Chào bác sĩ, tôi năm nay 42 tuổi. Tôi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ năm 36 tuổi, sau khi sinh bé thứ 2 xong đến nay đã được 8 năm. Gần đây, tôi nghe thấy có thông tin rằng nếu sử dụng thuốc tránh thai nhiều năm sẽ có nguy cơ mắc đột quỵ não, không biết thông tin này có chính xác không? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp! Tôi cảm ơn
Trả lời:

Chào bạn!

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đang là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em hiện nay bởi những ưu điểm như: Hiệu quả cao, cân bằng nội tiết tố, làm đẹp da,… Tuy nhiên, nó cũng có rất nhiều tác dụng phụ như loãng xương, vô sinh,… Mới đây, các nhà khoa học cũng tìm ra một tác dụng phụ nữa khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não.

Theo Hiệp hội Huyết áp Quốc gia – NBCA của Mỹ, các hormone có trong thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm tăng nồng độ của các yếu tố đông máu, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông – Nguyên nhân chủ yếu gây ra đột quỵ não. Theo NBCA, đối với phụ nữ chưa từng mang thai sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì nguy cơ mắc đột quỵ não là rất nhỏ (chỉ có 1 trong số 1000 phụ nữ dùng thuốc ngừa thai bị phát triển thành các cục máu đông). Thế nhưng, với phụ nữ đã từng mang thai và sinh con thì việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong nhiều năm lại có thể làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông từ 4 – 5 lần.

Theo hiệp hội Đột quỵ Hoa kỳ, việc sử dụng thuốc tránh thai liều thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não gấp 2 lần so với những người không dùng thuốc tránh thai và con số này có thể tăng lên nếu phụ nữ có thêm các yếu tố nguy cơ khác như: bệnh tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường,…

Vậy có nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không?

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đem lại nhiều lợi ích cho các chị em. Những nghiên cứu này chưa khẳng định rằng, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm bạn mắc đột quỵ não mà chỉ là làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não. Vậy nên, nếu bạn không có biện pháp ngừa thai thích hợp nào khác thì vẫn có thể sử dụng nhưng nên định kỳ thăm khám sức khỏe 6 tháng/ lần để giúp phát hiện bệnh sớm hoặc các yếu tố nguy cơ khác, từ đó có hướng ngăn chặn hiệu quả. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà có thêm một bệnh lý nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu thì tốt nhất nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để ngăn chặn đột quỵ não tốt nhất.

Đột quỵ não có thể xảy ra với bất cứ ai chứ không chỉ ở những chị em sử dụng thuốc ngừa thai, chính vì vậy, mọi người cần chủ động phòng ngừa bằng cách sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược. Điển hình cho dòng sản phẩm này đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes - sản phẩm đầu tiên và lâu đời nhất giúp phòng ngừa đột quỵ não từ các nguyên nhân khác nhau (người mắc các bệnh lý nguy cơ như mỡ máu, tăng huyết áp), đồng thời làm tan huyết khối, phá tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giảm độ nhớt của máu và ổn định huyết áp, ngăn chặn đột quỵ não tái phát và cải thiện di chứng hiệu quả. Nattospes có thành phần là enzyme Nattokinase - đã được trường Khoa học sinh học và Công nghệ Đại học VIT, Vellore, Ấn Độ nghiên cứu và kết luận có tác dụng làm tan huyết khối. Đại học Khoa học và Công nghệ Harbin, Hắc Long Giang, Trung Quốc cũng đã nghiên cứu và kết luận: Nattokinase tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết, từ đó tạo điều kiện làm tan huyết khối tự phát.

 nattospes

Nattospes giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ não hiệu quả

Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes

Để có góc nhìn đánh giá đa chiều hơn về tác dụng của Nattospes trong việc ổn định huyết áp, phục hồi di chứng và ngăn chặn đột quỵ não xuất hiện, mời bạn theo dõi ý kiến đánh giá của các chuyên gia đầu ngành.

GS.TS Nguyễn Văn Thông - Phó chủ tịch hội phòng chống đột quỵ Việt Nam, chủ nhiệm khoa thần kinh Bệnh viện TƯ Quân đội 108 đánh giá hiệu quả của Nattospes trong dự phòng đột quỵ não:

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy gọi hotline 0984.858.867. Các dược sĩ sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn!

Chuyên gia tim mạch