Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) rất nguy hiểm bởi nó có thể khiến bạn tàn phế vĩnh viễn hoặc giết chết bạn ngay lập tức. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ não, nhưng một lý do khá phổ biến đã được nghiên cứu và chứng minh có liên quan mật thiết đến căn bệnh đột quỵ não đó là hút thuốc lá. Cả đối tượng hút và người thường xuyên hít khói thuốc lá đều là có nguy cơ cao mắc đột quỵ não. Vì sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết dưới đây nhé!

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não. Tại sao?

Theo thống kê, có đến 1/4 số cơn đột quỵ não liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá, làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não lên gấp 3 lần. Nguy cơ này tăng lên phụ thuộc vào lượng thuốc lá mà bạn hút, thời gian hút, độ tuổi. Việc sử dụng thuốc lá và các sản phẩm tương tự như thuốc lá có thể gây ra đột quỵ bằng nhiều cách khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các hợp chất có trong khói thuốc lá làm hình thành các cục máu đông – đây là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ não. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng có thể gây phá hủy thành tế bào mạch máu, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, dẫn đến hẹp động mạch và tăng triglyceride trong máu. Tất cả những điều này đều làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não trực tiếp hoặc gián tiếp.

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho những người xung quanh. Điều này đã được chứng minh không chỉ trong nghiên cứu mà cả trong thực tiễn, rất nhiều người vợ, con đã mắc những căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ não, ung thư phổi,… do nhiều năm hít phải khói thuốc lá của chồng, bố.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Đột quỵ thế giới, cứ 6 người thì 1 người có nguy cơ bị đột quỵ não. Y văn thế giới cũng ghi nhận cứ 45 giây, toàn cầu có 1 người bị đột quỵ và 3 phút có 1 ca tử vong do bệnh này gây ra. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Nam Carolina, Charleston (Mỹ) cho thấy, người hít phải khói thuốc do người khác hút có thể làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ. Kết luận này được đưa ra sau khi phân tích số liệu của gần 22.000 người Mỹ da đen và da trắng trên 45 tuổi. Trong khoảng từ tháng 4/2003 đến tháng 3/2012, đã có 428 người tham gia nghiên cứu mắc đột quỵ não. Trong đó, 352 ca đột quỵ não do thiếu máu thiếu máu não cục bộ, 50 ca đột quỵ não do chảy máu và 26 ca không rõ phân nhóm. Sau khi tiến hành phân tích các yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim, nhóm nghiên cứu mới đưa ra kết luận, hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá làm tăng khoảng 30% nguy cơ đột quỵ não so với những người không hút thuốc lá.

Ngăn chặn đột quỵ não chỉ với cách này 2 phút mỗi ngày! Rất đơn giản, hãy làm ngay!

Các chuyên gia đều khuyến cáo, muốn hạn chế nguy cơ mắc đột quỵ não bạn cần tránh xa thuốc lá nói riêng và các chất kích thích nói chung. Ngoài ra, việc kiểm soát được các yếu tố như: uống rượu, bệnh tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì... cũng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ não. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ điều trị đột quỵ não, cũng như giúp ngăn ngừa sự hình thành của mầm bệnh hiệu quả - đó là cục máu đông. Tại Việt Nam, dẫn đầu trong dòng sản phẩm này đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes.

Đây là sản phẩm đầu tiên và lâu đời nhất trong dòng sản phẩm giúp làm tan huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa, phá tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giảm độ nhớt của máu và ổn định huyết áp, ngăn chặn đột quỵ não ở những người đã có cơn đột quỵ não thoáng qua, cải thiện di chứng sau đột quỵ hiệu quả, an toàn và không có tác dụng phụ. Nattospes có thành phần là enzyme Nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản, đã được trường Khoa học sinh học và Công nghệ Đại học VIT, Vellore, Ấn Độ nghiên cứu và kết luận có tác dụng làm tan huyết khối. Đại học Khoa học và Công nghệ Harbin, Hắc Long Giang, Trung Quốc nghiên cứu, kết luận: Nattokinase giúp tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết và tạo điều kiện làm tan huyết khối tự phát, ngăn chặn đột quỵ não rất hiệu quả.

Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes

Hãy lắng nghe đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ não.

GS.TS Nguyễn Văn Thông đánh giá hiệu quả của Nattospes trong dự phòng đột quỵ não:

Khi hút thuốc, không ai nghĩ việc hút thuốc mỗi ngày có thể gây hậu quả kinh khủng như vậy cho bản thân và người thân. Hoặc có một số người biết nhưng chủ quan nghĩ sẽ không xảy ra với mình, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thì cũng đã quá muộn. Do vậy, loại bỏ thói quen hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình là việc cần thực hiện ngay từ bây giờ!