Đột quỵ dạng nhồi máu não là tình trạng hình thành cục máu đông gây tắc mạch, dẫn đến nguy cơ tử vong rất nhanh khi não không được cung cấp oxy và dinh dưỡng. Tìm hiểu về dạng đột quỵ nhồi máu não để hiểu hơn và có biện pháp hỗ trợ điều trị cũng như phòng bệnh hiệu quả.

Nhồi máu não gây đột quỵ là gì?

Nhồi máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu đến não, khiến não không có oxy và dinh dưỡng do tắc, hẹp mạch máu đến não hoặc do tình trạng huyết áp thấp. Tình trạng thiếu máu não kéo dài khiến phần não đó bị hoại tử, chết đi và gây ra các di chứng nguy hiểm cho người bệnh được gọi là nhồi máu não.

Đột quỵ chủ yếu do nhồi máu não gây ra, chiếm tỉ lệ 80%, 20% là do chảy máu não. Tỉ lệ mắc hàng năm khá cao mỗi năm là 130/ 100 nghìn người. Mỗi năm mắc mới là 22/100 nghìn người.

Nguyên nhân gây nhồi máu não

Nguyên nhân nhồi máu não có nhiều, thường gặp của nhồi máu não bao gồm:

- Tình trạng xơ vữa động mạch khiến hình thành huyết khối chiếm tỉ lệ cao nhất 50%, chủ yếu xảy ra ở các mạch máu lớn chiếm 45% (mạch máu lớn ngoài sọ não) và chiếm 5% (mạch máu não trong sọ não).

- Tình trạng hình thành huyết khối tại tim hay còn gọi là nhồi máu cơ tim, các bệnh lí về tim như bệnh van tim, rung nhĩ… chiếm 20%.

- Tắc các mạch máu nhỏ khiến tế bào não chết dần dẫn tới đột quỵ chiếm 25%.

- Bệnh lí về động mạch gây đột quỵ não nhưng không gây xơ vữa chiếm dưới 5%.

- Các bệnh lí về máu gây đột quỵ chiếm dưới 5%.

nhồi máu não gây đột quỵ não Đột quỵ do nhồi máu não

Điều trị nhồi máu não thế nào?

Việc điều trị nhồi máu não rất khó khăn, phức tạp, do đó ngay sau khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ cần đưa tới bệnh viện sớm nhất. Cấp cứu sớm cho người bị nhồi máu sẽ tránh được những nguy hiểm đến tính mạng cũng như các di chứng nặng nề gây ra. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi sát diễn biến bệnh cũng như có biện pháp điều trị phù hợp giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.

Ngay sau khi người bệnh được đưa đến bệnh viện, sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết và chụp chiếu hình ảnh não, các bác sĩ sẽ đánh giá vị trí chính xác ổ nhồi máu và kê thuốc điều trị phù hợp. Việc điều trị sớm giúp phục hồi mạch máu tắc, hạn chế vùng tổn thương của não.

Bệnh nhân cần được cấp cứu điều trị các yếu tố ảnh hưởng tới chức năng sống như: cao huyết áp, sốt cao, đường huyết cao…

Phòng và điều trị những biến chứng nội khoa cho bệnh nhân nhồi máu não như: nuốt sặc gây viêm phổi, viêm đường hô hấp, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm khuẩn, viêm loét do bị liệt nằm lâu bất động, nghẽn mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, chống chảy máu thứ phát, chống phù não và co giật.

Ngoài ra, cần điều trị dự phòng nhồi máu não tái phát và phục hồi các di chứng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo tốt cho sức khỏe, luyện tập vận động hợp lý…

Thế giới đã tìm ra enzym Nattokinase là bước đột phá trong hỗ trợ điều trị đột quỵ não. Natto đã trở thành một đề tài nóng hổi khi GS Sumi Hiroyuki đưa ra những kết quả bất ngờ về hiệu quả của natto trong việc làm tan các huyết khối trong động mạch (một trong những nguyên nhân suy tim và tử vong của bệnh nhân bị các chứng xơ vữa động mạch vành hay đột quị vì nghẽn hay xuất huyết não vào năm 1980. Năm 1986, GS Sumi Hiroyuki công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của Nattokinase sau khi thử nghiệm gần 200 loại thực phẩm khác nhau để so sánh, xác định Nattokinase là một loại enzym mang khả năng phân hủy huyết khối một cách hữu hiệu và mạnh nhất trong các loại enzym, gấp 4 lần Plasmin (enzym nội sinh làm tan máu đông), đồng thời tuyệt đối an toàn cho cơ thể khi hấp thụ qua đường ăn uống.

GS Nguyễn Văn Thông nói cụ thể hơn về tác dụng của Nattokinase trong Nattospes:

Nattospes hỗ trợ phòng và điều trị đột quỵ

 Sản phẩm vừa nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Nattospes nhận giải thưởng sản phẩm chất lượng 2015Nattospes nhận giải thưởng của Hiệp hội thực phẩm chức năng

Để được tư vấn cụ thể về bệnh đột quỵ gọi hotline: 0917185170 để được dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

 Ngọc Nga