Chuyên gia Nguyễn Hoàng Ngọc, cho biết, khi có cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn sẽ có nguy cơ cao xuất hiện đột quỵ.

Thế nào là cơn thiếu máu não thoáng qua?

Cơn thiếu máu não thoáng qua có triệu chứng giống đột quỵ kéo dài một vài phút và thường dưới 1-2 giờ. Gây ra bởi bít mạch do cục máu đông nhỏ gây nghẽn mạch máu đến não. Bệnh được coi là đột quỵ nhẹ khi một phần của não không được cung cấp đủ máu nuôi dưỡng.

Cơn thiếu máu não xảy ra đột ngột tương đối nhanh do tình trạng tắc nghẽn máu nuôi dưỡng não chỉ tạm thời, tình trạng phục hồi cũng nhanh do đó không gây tổn thương sau đó. Đây là dấu hiệu của đột quỵ não. Nếu không có những biện pháp cải thiện tình trạng hiện tại để phòng bệnh nguy hiểm có thể đến bất cứ thời điểm nào.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 15% người có cơn thiếu máu não sẽ bị đột quỵ trong vòng 3 tháng, trong số này có đến một nửa bệnh nhân bị đột quỵ trong 48 giờ sau khi xuất hiện cơn thiếu máu não.

Thiếu máu não thoáng qua dễ gây đột quỵ
 
Thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ đột quỵ

Các biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua

Triệu chứng phổ biến nhất người thiếu máu não thoáng qua có thể cảm thấy yếu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, hoa mắt, mất trí nhớ tạm thời, tê liệt, gặp vấn đề trong việc nói và nuốt, ngứa ran, thay đổi thị lực và khó đi lại. Trong 70% các trường hợp, các triệu chứng biến mất trong ít hơn 10 phút và 90% trường hợp các triệu chứng biến mất trong ít hơn 4 giờ.

Nếu gặp các triệu chứng trên bạn cần nói cho người thân biết hoặc ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để được trợ giúp để tránh nguy cơ đột quỵ.

Thay đổi thói quen sinh hoạt không còn bị thiếu máu não thoáng qua, phòng đột quỵ

Điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, do đó các bác sĩ khuyến cáo nên có phương pháp phòng bệnh để ngăn chặn đột quỵ là tốt nhất.

Các bệnh lí huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cần điều trị ổn định vì nó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lưu thông máu não kém. Dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ. Những đối tượng sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá cũng cần bỏ để đảm bảo sức khỏe tốt.

Thói quen và lối sống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe, tránh được những cơn thiếu máu não thoáng qua và phòng đột quỵ an toàn.

Khi có triệu chứng của thiếu máu não thoáng qua, mặc dù không gây nguy hiểm gì sau đó nhưng nên đến bệnh viện kiểm tra và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.

Một biện pháp hiệu quả tránh được cơn thiếu máu não thoáng qua, giúp phòng đột quỵ đó là sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần enzyme Nattokinase hàng ngày. Enzym này có tác dụng làm tan cục máu đông, ngăn chặn và cải thiện xơ vữa, ổn định huyết áp. Khi tuần hoàn máu não thông suốt, không còn lo cơn thiếu máu não cũng như căn bệnh nguy hiểm đột quỵ xảy ra. Tại Việt Nam enzyme Nattokinase có trong Nattospes được khẳng định tác dụng qua nhiều nghiên cứu tại một số bệnh viện.

Hãy nghe GS Nguyễn Văn Thông nói về tác dụng của enzyme Nattokinase trong Nattospes:

Mai Hương