Co giật là di chứng thần kinh thông thường nhất của đột quỵ. Đặc biệt, co giật sau đột quỵ hay gặp ở người cao tuổi. Theo nhiều nghiên cứu, khoảng 10% các bệnh nhân đột quỵ bị co giật. Nguyên nhân dẫn đến cơn co giật có liên quan tới các tổn thương mạch máu não khác nhau sau đột quỵ.

Co giật sau đột quỵ

Nhiều trường hợp xảy ra co giật sau đột quỵ. Theo các thống kê cho thấy thì bệnh nhân bị co giật do xuất huyết não là chủ yếu, rất ít trường hợp bị co giật do nhồi máu não. Nghiên cứu của Bladin và cộng sự chỉ ra tần xuất co giật là 10,6% trong 265 bệnh nhân xuất huyết trong sọ so với 8,6% trong 1632 bệnh nhân nhồi máu não. Còn nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra tình trạng này.

Những cơn co giật khởi phát sớm nhất xuất hiện 1 đến 2 ngày đầu tiên sau thiếu máu não. Hầu như một nửa (43%) trong tổng số bệnh nhân trong Nghiên Cứu Động Kinh Sau Đột Quỵ (Stroke After Seizures Study) bị co giật trong vòng 24 giờ đầu tiên sau đột quỵ. Trong những lô nghiên cứu giới hạn chỉ những ca co giật khởi phát sớm, 90% trong số 30 ca bị trong vòng 24 giờ đầu tiên. Phần lớn các cơn co giật liên quan với xuất huyết não cũng xuất hiện lúc khởi phát hoặc trong vòng 24 giờ sau đột quỵ.

Thêm vào với thiếu máu cục bộ, giảm tưới máu toàn bộ có thể gây động kinh. Bệnh não thiếu máu cục bộ-giảm oxy là một trong những nguyên nhân thông thường nhất của tình trạng động kinh và thường có tiên lượng xấu. Đặc biệt dễ bị tổn thương do thiếu máu là hypocampus, là vùng đặc biệt dễ gây co giật.

co giật có thể xảy ra sau đột quỵ Co giật sau đột quỵ

Đối phó với chứng co giật sau đột quỵ

Nếu cơn co giật là di chứng do đột quỵ, thì không cần phải uống thuốc ngừa cơn co giật lâu dài. Vì thực tế cho thấy một số người bị co giật sau đột quỵ trong vòng một vài năm và sau đó sẽ phục hồi hoàn toàn.

Nói vậy không có nghĩa là co giật sau đột quỵ không nguy hiểm. Thuốc ngừa cơn co giật là cách an toàn nhất để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật tái phát cũng như bảo vệ não khỏi bị tổn thương thêm nữa.

Việc điều chỉnh các loại thuốc chống co giật sao cho phù hợp với bạn có thể mất một thời gian. Có thể bạn sẽ gặp một vài tác dụng phụ và đôi khi cần phải điều chỉnh liều lượng để ngăn ngừa cơn co giật.

Nếu cơn co giật chưa được kiểm soát hoàn toàn thì bạn đừng nên lái xe, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn, hành khách và các tài xế hoặc người đi bộ khác đang lưu thông trên đường.

Chứng co giật không phải là một dấu hiệu của việc phục hồi sau đột quỵ đang xấu đi hay đột quỵ sẽ tiếp tục xảy ra.

Một số người nhận ra được những cảm giác đặc biệt trước khi cơn co giật xảy ra, được gọi là ‘tiền triệu’. Nếu bạn cảm thấy mình xuất hiện tiền triệu thì nên nghỉ ngơi hoặc di chuyển đến những nơi an toàn. Một số bác sĩ sẽ kê thuốc chống co giật tác dụng nhanh đặc biệt để ngăn chặn cơn co giật khi những tiền triệu bắt đầu xuất hiện. Việc sử dụng loại thuốc nào thì tùy thuộc vào loại cơn động kinh, loại đột quỵ và các thuốc thường xuyên sử dụng.

Sau co giật, hầu hết mọi người cảm thấy mất phương hướng và kiệt sức nên nghỉ ngơi là việc hết sức cần thiết.

Một số thói quen có thể làm tăng khả năng xảy ra co giật như rượu, thiếu ngủ, căng thẳng, thiếu thức ăn, sốt hoặc bệnh.

Thói quen dùng thuốc cũng rất quan trọng. Bỏ thuốc chống co giật có thể gây ra cơn co giật.

Không nên đột ngột ngưng dùng thuốc chống co giật hay ngừng mà không có hướng dẫn của bác sĩ, vì có thể gây ra co giật sau ngưng thuốc. Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy gọi bác sĩ. Có nhiều cách an toàn để thay đổi thuốc hoặc liều lượng của thuốc.

Tóm lại, đối với một số người sống sót sau đột quỵ, họ có thể xuất hiện thêm triệu chứng co giật. Co giật có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi lái xe, leo thang hoặc xử lý máy móc. Triệu chứng này có thể điều trị và kiểm soát được. Bạn hiểu biết càng nhiều về bệnh thì khả năng điều trị và kiểm soát bệnh thành công sẽ càng cao.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Nattospes giúp máu nuôi dưỡng não tốt hơn, do đó có thể giảm hoặc ngừa co giật. Nattospes giúp phục hồi di chứng sau đột quỵ và phòng bệnh tái phát hiệu quả. PGS Nguyễn Minh Hiện nói về kết quả nghiên cứu của Nattospes qua video sau:

Truy cập trang web dotquynao.info hoặc gọi hotline: 0917185170 để được dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ!

Mai Phương