Đột quỵ não thường do tắc mạch máu não và vỡ mạch máu não gây ra. Nguyên nhân nào xảy ra đột quỵ đều rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Với vỡ mạch máu não có thể gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, nặng nhất có thể tử vong, vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến vỡ mạch máu não, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

1.Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây vỡ mạch máu não dẫn đến đột quỵ

Các chuyên gia về sức khỏe vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây tăng huyết áp vô căn (số bệnh nhân bị tăng huyết áp vô căn chiếm đa số bệnh nhân tăng huyết áp). Số còn lại do các bệnh lý từ thận, việc sử dụng thuốc gặp phải tác dụng phụ, hội chứng Cushing… Khi huyết áp tăng cao sẽ tăng áp lực của dòng máu đến thành mạch, thành mạch sẽ bị tổn thương dẫn đến giảm độ đàn hồi, xơ vữa... đây là yếu tố thuận lợi cho việc hình thành các cục máu đông, nếu cơ thể bị một số bệnh lý như mỡ máu cao, tiểu đường, càng khiến mạch máu dễ bị hẹp lại. Huyết áp cao kết hợp với tình trạng mạch bít tắc, áp lực lớn đến mạch máu, sẽ gây vỡ mạch máu não và đột quỵ (hay còn gọi tai biến mạch máu não) xảy ra.

2.Dị dạng động mạch – tĩnh mạch

Dị dạng động-tĩnh mạch là những bất thường trong quá trình phát triển của mạch máu, trong đó có một hay nhiều chỗ nối thông không bình thường, giữa động mạch hay tĩnh mạch. Những tổn thương này có thể phát hiện một cách ngẫu nhiên hoặc gặp ở bệnh nhân có cơn co giật, có tiếng thổi hoặc chảy máu trong sọ. Việc điều trị hiện nay đối với dị dạng động-tĩnh mạch còn gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật chẩn đoán và điều kiện phẫu thuật. Tình trạng dị dạng dễ dẫn đến vỡ động tĩnh mạch, có thể gây chảy máu khoang dưới nhện, nhu mô não... Đây là một trong những nguyên nhân của đột quỵ.

3.Phình động mạch dẫn đến vỡ

phình mạch máu gây đột quỵ

 Phình mạch máu não dễ dẫn đến đột quỵ

Mạch máu não bị phình lớn, không còn độ đàn hồi và vỡ ra gây đột quỵ. Hầu hết phình động mạch xảy ra ở người trẻ tuổi và rất ít triệu chứng nào trước đó hoặc các biểu hiện thường nhẹ dễ bị bỏ qua không thăm khám, do tính chủ quan của người trẻ tuổi. Khi động mạch vỡ gây chảy máu, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời nếu không nguy cơ tử vong là rất cao. Vỡ phình mạch não còn do dị dạng ở mạch não, thường gặp ở trẻ em.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu não như: người cao tuổi, mạch máu bị thoái hóa, sử dụng thuốc gây tăng huyết áp đột ngột, u não, thay đổi thời tiết, căng thẳng quá mức, béo phì, nghiện thuốc lá và bia rượu, bệnh tim mạch, tiểu đường, các viêm nhiễm khác...

4.Phòng đột quỵ an toàn bằng cách cải thiện các nguyên nhân gây vỡ mạch máu

Thăm khám sức khỏe định kỳ là thói quen tốt cần duy trì thực hiện, khám bệnh đúng hẹn giúp bệnh nhân phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, để có biện pháp phòng hay điều trị sớm. Hạn chế các nguyên nhân gây vỡ mạch máu, bên cạnh đó người bệnh cần kiểm soát tốt huyết áp bằng việc sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, các bệnh lý như mỡ máu, tiểu đường cần điều trị ổn định, ăn uống và sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần thăng bằng, tránh căng thẳng...

Ngoài ra nên chủ động cải thiện các nguyên nhân gây vỡ mạch máu bằng việc sử dụng Nattospes hàng ngày. Nattospes giúp ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu não, bền thành mạch, cải thiện tình trạng tắc mạch, ngăn chặn hình thành các cục máu đông. Việc sử dụng Nattospes an toàn vì thành phần của nó được chiết xuất từ đậu tương lên men cho enzym Nattokinase, enzym này không gây tác dụng phụ, được nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định. Tại Việt Nam, Nattospes được các bác sĩ và người dân tin tưởng lựa chọn vì đem lại hiệu quả tốt trong phòng và hỗ trợ điều trị đột quỵ não.

Liên hệ tư vấn: 0917185170.

Để hiểu rõ hơn về Nattospes hãy cùng xem thông tin sau:

Nam Khánh