Thay đổi cảm xúc và hành vi là những hậu quả của tai biến mạch máu não rất phổ biến. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có từ 1/3 đến 2/3 số bệnh nhân bị trầm cảm sau tai biến mạch máu não, nỗi buồn bủa vây khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy phải khắc phục hậu quả của tai biến mạch máu não như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi trong bài viết sau.

Trầm cảm – Hậu quả của tai biến mạch máu não

Sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân thường trải qua những thay đổi về cảm xúc và hành vi. Lý do rất đơn giản: Tai biến mạch máu não tác động đến não, trong khi não kiểm soát hành vi và cảm xúc của con người. Bệnh nhân có thể sẽ thường xuyên có cảm giác cáu kỉnh, hay quên, bất cẩn hoặc nhầm lẫn. Bên cạnh đó, không ít người trở nên dễ tức giận, lo lắng thái quá hoặc trầm cảm sau tai biến mạch máu não.

Biểu hiện rõ ràng nhất của thay đổi cảm xúc và hành vi là chứng trầm cảm. Bệnh thường do những thay đổi sinh hóa trong não gây ra. Khi não bị tổn thương, người bệnh có thể không cảm nhận được cảm xúc tích cực mà chỉ tiếp nhận cảm xúc tiêu cực. Đây cũng có thể là một phản ứng tâm lý bình thường đối với những mất mát sau tai biến mạch máu não.

Người bệnh rất dễ thay đổi cảm xúc và hành vi sau tai biến

Người bệnh rất dễ thay đổi cảm xúc và hành vi sau tai biến

Người mắc chứng trầm cảm sau tai biến mạch máu não thường có những dấu hiệu sau:

- Buồn dai dẳng, hay lo lắng hoặc có khi cảm thấy tâm trạng trống rỗng.

- Thường xuyên bồn chồn, cáu kỉnh.

- Luôn có cảm giác tuyệt vọng, bi quan, tội lỗi, thấy mình vô giá trị hoặc bất lực.

- Mất hứng thú, niềm vui với những sở thích và hoạt động trước đây, bao gồm cả hoạt động tình dục.

- Cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, chây ì.

- Khó tập trung, ghi nhớ và không dễ đưa ra quyết định.

- Bị mất ngủ.

- Cân nặng thay đổi thất thường.

- Nghĩ đến cái chết và có ý định tự tử hoặc cố gắng tự tử.

Nếu có ít nhất 5 triệu chứng kể trên và kéo dài hơn 2 tuần, người bệnh cần được trị liệu tâm lý để cải thiện tâm trạng, đồng thời cũng giúp tăng cường phục hồi thể chất. Tuy trầm cảm có thể làm cho quá trình phục hồi sau tai biến trở nên khó khăn hơn nhưng những cảm xúc tiêu cực này có thể cải thiện dần theo thời gian. Mức độ cải thiện phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của cả bệnh nhân và những người chăm sóc.

Trầm cảm là một di chứng tai biến mạch máu não

Trầm cảm là một di chứng tai biến mạch máu não

>>>Xem thêm: 5 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người trẻ

Điều trị trầm cảm sau tai biến mạch máu não

Đối với chứng trầm cảm sau tai biến mạch máu não, phương pháp điều trị tốt nhất là tiến hành trị liệu tâm lý với các bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần. Dưới đây là một số phương pháp trị liệu có thể được áp dụng:

Giải pháp trị liệu tập trung

Giải pháp trị liệu tập trung là phương pháp hướng dẫn người bệnh cách suy nghĩ tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Thay đổi cách nhìn nhận để giải quyết vấn đề

Đây là phương pháp can thiệp tâm lý ngắn hạn thông qua nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ trị liệu sẽ xác định vấn đề và hướng dẫn cho người bệnh cách tiếp cận logic, tích cực hơn.

Bệnh nhân cần nói chuyện trực tiếp với bác sĩ sau khi trải qua cơn tai biến

Bệnh nhân cần nói chuyện trực tiếp với bác sĩ sau khi trải qua cơn tai biến

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi nhận thức tập trung vào việc kiểm tra mối quan hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của người bệnh. Bằng cách khám phá lối tư duy, bác sĩ sẽ giúp người bệnh từ bỏ những hành động tự hủy hoại, làm tổn thương bản thân.

Liệu pháp chấp nhận và cam kết

Liệu pháp này hướng cho người bệnh tập trung suy nghĩ, chấp nhận cảm xúc, suy nghĩ, ký ức (đặc biệt là những ký ức đau buồn) thay vì cố gắng phủ nhận, che giấu chúng.

Trị liệu giữa các cá nhân

Phương pháp này tập trung vào các mối quan hệ giữa các cá nhân bằng cách cải thiện khả năng giao tiếp của người bị trầm cảm. Kỹ thuật trị liệu giữa các cá nhân giúp người bệnh xác định cảm xúc của mình và thể hiện theo một cách tích cực hơn.

Trị liệu chánh niệm

Trị liệu chánh niệm giúp những người mắc chứng trầm cảm cải thiện cảm xúc. Đây là phương pháp kết hợp giữa liệu pháp nhận thức với thực hành thiền định nhằm giúp người bệnh ổn định cảm xúc, cải thiện chứng rối loạn tâm trạng. 

>>>Xem thêm: 5 cách phòng tai biến mạch máu não dành cho bạn

3 bước để người bệnh tự khắc phục hậu quả của tai biến mạch máu não

Sau khi bị tai biến mạch máu não, việc bạn bị trầm cảm là điều dễ hiểu. Dưới đây là 3 bước có thể giúp bạn vượt qua trầm cảm và hồi phục thể chất nhanh hơn:

Suy nghĩ tích cực

“Không bao giờ nói không bao giờ” – Châm ngôn này có vẻ hơi sáo rỗng, nhưng nó thực sự hữu ích. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và tự ti ra khỏi đầu. Ví dụ, thay vì nói “Tôi không làm được” thì hãy nói “Tôi sẽ làm!”. Quyết tâm thay đổi sẽ mang đến cho bạn những kết quả bất ngờ.

Chấp nhận rằng bạn đã bị tai biến mạch máu não

Việc chấp nhận không đồng nghĩa với buông xuôi. Thay vì cứ mãi đau khổ, chối bỏ tình trạng bệnh, hãy chấp nhận việc mình đã bị tai biến và tiếp nhận điều trị tích cực hơn.

Chấp nhận tình trạng bệnh để điều trị tai biến tốt hơn

Chấp nhận tình trạng bệnh để điều trị tai biến tốt hơn

Nhận sự hỗ trợ từ xung quanh

Bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, các nhóm tình nguyện và bác sĩ. Đây là những cách tốt giúp bạn ổn định cảm xúc.

>>>Xem thêm: Tai biến mạch máu não nhẹ - Làm cách nào để cải thiện?

Cải thiện hậu quả của tai biến mạch máu não bằng sản phẩm thảo dược

Tai biến mạch máu não để lại rất nhiều hậu quả nặng nề về cả thể chất và tinh thần. Để cải thiện sức khỏe, giúp tinh thần, nhận thức và hành vi được nâng lên, ngoài việc tăng cường luyện tập, điều trị theo chỉ định, các chuyên gia khuyên người bị tai biến nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng cường sức khỏe tuần hoàn, cải thiện di chứng sau tai biến. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi natto, được làm bằng cách lên men đỗ tương (đậu nành). Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các vấn đề về mạch máu, tim mạch.

Nattospes có tác dụng phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não

Nattospes hỗ trợ cải thiện di chứng tai biến mạch máu não

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Nhiều người đã cải thiện di chứng tai biến mạch máu não nhờ dùng Nattospes

Trong những năm qua, nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não bị liệt nửa người, méo miệng, nói khó,… dẫn đến sa sút tinh thần đã tin tưởng sử dụng Nattospes và cho thấy hiệu quả tích cực. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Ông Tám bị tai biến mạch máu não với các di chứng như trên bài viết đã đề cập: Méo miệng, rối loạn ngôn ngữ… Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng sử dụng Nattospes, sức khỏe của ông đã cải thiện đáng kể, ông Tám hết méo miệng, huyết áp ổn định và có thể đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Mời bạn cùng theo dõi kinh nghiệm của ông Tám trong video sau:

Bạn đọc nếu có quan tâm đến trường hợp của ông Tám có thể liên hệ qua anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám qua số điện thoại: 0919272701

>>>Xem thêm kinh nghiệm cải thiện di chứng tai biến mạch máu não của những người khác TẠI ĐÂY

Nattospes được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao

Tác dụng hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng tai biến mạch máu não của Nattospes không chỉ được công nhận bởi người dùng mà còn được giới chuyên gia đánh giá cao. Mời bạn cùng xem chuyên gia Nguyễn Minh Hiện tư vấn tại video dưới đây:

>>>Xem thêm đánh giá của chuyên gia về tác dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não của sản phẩm Nattospes TẠI ĐÂY

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hậu quả của tai biến mạch máu não đối với cảm xúc và hành vi. Hãy cố gắng thay đổi lối sống và đừng quên sử dụng Nattospes trong quá trình phòng ngừa và cải thiện những di chứng của tai biến mạch máu não, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc hậu quả của tai biến mạch máu não và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Minh Di