Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm vì xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không phát hiện, xử lí sớm. Do vậy việc phát hiện kịp thời là yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ xấu cho người bệnh. Chú ý các triệu chứng dưới đây để biết các dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ.

Triệu chứng cảnh báo đột quỵ

Nếu quan sát kỹ có thể phát hiện ra triệu chứng cảnh báo đột quỵ não rất nhanh, chỉ trong thời gian một vài phút. Sau đây là những triệu chứng điển hình mà người bị đột quỵ não gặp phải:

- Đột ngột đau đầu dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân.

- Đột ngột tê bì, mất cảm giác hoặc yếu nửa người, chân tay nặng và khó nhấc, khó nâng lên.

- Đột ngột mờ mắt một bên hoặc cả 2 bên hoặc mất thị lực.

- Đột ngột khó vận động, chóng mặt, mất thăng bằng, không phối hợp vận động được.

- Đột ngột mất ý thức, nói lẫn lộn, vô nghĩa.

Khi chúng ta thấy một trong các biểu hiện này của người thân hoặc gặp trường hợp tương tự cần thực hiện ngay động tác thăm khám đơn giản như sau để xác định chính xác:

 - Yêu cầu người có những biểu hiện trên cười: Nếu mặt bị lệch khi cười, mặt trễ xuống, có khả năng bị liệt thần kinh cơ mặt

- Yêu cầu bệnh nhân nói: Khi bệnh nhân nói sẽ xác định được họ có bị lẫn không, diễn đạt có bình thường không và có hiểu người bên cạnh không, có thể yêu cầu bệnh nhân lặp lại câu nói của mình.

- Yêu cầu bệnh nhân làm: bệnh nhân phải thực hiện nâng 2 tay cao lên, xem có nhấc tay được bình thường không hay tay nâng được, tay không nâng được.

cục máu đông gây tai biến mạch máu nãoCục máu đông là nguyên nhân gây đột quỵ

Sau khi xác định nhanh bằng biện pháp thăm khám đơn giản là: cười, nói, làm và xác định nguy cơ họ đã bị tai biến cần nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất, chú ý giữ thăng bằng cho bệnh nhân trong khi di chuyển, tốt nhất là đặt bệnh nhân trên cáng bằng phẳng.

Sau những xử lí ban đầu bệnh nhân cần được thăm khám tại bệnh viện gần nhà hoặc tuyến trên như bệnh viện 108, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện 103. Tại thành phố Hồ Chí Minh: bệnh viện 115, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược.

Chú ý: Nên đưa bệnh nhân tới viện sớm và nhanh nhất vì trong vòng 6 giờ từ khi có triệu chứng của đột quỵ não, các bác sĩ mới có khả năng cứu vùng não bị nhồi máu do tắc động mạch não. Đây được coi là giờ vàng với người bệnh bị đột quỵ do nhồi máu não. Khi sơ cứu cho bệnh nhân nên chú ý giờ tại thời điểm người bị bệnh, để thông báo lại bác sĩ. Vì chậm mỗi phút là hàng triệu tế bào não của người bệnh bị chết đi, nguy cơ tử vong rất cao khi không được điều trị kịp thời.

Phòng đột quỵ não do nhồi máu não an toàn

Đột quỵ não dạng nhồi máu não nguyên nhân chủ yếu do hình thành các cục máu đông gây bít tắc mạch máu. Theo thống kê các ca đột quỵ có tới 80% trường hợp đột quỵ não do cục máu đông gây ra. Ở người cao tuổi tỉ lệ đông máu cao hơn và hiệu suất sản xuất plasmin suy giảm. Cộng với các nguy cơ như tăng huyết áp, mỡ máu, thừa cân, tiểu đường, xơ vữa...

Plasmin là enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi huyết), từ đó gây tan cục máu đông. Điều này dẫn đến có một lượng sợi huyết dư thừa lưu thông trong máu, làm cho nguy cơ hình thành cục máu đông tăng lên.

Khi xuất hiện tại não, cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn dòng máu, làm cho việc lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não). Lúc này, người bệnh đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân, bị giảm thị lực, nói khó, yếu hoặc bị liệt hẳn một bên tay chân, liệt nửa người…

Đột quỵ là một bệnh khá nguy hiểm và thường để lại di chứng lâu dài, vì vậy người bệnh nên tham khảo các sản phầm từ thiên nhiên để điều trị cho mình. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm đó là Nattospes với thành phần chính là enzym Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa, giúp lưu thông máu từ đó giúp phòng đột quỵ. Thực phẩm chức năng Nattospes có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua đã giúp cho rất nhiều người phòng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị phục hồi đột quỵ hiệu quả. Các nghiên cứu lớn được thực hiện tại khoa đột quỵ các bệnh viện uy tín như bệnh viện 103, bệnh viện 108, bệnh viện Bạch Mai cho hiệu quả tốt trong hỗ trợ khắc phục di chứng đột quỵ.

Liên hệ tư vấn: 0917185170.

PGS.TS Nguyễn Minh Hiện sẽ nói rõ về tác dụng của Nattospes trong clip sau:

Vũ Việt Hà