Chào bác sĩ, tôi năm nay 36 tuổi, chồng tôi 41 tuổi. Năm ngoái, chồng tôi có bị đột quỵ não, đến nay cũng được khoảng 1 năm rồi, tình trạng của chồng tôi cũng đã hồi phục tương đối, đi lại tuy không được nhanh như trước nhưng cũng có thể tự làm việc nhà và vệ sinh cá nhân. Từ lúc mắc bệnh, vợ chồng tôi không quan hệ vì lo rằng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chồng tôi. Vậy tôi muốn hỏi, hiện tại, tình trạng của chồng tôi như vậy thì đã có thể quan hệ vợ chồng được hay chưa, liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chồng tôi và chuyện đó liệu có làm chồng tôi tái phát đột quỵ não không?
Trả lời:

Chào bạn!

Qua chia sẻ, tôi hiểu được rằng bạn rất lo cho sức khỏe của chồng. Nỗi băn khoăn, lo lắng của bạn cũng là điều mà rất nhiều người cũng đang thắc mắc mà không biết bày tỏ chuyện tế nhị này cùng ai.

Về vấn đề quan hệ tình dục sau khi mắc đột quỵ não thì trước tiên, sức khỏe của người bệnh cần được hồi phục ổn định, tức là họ đã có thể làm chủ được các hoạt động của mình như đại, tiểu tiện, khả năng vận động,.. và người bệnh đã sẵn sàng cho việc này thì mới nên quan hệ. Những người sống sót sau khi bị đột quỵ não thấy rằng, họ không có nhiều ham muốn tình dục vì đang dồn hết tâm trí và sức lực tham gia vào quá trình phục hồi các di chứng. Hoặc họ đang có mối quan tâm đặc biệt về hình thể do liệt nửa người, chảy nước dãi, méo miệng, lệch một bên mặt, không thể nói rõ ràng… làm họ cảm thấy tự ti và nghĩ rằng không còn hấp dẫn với người khác nữa. Do vậy, người thân cần trò chuyện, chia sẻ và giúp đỡ để đưa họ ra khỏi cảm giác mặc cảm, tự ti thì dần dần ham muốn tình dục sẽ sớm trở lại. Cụ thể với trường hợp của chồng bạn, tình trạng cũng đang hồi phục tốt, bạn nên chia sẻ, trò chuyện cùng chồng để tìm hiểu xem anh ấy đã sẵn sàng cho việc vợ chồng chưa. Nếu chồng bạn chưa sẵn sàng thì không nên gượng ép, tránh làm người bệnh tự ti, mất tự tin vào bản thân, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục. Nếu chồng bạn đã sẵn sàng thì bạn hoàn toàn yên tâm rằng chuyện này sẽ không làm cho anh ấy bị đột quỵ não trở lại và cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay khả năng hồi phục.

Tuy nhiên, để giúp khắc phục những di chứng sau đột quỵ não nhanh hơn, chồng bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược chuyên biệt. Và sản phẩm đang nhận được nhiều đánh giá cao của giới chuyên môn trong lĩnh vực này đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes có thành phần là enzyme Nattokinase được chiết xuất từ một loại đậu tương lên men của Nhật Bản có tác dụng làm tan huyết khối. Đây là sản phẩm đầu tiên và lâu đời nhất trong dòng sản phẩm giúp làm tan huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa, phá tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giảm độ nhớt của máu và ổn định huyết áp, ngăn chặn đột quỵ não tái phát và cải thiện di chứng sau đột quỵ não hiệu quả, an toàn và không có tác dụng phụ.

 nattospes

Nattospes hỗ trợ điều trị đột quỵ não

CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

Hãy lắng nghe đánh giá của PGS.TS Nguyễn Minh Hiện - Trưởng khoa đột quỵ não, Bệnh viện 103 về kết quả nghiên cứu về tác dụng của Nattospes đối với đột quỵ não.

Chuyên gia thần kinh