Hơn nửa năm trước anh Nguyễn Minh Hùng 39 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh được người nhà đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng cánh tay phải bị liệt, bác sĩ điều trị cho biết anh bị tai biến mạch máu não, sau điều trị ổn định anh được giới thiệu sang khoa vật lý trị liệu của bệnh viện để phục hồi di chứng sau tai biến.

Điều trị phục hồi di chứng tai biến mạch máu não cần kiên trì

Ngày cuối năm 2015 anh Hùng được người nhà đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tai biến mạch máu não tại khoa vật lý trị liệu. Anh cho biết những ngày mới nhập viện điều trị di chứng liệt anh rất lo lắng, tâm trạng rối bời vì không biết khi nào mình bình phục và có trở lại lao động và sinh hoạt bình thường được không. Anh phải tập từng động tác đơn giản như nhấc tay, co tay và giơ một cách rất khó khăn. Được sự hướng dẫn của bác sĩ và động viên của gia đình, người thân cộng với quyết tâm phải bình phục anh kiên trì tập luyện từng ngày, từ các động tác đơn giản đến các động tác khó dần và đòi hỏi sự chính xác cao dần… Anh Hùng cho biết, ban đầu phải bám tường, giường để tập từng bước như trẻ em chập chững tập đi, đến nay thì anh đã đi lại được bằng xe buýt, anh tự bắt xe đến bệnh viện tập luyện.

Vật lý trị liệu giúp phục hồi tai biến

Vật lý trị liệu giúp phục hồi di chứng tai biến mạch máu não

Di chứng tai biến không chỉ gây liệt bên tay phải mà còn ảnh hưởng đến não bộ của anh. Khi chưa bị tai biến anh đọc viết tiếng Anh tốt nhưng sau khi bị bệnh anh không đọc và nhớ được tiếng Anh, về tiếng Việt có nhớ nhưng đọc rất chậm. Vừa rèn luyện vận động và tập luyện để lấy lại trí nhớ bằng cách hàng ngày anh đọc báo, tập viết, học tiếng Anh lại từng từ một… Vì công việc trước khi bị tai biến là làm về xuất nhập khẩu nên đòi hỏi người làm phải có vốn ngoại ngữ, anh rất mong mình sớm hồi phục để làm lại công việc mình đang làm.

Nhờ sự kiên trì và điều trị tốt, tình trạng sức khỏe của anh tiến bộ rõ rệt. Các nhân viên tại khoa vật lí trị liệu cho biết anh tập luyện từ sớm, ngay sau khi bị và bị tai biến ở dạng nhẹ nên việc phục hồi khá nhanh. Anh Hùng là một trong số những bệnh nhân điều trị tại khoa vật lí trị liệu trong nhiều trường hợp điều trị bằng phương pháp này cho hiệu quả tốt.

Điều trị di chứng sau tai biến thực hiện càng sớm càng tốt

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa - trưởng khoa vật lý trị liệu Bệnh viện Chợ Rẫy, quan điểm mới của thế giới hiện nay là cho những người bị tai biến mạch máu não tập vận động càng sớm càng tốt, trong vòng 24-48 giờ đã cho bệnh nhân ngồi (trừ những trường hợp chống chỉ định). Tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã soạn thảo những tiêu chuẩn cho bệnh nhân bị nhồi máu não cấp được tập ngồi sớm sẽ tránh được những biến chứng có thể gây tử vong như viêm phổi, tắc tĩnh mạch sâu...

Việc tập luyện sớm được áp dụng sớm cho bệnh nhân bị tai biến giúp họ phục hồi tốt các chức năng về vận động, ngôn ngữ, trí nhớ… Các bác sĩ khuyến cáo nên cho bệnh nhân tập luyện ngay sau khi cấp cứu qua nguy hiểm. Không như trước đây việc tập luyện chủ yếu đợi sau khi xuất viện về nhà, việc điều trị như vậy bị gián đoạn dẫn tới cứng khớp, teo cơ, các chức năng bị tổn thương khó hồi phục hơn. Theo bác sĩ Khoa cho biết; việc tập luyện này được áp dụng theo các nước tiên tiến trong điều trị tai biến giúp não hoạt động tốt hơn, tập luyện cũng giảm tỉ lệ trầm cảm của bệnh nhân bị tai biến.

Hiện nay điều trị khắc phục di chứng sau tai biến được hỗ trợ bởi các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên an toàn và có tác dụng tốt với bệnh nhân tai biến. Tại Việt Nam các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên sử dụng Nattospes có chứa Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông, nâng cao sức khỏe, tăng cường tuần hoàn, phục hồi tốt các di chứng như liệt, nói khó, trí nhớ suy giảm… Liên hệ tư vấn: 0917185170.

Cùng theo dõi clip sau do PGS.TS Nguyễn Minh Hiện chia sẻ tác dụng của Nattospes thông qua các con số cụ thể của việc sử dụng Nattospes phục hồi di chứng sau tai biến:

Hòa An