Có nhiều cách phòng chống bệnh tim mạch, tai biến và chuối là một trong những liệu pháp dễ áp dụng hằng ngày. Đây là loại quả dễ ăn, nhiều dinh dưỡng đặc biệt chứa hàm lượng kali cao giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

Kali trong chuối có tác dụng chống đột quỵ

Nghiên cứu cho biết, những người ăn ít thực phẩm chứa kali có nguy cơ tái phát đột quỵ cao hơn 28% so với những người ăn nhiều. Vì vậy các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, thực phẩm hàm chứa kali có trợ giúp nhất định trong phòng chống đột quỵ. Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y Dược New England, ăn chuối thường xuyên có thể giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ đến 40%.

Chuối là loại hoa quả được ưa chuộng và ăn hàng ngày. Người Châu Âu gọi chuối là hoa quả vui vẻ vì giúp phòng ngừa và loại bỏ trầm cảm. Chuối chứa giá trị dinh dưỡng cao: phospho, protein, kali, vitamin A, C, đường... Đặc biệt chuối chứa nhiều kali, khoảng 400ml kali trong một quả chuối. Kali giúp giãn mạch, do đó huyết áp giảm, tốt cho người bị cao huyết áp. Kali còn giúp loại bỏ muối trong máu, từ đó giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

 Ăn chuối mỗi ngày giúp cung cấp kali phòng đột quỵ

Chuối cung cấp Kali phòng đột quỵ

Những chú ý khi ăn chuối giúp phòng đột quỵ an toàn và hiệu quả

- Không nên ăn chuối khi đói bụng: Nếu ăn chuối khi đói bụng sẽ dẫn đến bệnh máu kali cao, máu kali cao gây tổn hại đến tim mạch và thận. Ngoài ra nếu bản thân hàm lượng kali trong cơ thể đã hơi cao thì không nên ăn chuối. Do vậy hãy chú ý đến kết quả xét nghiệm máu để việc ăn chuối an toàn, vừa bổ dưỡng và phòng đột quỵ hiệu quả.

- Chuối chưa chín hẳn dẫn đến táo bón: Chuối chưa chín chứa acid tannic cao, có vị chát, vỏ xanh, khi ăn rất dễ gây táo bón. Người bị huyết áp cao tuyệt đối không để táo bón xảy ra.

Chuối là một loại quả bổ sung thêm hàng ngày như một món tráng miệng cũng giống như việc ăn rau, quả mỗi ngày nhưng để phòng ngừa đột quỵ là chưa đủ.

Hiện nay, các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ đang được nhiều bác sĩ khuyến cáo sử dụng để ổn định huyết áp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột qụy. Đặc biệt là sản phẩm được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học, điển hình như thực phẩm chức năng Nattospes. 

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng. Liên hệ tư vấn: 0917185170.

Theo dõi clip của GS.TS Nguyễn Văn Thông nói rõ hơn về Nattokinase trong chế phẩm Nattospes:

Minh Anh