượng muối, thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, cải thiện chế độ ăn của mình qua từng bữa để khắc phục tình trạng lười ăn hoặc chế biến món ăn phù hợp kích thích tình trạng ăn uống với người thiếu cân.

Ngoài các biện pháp cải thiện trên người huyết áp thấp nên sử dụng Nattospes mỗi ngày để cải thiện tuần hoàn, giảm độ nhớt máu, giúp ổn định huyết áp từ đó phòng tai biến hiệu quả.

Nattospes lưu hành trên thị trường Việt Nam hơn 10 năm qua thực sự là món quà cho sức khỏe của mọi người. Liên tiếp các năm 2014-2015 sản phẩm được bình chọn “ sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”, “ Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt cho trẻ em và người tiêu dùng” vinh dự được Hiệp hội Thực phẩm chức năng trao cúp và kỉ niệm chương.