Để được cấp cứu kịp thời khi gặp phải cơn đột quỵ, việc ghi nhớ quy tắc FAST là điều rất cần thiết. FAST là quy tắc nhận biết nhanh các dấu hiệu của cơn đột quỵ thể hiện thông qua gương mặt, tay chân, giọng nói và thời gian xử lý cấp cứu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn về quy tắc FAST đột quỵ.

4 triệu chứng FAST cảnh báo cơn đột quỵ não

FAST đột quỵ thực chất là một cụm từ viết tắt được hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và các tổ chức khác sử dụng. FAST giúp người bệnh và những người xung quanh có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng của đột quỵ (tai biến mạch máu não), từ đó kịp thời cấp cứu.

 • F: (Face - Mặt): F biểu thị sự dấu hiệu đột quỵ thể hiện trên khuôn mặt người bệnh. Khi bị đột quỵ, người bệnh thường có những dấu hiệu điển hình trên khuôn mặt như: Miệng bị méo, lưỡi tê cứng, nhân trung bị lệch sang một bên, một bên mặt bị méo mó chảy xệ; có thể bị tê hoặc cảm giác ngứa ran ở một bên mặt. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi cười hoặc thể hiện nét mặt, chẳng hạn như nhăn nhó hoặc cau mày. Ngoài ra, chuyển động mắt của người bệnh sẽ không đều: mắt của họ có vẻ như đang nhìn theo các hướng khác nhau hoặc khó tập trung.
 • A: (Arm - Cánh tay): Một tay của người bị đột quỵ trở nên yếu chân hoặc không thể điều khiển được. Để kiểm tra dấu hiệu này, bạn có thể yêu cầu bệnh nhân giơ cả hai tay lên với cùng một độ cao và sau đó hỏi bệnh nhân giữ đầu ngón tay mở rộng trong vòng 10 giây. Nếu một tay không thể giữ được đầu ngón tay mở rộng trong vòng 10 giây, đó có thể là một dấu hiệu của yếu chân tay và người bệnh cần được đưa đến bác sĩ ngay lập tức để chẩn đoán và điều trị. 

Người bệnh đột quỵ thường có dấu hiệu méo miệng

Người bệnh đột quỵ thường có dấu hiệu méo miệng

 • S: (Speech - phát âm): Khi bị đột quỵ, người bệnh thường gặp khó khăn khi phát âm, nói chậm hoặc lắp từng âm, hoặc phát âm sai từ, không có ý nghĩa. Người bị đột quỵ có thể có giọng nói mờ nhạt, không rõ ràng và không thể nghe được. Giọng nói có thể trở nên kêu khàn hoặc méo đi. Khi một phần của não chịu tổn thương, người bị đột quỵ có thể không nhận ra âm thanh hoặc nghe thấy âm thanh khác nhau so với người khác. Họ có thể không phản ứng được với âm thanh bên ngoài hoặc nghe sai.
 • T: (TIME - thời gian): Với các dấu hiệu mà bạn vừa xác định ở trên, khả năng cao người đối diện đang gặp phải cơn đột quỵ não. Khi đó, bạn hãy nhanh chóng gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Nắm rõ quy tắc FAST đột quỵ giúp nhận biết nhanh bệnh

Nắm rõ quy tắc FAST đột quỵ giúp nhận biết nhanh bệnh

AE-0111-02.jpg

Hướng dẫn xử trí khi gặp người có dấu hiệu của cơn đột quỵ

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu FAST cảnh báo cơn đột quỵ, hãy tiến hành sơ cứu cho người bệnh ngay lập tức. Với người bệnh đột quỵ, mỗi giây mỗi phút qua đi được coi là vàng là bạc. Tận dụng tốt thời gian sẽ giúp bạn cứu được người bệnh đột quỵ thoát khỏi nguy cơ tử vong:

 • Nhanh chóng gọi cấp cứu, không để người bệnh nằm một chỗ chờ bệnh tự thuyên giảm. Trong quá trình vận chuyển, nhớ giữ cho người bệnh được nằm hoặc ngồi ở tư thế ổn định, ít xóc nảy nhất.
 • Trong thời gian chờ xe cứu thương đến, gia đình cần theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân. Có thể sơ cứu duy trì nhịp tim và nhịp thở khi cần thiết. Hãy đặt người bệnh nằm ổn định, kê đầu lên một chút và hơi nghiêng. Vừa làm, vừa nói chuyện để theo dõi mức độ tỉnh táo của họ.
 • Nếu người bệnh nôn ói, khó thở, trong miệng có đờm nhớt thì cần hút sạch để giúp thông thoáng đường thở, cung cấp oxy cho cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ chết não.
 • Hãy kiểm tra huyết áp, nhịp tim cũng như tiền sử sức khỏe của người bệnh. Đây có thể là những thông tin hữu ích giúp bác sĩ nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 
 • Tuyệt đối không được cho người bị đột quỵ ăn hay uống bất kỳ thứ gì mà chưa được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi người bệnh đã được cấp cứu và điều trị ổn định, có thể kết hợp sử dụng thêm sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ phục hồi di chứng sau đột quỵ và phòng ngừa tai biến. Nattospes là một trong những lựa chọn tiêu biểu được chuyên gia đánh giá cao trong hiệu quả phòng ngừa và phục hồi di chứng sau đột quỵ.

Nattospes giúp làm tan cục máu đông, ngừa đột quỵ, phục hồi di chứng sau tai biến

Nattospes giúp làm tan cục máu đông, ngừa đột quỵ, phục hồi di chứng sau tai biến

Dathang-.gif

Nattospes đã được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc như: BV Bạch Mai, BV TWQĐ 108, BV Quân y 103, kết quả nghiên cứu đều cho thấy:

 • Nattospes giúp làm tan cục máu đông, ngăn ngừa đột quỵ
 • Giúp 84% người bệnh đột quỵ cải thiện được chức năng vận động
 • Giảm nguy cơ tai biến mạch máu não tái phát lên đến 98%

Để có được kết quả tốt nhất, người bệnh nên dùng Nattospes liều từ 4-6 viên/ ngày và duy trì liên tục trong 3 tháng. GS.TS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam đã có những đánh giá về Nattospes như sau: “Nattospes có thành phần chính nattokinase giúp làm tan cục máu đông, tăng cường lưu thông máu não, từ đó ngăn ngừa cơn đột quỵ. Đồng thời Nattospes cũng giúp cải thiện khả năng vận động, trí nhớ cho người bệnh đột quỵ nhồi máu não”

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề đột quỵ, hãy để lại câu hỏi tại phần bình luận hoặc gọi ngay đến số 0917185170 để được tư vấn kịp thời.

Trần Thụy

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế các thuốc chữa bệnh. 

* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc