Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm và được chia thành những loại khác nhau. Vậy cụ thể, đó là những loại nào, nguyên nhân và cách chẩn đoán ra sao? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Các loại tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng não bộ bị tổn thương dẫn đến rối loạn các chức năng do dòng máu lên não đột ngột ngưng trệ. Sự gián đoạn bất thường này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe người bệnh. 

Tai biến mạch máu não có 2 loại chính: Chảy máu não (xuất huyết não) và thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não). Mỗi loại lại bao gồm nhiều thể nhỏ có đặc điểm khác nhau. Mời bạn cùng nghe những phân tích của chuyên gia Nguyễn Minh Hiện về các loại tai biến mạch máu não trong video sau:

Chảy máu não

Tình trạng này chiếm khoảng 15% tổng số ca tai biến mạch máu não, mỗi vị trí chảy máu có nguyên nhân và cách xử trí, tiên lượng khác nhau. Cụ thể:

- Chảy máu bao trong: Thường do tăng huyết áp gây nên. Động mạch vỡ là động mạch bèo vân (còn gọi là động mạch charcot), máu chảy nhiều. Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc), phẫu thuật có nguy cơ tử vong như nhau và đều rất cao. Tuy nhiên, nếu người bệnh sống sót thì di chứng tai biến mạch máu não để lại sau phẫu thuật sẽ nhẹ hơn so với điều trị nội khoa.

- Chảy máu thùy não: Thùy não nằm dưới vỏ não, tai biến dạng này thường gặp ở người trẻ, kết quả điều trị nội khoa hay ngoại khoa đều tốt. Chảy máu thùy não thường không tìm được nguyên nhân chính xác nên được gọi là máu tụ tự phát.

- Chảy máu thân não: Thân não là phần sau của não, tiếp nối với tủy sống. Chảy máu thân não là tình trạng vô cùng nguy hiểm, đa số người bệnh sẽ tử vong, trừ khi ổ chảy máu rất nhỏ và được cấp cứu nhanh chóng.

Chảy máu thân não là tình trạng vô cùng nguy hiểm

Chảy máu thân não là tình trạng vô cùng nguy hiểm

- Chảy máu tiểu não: Tai biến xảy ra trong tiểu não cũng rất nguy hiểm, nhưng nếu được phẫu thuật sớm thì kết quả lại thường rất tốt.

- Chảy máu não thất: Là tình trạng máu chảy ngay trong não thất hoặc chảy từ mô não vào não thất. So với chảy máu thân não và tiểu não thì chảy máu não thất không quá nguy hiểm trừ khi máu chảy vào não thất nhưng chèn ép thân não.

Thiếu máu não cục bộ

Tai biến thể thiếu máu não cục bộ xảy ra khi một mạch máu não bị tắc, khiến các mô não do mạch máu đó “nuôi dưỡng” bị hoại tử. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các bệnh về tim như suy tim, rung nhĩ,… Trong đó, xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây tai biến thể thiếu máu não cục bộ.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây thiếu máu não cục bộ

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây thiếu máu não cục bộ

Cơ chế thiếu máu não cục bộ do xơ vữa động mạch có 2 loại:

- Cơ chế huyết động: Do mạch máu lớn ngoài não bị hẹp, cản trở máu lên não. Tuy nhiên, với trường hợp này, động mạch phải hẹp ít nhất 70% thì mới có các dấu hiệu tai biến mạch máu não lâm sàng.

- Cơ chế mạch đến mạch: Thường gặp ở các mạch máu lớn vùng cổ. Ban đầu, tiểu cầu bám vào mảng xơ vữa. Dưới áp lực của dòng máu, cục tiểu cầu bong ra, trôi trên não và khi đến chỗ mạch máu có đường kính nhỏ hơn, nó sẽ kẹt lại và làm tắc mạch máu não.

Tuy nhiên, tiểu cầu có độ dính yếu nên thường thì nó sẽ tự tan đi, giải phòng chỗ tắc, người bệnh có thể trở lại bình thường chỉ trong vài phút (không quá 24 giờ) và không có tổn thương khi siêu âm hình ảnh, tình trạng này được gọi là thiếu máu não thoáng qua.

Trong trường hợp các cục tiểu cầu chưa kịp tan mà hồng cầu và sợi tơ huyết đã đến bám vào, cục tắc sẽ có độ kết dính cao, không thể tự tan, từ đó gây thiếu máu não cục bộ. Cũng có thể cục tắc không bong ra mà cứ lớn dần lên, lấp đầy mạch máu, đó là cơ chế ứ đọng, có thể phẫu thuật động mạch cảnh, loại bỏ cục máu đông.

>>>Xem thêm: Những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não bạn cần biết để phòng tránh

Chẩn đoán phân biệt 2 loại tai biến mạch máu não

Chẩn đoán phân biệt giữa chảy máu não và thiếu máu não cục bộ rất khó nhưng lại quan trọng vì phải phân biệt được loại tai biến mới có cách xử trí phù hợp. Trong khi đó, có những trường hợp, xử trí trong các giờ đầu giữa 2 loại chảy máu não và thiếu máu não hoàn toàn trái ngược nhau, nếu nhầm lẫn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ngày nay, nhờ có các phương tiện siêu âm hình ảnh hiện đại, việc chẩn đoán tai biến mạch máu não đã trở nên đơn giản hơn. Trong đó, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ là 2 phương pháp phổ biến. Đây cũng là tiêu chí vàng để quyết định cách điều trị bệnh phù hợp.

Phân biệt 2 thể tai biến mạch máu não qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khá dễ nhận biết: Hình ảnh mạch máu bị tắc chỉ có thể nhìn thấy sau 24 giờ kể từ khi bệnh khởi phát. Trong khi đó, ổ chảy máu lại có thể nhìn thấy ngay ở những phút đầu.

Đối với chụp cộng hưởng từ, máy có thể phát hiện ổ thiếu máu từ sớm và cung cấp nhiều thông tin chi tiết. Đây là những lợi thế mà phương pháp chụp cắt lớp vi tính không làm được.

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não hiệu quả

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não hiệu quả

>>>Xem thêm: Điều trị tai biến mạch máu não tại nhà như thế nào?

Sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả

Việc phân biệt các loại tai biến mạch máu não sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương án xử trí phù hợp. Để phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả, giới chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng cường sức khỏe tuần hoàn, làm tan cục máu đông… Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase, được chiết xuất từ natto – một món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng, đã được người Nhật sử dụng trong nhiều thế kỷ qua. Nattospes có tác dụng phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não

Nattospes hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Người dùng Nattospes chia sẻ kinh nghiệm 

Trong những năm qua, nhiều người đã sử dụng Nattospes để cải thiện sức khỏe sau tai biến mạch máu não. Điển hình như trường hợp của ông Võ Văn Tám ở TP.HCM (số điện thoại anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Mời bạn cùng xem câu chuyện của ông Tám tại video dưới đây:

>>>>Xem thêm chia sẻ của những người dùng Nattospes giúp cải thiện bệnh tai biến mạch máu và phục hồi chức năng hiệu quả TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Theo PGS. TS Nguyễn Minh Hiện, enzyme nattokinase trong sản phẩm Nattospes có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não. Hãy cùng theo dõi phân tích của PGS.TS. Nguyễn Minh Hiện trong video dưới đây:

>>>> Xem thêm: Đánh giá của các chuyên gia về công dụng của Nattospes TẠI ĐÂY.

Qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn một số thông tin về các loại tai biến mạch máu não. Cùng với việc trang bị kiến thức về bệnh, đừng quên sử dụng Nattospes mỗi ngày để bổ sung nattokinase cho cơ thể, giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các loại tai biến mạch máu não và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Phương Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!