Mới đây, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển hợp chất xử lý đường truyền tín hiệu gây phù não sau đột quỵ. Kết quả nghiên cứu này đã mở ra những con đường mới cho việc điều trị tích cực, giảm nguy cơ tử vong và hạn chế biến chứng đột quỵ trong tương lai. Cụ thể thế nào, mời bạn cùng theo dõi trong bài viết sau!

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não đột ngột bị tổn thương do thiếu máu nuôi. Tình trạng này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, các mô não sẽ dần hoại tử, ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể. 

Đột quỵ được chia thành 2 thể là nhồi máu não và xuất huyết não. Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi có cục máu đông xuất hiện và làm tắc mạch máu não, chiếm hơn 80% tổng số trường hợp. Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, máu tràn ra và làm tổn thương các tế bào não xung quanh, chiếm gần 20% tổng số ca bệnh. Thể xuất huyết não tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng mức độ nguy hiểm, nguy cơ tử vong và di chứng cao hơn so với thể nhồi máu não.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng người cao tuổi là đối tượng chủ yếu mắc bệnh này. Bên cạnh đó, người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc tiểu đường, tim mạch,… mà không kiểm soát tốt cũng rất dễ bị đột quỵ.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai 

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ mà bạn không thể bỏ qua

Điều trị đột quỵ như thế nào?

Sau giai đoạn chẩn đoán, bệnh nhân đột quỵ sẽ được điều trị chung bằng cách: Làm thông thoáng đường thở, điều chỉnh huyết áp, đường huyết và hạ sốt. Theo phác đồ của Bộ Y tế, việc điều trị đột quỵ được tiến hành như sau:

Đối với thể nhồi máu não

- Tái thông mạch máu não bằng rTPA (chất hoạt hóa plasminogen mô): Người bệnh có thể được tiêm rTPA qua tĩnh mạch hoặc động mạch. Trong đó, tiêm rTPA tĩnh mạch được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não trong vòng 3 – 4,5 giờ từ lúc khởi phát, chống chỉ định trên bệnh nhân có triệu chứng quá nhẹ hoặc quá nặng, bệnh nhân đang hồi phục nhanh hay người có dấu hiệu xuất huyết, có rối loạn đông máu,… Còn rTPA đường động mạch được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thuộc động mạch não giữa trong vòng 3 - 6 giờ sau khởi phát hoặc thất bại với rTPA tĩnh mạch. 

- Tái thông bằng dụng cụ cơ học: Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não trong vòng 3 - 9 giờ sau khởi phát, đã xác định được vị trí tắc bằng hình ảnh. 

- Dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Loại thuốc này được chỉ định trong vòng 24 - 48 giờ kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã được tiêm rTPA thì không dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Điều trị đột quỵ vô cùng phức tạp 

Điều trị đột quỵ vô cùng phức tạp

Đối với thể xuất huyết não

- Dùng thuốc cầm máu trong thời gian đầu phát bệnh để bảo vệ các tế bào não, ngăn ngừa ổ tổn thương lan rộng.

- Dùng thuốc chống co thắt mạch theo đường truyền trong 5 - 7 ngày kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát và sau đó chuyển sang đường uống. Tổng đợt điều trị là 3 tuần. 

- Khi bệnh đã ổn định, người bị đột quỵ xuất huyết não sẽ được kê thuốc bảo vệ não, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho não.

Xem thêm: 5 điều cần biết về BỆNH ĐỘT QUỴ - Đừng bỏ qua kẻo sau này “hối không kịp”

Hợp chất giúp phòng ngừa phù não sau đột quỵ

Trên thực tế, trong quá trình điều trị, người bị đột quỵ có thể gặp các biến chứng cấp bao gồm: Nhiễm trùng, huyết khối tĩnh mạch sâu, phù não và tăng áp lực nội sọ, co giật. Trong đó, phù não là biến chứng vô cùng nguy hiểm, người bệnh nếu gặp phải thì có khả năng tử vong cao.

Phương pháp điều trị biến chứng phù não hiện nay bao gồm phẫu thuật dẫn lưu não thất hoặc phẫu thuật giải ép và lấy mô não. Đây đều là những phương pháp điều trị chuyên sâu, đòi hỏi y bác sĩ có trình độ tay nghề cao mới thực hiện được.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện tại Anh, công bố trên tạp chí Nature Communications đã cho thấy, nguy cơ tử vong do đột quỵ có thể giảm khi điều trị sáng tạo bằng cách xác định cơ chế gây phù não.

 Các nhà khoa học không ngừng tìm cách điều trị đột quỵ hiệu quả

Các nhà khoa học không ngừng tìm cách điều trị đột quỵ hiệu quả

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Exeter (Anh) cùng đồng nghiệp Mỹ đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng phù não sau đột quỵ. Đó là do cách thức vận chuyển protein trong não thay đổi bất thường sau cơn đột quỵ, ảnh hưởng đến sự điều hòa khối lượng tế bào trong đại não, từ đó gây sưng và làm các tế bào não tổn thương rộng hơn. 

Từ việc xác định nguyên nhân phù não, nhóm các chuyên gia về truyền tín hiệu, hóa dược, phẫu thuật thần kinh và sinh lý học tế bào, phân tử đã phát triển thành công một hợp chất có ảnh hưởng đến con đường này trong não có tên ZT-1a. Nó tác động vào con đường kiểm soát các protein mang ion và nước vào và ra khỏi tế bào. Hợp chất này tạo tác động bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme vốn kích hoạt protein mang quá nhiều nước vào tế bào não. Hiệu quả của hợp chất này đã được chứng minh qua các thí nghiệm trên loài gặm nhấm.

Thực tế, những nỗ lực của các nhà khoa học trên vẫn nằm trên nghiên cứu và chưa được thử nghiệm với con người. Để nghiên cứu này được ứng dụng vào thực tiễn, chúng ta cần chờ đợi thêm một thời gian dài nữa. Tuy nhiên, những kết quả mà nó mang lại đã mở ra hy vọng mới cho việc chống phù não, giảm thiểu thiệt hại của đột quỵ trong tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu 3 bước SƠ CỨU ĐỘT QUỴ đúng cách

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Ngoài phù não, đột quỵ còn có rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bởi vậy, mọi người cần nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh từ sớm. Đối với những trường hợp đã bị đột quỵ thì cần nhanh chóng cấp cứu để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng. Sau giai đoạn cấp cứu, người bệnh cần tích cực phòng ngừa đột quỵ tái phát. Muốn đáp ứng được những mục tiêu này, các chuyên gia khuyên người bị đột quỵ nên sử dụng sản phẩm thảo dược có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông và cải thiện lưu thông máu, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes. 

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tắc mạch máu não theo 2 con đường: Thứ nhất là nattokinase trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), thứ hai là nó kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tăng cường sản sinh plasmin (enzyme nội sinh trong cơ thể) để tiêu hủy fibrin. 

Đặc biệt, enzyme nattokinase đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm độ nhớt máu và độ dính của hồng cầu, góp phần hạ huyết áp. Nhờ đó, sản phẩm Nattospes giúp phòng ngừa đột quỵ rất hiệu quả. 

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả 

Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

Đa số người dùng Nattospes chia sẻ sức khỏe của họ đã cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng do vùng não bị ảnh hưởng kiểm soát bắt đầu hoạt động trở lại. Hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, đau nhức,… giảm đáng kể. Ở những người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… các chỉ số bước đầu có xu hướng cải thiện. Người dùng thấy tỉnh táo, việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 - 3 tháng: Người bị đột quỵ dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng như: Vận động khó khăn, khó nói, suy giảm trí nhớ,… đều cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 - 6 tháng: Người dùng tiếp tục cải thiện sức khỏe, huyết áp ổn định, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ tái phát.

Sau giai đoạn này, nhiều người duy trì sử dụng Nattospes hàng ngày cho thấy cả thể chất và tinh thần đều cải thiện tốt, không có tác dụng phụ hay vấn đề phát sinh. Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Kinh nghiệm phục hồi sau đột quỵ của người dùng Nattospes 

Rất nhiều người bị đột quỵ méo miệng đã cải thiện thành công nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP.HCM (SĐT anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701). Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Hay như ông Hoàng Minh Đạo ở Phúc Thọ, Hà Nội. Ông Đạo đã vượt qua 3 lần đột quỵ nhờ dùng Nattospes. Hãy cùng theo dõi câu chuyện của ông Đạo trong video sau:

Xem thêm chia sẻ của người dùng Nattospes TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá thế nào?

Giới chuyên gia cũng đánh giá cao công dụng của Nattospes trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ. Hãy cùng lắng nghe đánh giá của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân trong video sau: 

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách phòng ngừa đột quỵ tái phát TẠI ĐÂY

Phù não sau đột quỵ là một biến chứng nguy hiểm. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, hãy chú ý giữ gìn sức khỏe và đừng quên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes mỗi ngày, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng phù não sau đột quỵ và tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 hoặc hotline ZALO/VIBER): 09171851700917230950.

Phương Trang

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!