90% bệnh nhân đột quỵ bị di chứng nói ngọng, méo miệng, khó khăn khi vận động và thường hay tái phát lại, lần sau thường nặng hơn lần trước.

90% bệnh nhân đột quỵ để lại di chứng

Đây là thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại hội nghị về đột quỵ (tai biến mạch máu não), được tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 10 năm 2013 nhân ngày Đột quỵ thế giới.

Đột quỵ là bệnh lí thần kinh gây tử vong thứ 3 thế giới sau ung thư và tim mạch nhưng tỉ lệ tàn phế và di chứng để lại chiếm tỉ lệ cao nhất.

Theo Giáo sư Stephen Davis, Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca tử vong. Hơn 2 thập kỷ qua, gánh nặng của đột quỵ đã tăng 26%. Trên 80% trường hợp đột quỵ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam - nơi đột quỵ là một đại dịch.

Lí giải về tình trạng đột quỵ thường xảy ra ở các nước không phát triển, thu nhập thấp là do cơ sở hạ tầng của y tế yếu kém, nhiều thiếu thốn nên gặp khó khăn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Người dân thiếu kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này cũng như chưa có thói quen bảo vệ sức khỏe chủ động thông qua thăm khám định kỳ.

Theo GS TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh, BV Bạch Mai, có tới 90% bệnh nhân đột quỵ bị di chứng. Đối tượng bị di chứng của đột quỵ chiếm tỉ lệ lớn, đây thực sự là gánh nặng của gia đình và xã hội khi chi phí điều trị tốn kém và thời gian thường kéo dài. Một lực lượng người lao động không nhỏ phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân. Chưa có nghiên cứu nào ở nước ta về chi phí điều trị, song cứ 1 bệnh nhân đột quỵ ở mức độ tàn tật trung bình nghĩa là mất đi 1 lao động. Nếu di chứng nặng phải phụ thuộc người khác thì gia đình sẽ phải mất thêm 1 người chăm sóc. 

Đột quỵ não để lại di chứng

Di chứng sau đột quỵ

Theo ước tính có 1/3 người bị đột quỵ bị liệt nửa người, 2/3 bệnh nhân không tự làm được các hoạt động bình thường phải phụ thuộc vào người thân và 1/5 số bệnh nhân bị mất tiếng sau tai biến.

Người đã bị đột quỵ nguy cơ bệnh tái phát rất cao nhất là trong năm đầu tiên bị bệnh. Các lần bệnh tái phát thường nặng nề hơn lần đầu. Tỉ lệ tái phát đột quỵ rất cao, sau lần đầu bị khả năng tái phát từ 5-23% trong năm đầu và từ 10-53% trong 5 năm tiếp theo. Các lần tái phát sau thường nặng hơn lần trước.

Giải pháp an toàn phòng và hỗ trợ phục hồi di chứng sau đột quỵ-phòng bệnh tái phát

Với sự tiến bộ của y học, tỉ lệ đột quỵ đã giảm nhưng tỉ lệ tàn tật do di chứng sau đột quỵ lại tăng. Do người dân vẫn chưa có kiến thức để nhận biết căn bệnh nguy hiểm này. Hầu hết người bệnh không được chuyển đến viện sớm trong 3 giờ vàng ngay sau đột quỵ. Theo giáo sư Nguyễn Văn Thông cho biết, chỉ có khoảng dưới 1% bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đúng cách trước khi đến bệnh viện.

Để phòng bệnh và xử lí đột quỵ hiệu quả tránh những di chứng nặng cho người bệnh là vô cùng quan trọng. Ngoài việc nâng cao kiến thức của người dân về bệnh, nâng cao chuyên môn cho nhân viên y tế, tăng cường trang thiết bị hiện đại, người bệnh nên chủ động lựa chọn cho mình phương pháp phòng bệnh an toàn.

Hiện nay tại Việt Nam lưu hành sản phẩm Nattospes giúp hỗ trợ phòng và điều trị đột quỵ an toàn. Với thành phần chính là enzyme Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu não, ổn định huyết áp, phòng và cải thiện xơ vữa động mạch… do đó Nattospes giúp phòng và cải thiện di chứng sau đột quỵ.

Rất nhiều người đã sử dụng Nattospes để cải thiện di chứng sau đột quỵ và phòng ngừa nguy cơ tái phát. Chị Hồng ở Bắc Giang là một trong những bệnh nhân sử dụng Nattospes cho kết quả tốt. Chị có tiền sử bị u não và tai biến, sau lần tái phát di chứng thêm nặng: chị bị liệt nửa người, nói khó khăn. Sau khi điều trị tại bệnh viện qua cơn cấp cứu, chị được bác sĩ cho về, điều trị tại nhà. Lúc này mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc hoàn toàn vào người thân. Qua tìm hiểu các biện pháp điều trị bệnh chị đọc được thông tin sản phẩm Nattospes trên báo. Gia đình quyết định cho chị dùng, tình trạng sức khỏe của chị cải thiện rõ rệt sau 2 tháng uống Nattospes. Sau 4 tháng chị đi lại được, nói lưu loát hơn. Chị vui mừng cho biết, vẫn tiếp tục sử dụng Nattospes để sớm trở lại lao động bình thường.

Bạn có thể truy cập trang web dotquynao.info hoặc gọi hotline 0917185170

Xem clip sau để hiểu hơn tác dụng của Nattospes:

Thanh Lan