Đột quỵ não thoáng qua là tình trạng người bệnh đột nhiên cảm thấy tê liệt nửa người, méo miệng,… nhưng những triệu chứng này chỉ xuất thiện thoáng qua kéo dài vài phút đến dưới 1 giờ rồi biến mất hoàn toàn. Chính vì vậy, nhiều người chủ quan với biểu hiện này. Cho đến khi cơn đột quỵ não xảy ra, người bệnh không kịp trở tay, từ đó để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Đột quỵ não thoáng qua có nguy hiểm không?

Đột quỵ não thoáng qua (hay thiếu máu não thoáng qua) là rối loạn hoạt động ở não, gây ra do gián đoạn cung cấp máu tạm thời, làm giảm chức năng đột ngột của não. Đây là tình trạng bệnh lý do thiếu máu não cục bộ, nhưng không được xếp vào là một loại tai biến mạch não. Các triệu chứng của cơn đột quỵ não thoáng qua sẽ biến mất sau một thời gian ngắn vì lưu lượng máu được phục hồi trước khi não có những tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý rằng, đột quỵ não thoáng qua chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân có nguy cơ cao bị tai biến do thiếu máu cục bộ não.

Theo thống kê, có khoảng 4 – 10% số người xuất hiện cơn tai biến mạch máu não trong vòng 48 giờ sau khi bị đột quỵ não thoáng qua, và có 10,5% số bệnh nhân bị tai biến sau 3 tháng với tỷ lệ 21% tử vong và 64% để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn. Do đó, người bệnh chớ nên coi thường những biểu hiện này, kể cả sau khi những triệu chứng của đột quỵ não thoáng qua đã biến mất.

 dot-quy-nao-thoang-qua-la-dau-hieu-canh-bao-tai-bien.jpg

Đột quỵ não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo tai biến

Biểu hiện đột quỵ não thoáng qua là gì?

Biểu hiện lâm sàng của đột quỵ não thoáng qua cũng giống như một cơn tai biến mạch não thực sự. Khởi đầu, bệnh nhân có thể thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn. Sau đó sẽ xuất hiện các dấu hiệu trầm trọng hơn như yếu, liệt chi, nhìn mờ, rối loạn cảm giác, hôn mê, co giật.

Các triệu chứng này xuất hiện và mất đi nhanh chóng trong vòng dưới 1h và hầu như không để lại di chứng gì đặc biệt. Cơn đột quỵ não thoáng qua thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch người rối loạn nhịp tim.

Do vậy, khi gặp phải các triệu chứng này, người bệnh chớ chủ quan, hãy đến ngay cơ sở y tế để khám trực tiếp, làm các xét nghiệm, từ đó có hướng điều trị và ngăn chặn cơn tai biến mạch máu não hiệu quả.

Làm gì để phòng ngừa tai biến mạch máu não khi đã xuất hiện cơn đột quỵ não thoáng qua?

Việc phòng ngừa luôn quan trọng và cần thiết hơn là khi bạn đã chẳng may mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện cơn đột quỵ não thoáng qua, bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

- Thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các bệnh lý nguy cơ.

- Khi được nghi ngờ là có triệu chứng của cơn đột quỵ não thoáng qua, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và thực hiện các chỉ định cần thiết như: Chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI), xét nghiệm mỡ máu, đường máu, chức năng gan thận, làm điện tim xem có loạn nhịp hay không, kể cả biện pháp theo dõi điện tim 24h,…

Bên cạnh đó, một giải pháp hiệu quả đang được các chuyên gia khuyên bệnh nhân áp dụng hàng ngày là dùng sản phẩm thảo dược chuyên biệt dành cho người bị đột quỵ não thoáng qua. Tại Việt Nam, dẫn đầu trong dòng sản phẩm này đó là thực phẩm chức năng Nattospes. Đây là sản phẩm đầu tiên và lâu đời nhất trong dòng sản phẩm giúp làm tan huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa, phá tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giảm độ nhớt của máu và ổn định huyết áp, ngăn chặn tai biến mạch máu não ở những người đã có cơn đột quỵ não thoáng qua, cải thiện di chứng sau tai biến hiệu quả, an toàn và không có tác dụng phụ. Nattospes có thành phần là enzyme Nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản, đã được trường Khoa học sinh học và Công nghệ Đại học VIT, Vellore, Ấn Độ nghiên cứu và kết luận có tác dụng làm tan huyết khối. Đại học Khoa học và Công nghệ Harbin, Hắc Long Giang, Trung Quốc nghiên cứu, kết luận: Nattokinase giúp tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết và tạo điều kiện làm tan huyết khối tự phát, ngăn chặn tai biến mạch máu não ở những người đã có cơn đột quỵ não thoáng qua rất hiệu quả.

 nattospes-giup-cai-thien-cac-di-chung-tai-bien-mach-mau-nao-hieu-qua.webp

Nattospes giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ não

Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes

Hãy lắng nghe đánh giá của chuyên gia về tác dụng của Nattospes phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ não.

GS.TS Nguyễn Văn Thông đánh giá hiệu quả của Nattospes trong dự phòng đột quỵ não:

Đột quỵ não thoáng qua rất nguy hiểm, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để ngăn chặn những hậu quả nặng nề. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả nhất!

Lan Khuê