Cách khám bệnh nhân tai biến mạch máu não như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Tai biến mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, việc xử trí, chẩn đoán, khám chữa bệnh đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ tử vong hoặc những di chứng nặng nề. Cụ thể, cách khám bệnh nhân tai biến mạch máu não ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi dòng máu lên não đột ngột gián đoạn. Khi không có đủ oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động, các tế bào não có thể hoại tử chỉ trong vài phút, dẫn đến những thiệt hại lớn về sức khỏe. Đó là lý do tại sao người bị tai biến cần được cấp cứu sớm. 

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 thể: Thiếu máu não cục bộ và xuất huyết não. Thiếu máu não cục bộ xảy ra khi có cục máu đông hình thành trong mạch máu và ngăn chặn dòng chảy của máu lên não. Thể xuất huyết não là tình trạng một mạch máu bị vỡ, máu tràn ra làm tổn thương não. Tai biến do thiếu máu não cục bộ chiếm phần lớn (hơn 85% tổng số trường hợp).  

>>>Xem thêm: Tai biến mạch máu não nặng và sự thay đổi tâm lý của người bệnh sau tai biến

Cách khám bệnh nhân tai biến mạch máu não

Cách khám bệnh nhân tai biến mạch máu não thường trải qua 3 giai đoạn: Chẩn đoán, xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh.

1. Chẩn đoán

Những triệu chứng phổ biến nhất của tai biến mạch máu não có thể được tóm gọn lại trong công thức FAST như sau:

F (Face – Mặt): Một bên mặt bị chảy xệ.

A (Arm – Cánh tay): Một cánh tay rủ xuống, không thể nâng lên.

S (Speech – Nói): Người bệnh không thể nói hoặc nói khó.

T (Time – Thời gian): Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu người bệnh có những triệu chứng kể trên. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh động kinh, đau nửa đầu, bệnh tim hoặc đường huyết thấp cũng có thể dẫn đến những triệu chứng này. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần thực hiện thêm một số thao tác sau:

- Hỏi về thời gian các triệu chứng xuất hiện và thông tin lịch sử y tế của bệnh nhân.

- Kiểm tra mức độ tỉnh táo của bệnh nhân xem người đó có thể di chuyển hoặc giữ thăng bằng hay không.

- Kiểm tra xem người bệnh có thấy tê, yếu ở bộ phận nào trên cơ thể không.

- Xem người bệnh có gặp vấn đề về thị lực hoặc ngôn ngữ hay không.

- Làm một bài kiểm tra thể chất, đo huyết áp và nhịp tim.

Sau khi đã được chẩn đoán và kết luận là bị tai biến mạch máu não, người bệnh cần làm các xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh để xác định loại tai biến mạch máu não. 

2. Xét nghiệm máu

Phương pháp này gồm 2 giai đoạn là xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm đông máu.

Xét nghiệm công thức máu: Đo mức độ tiểu cầu (tế bào làm đông máu) và nồng độ chất điện giải trong máu.

Xét nghiệm đông máu: Kiểm tra tốc độ đông máu. Nếu tốc độ này quá chậm, đây có thể là dấu hiệu của rối loạn chảy máu. 

3. Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh tai biến mạch máu não gồm nhiều phương pháp khác nhau. Người bệnh có thể phải thực hiện một hoặc vài phương pháp để đưa ra kết luận cuối cùng. Cụ thể:

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Đây là phương pháp sử dụng tia X để mô tả các vùng não bị tổn thương, đồng thời xác định tác nhân dẫn đến cơn tai biến là do cục máu đông hay do xuất huyết trong não.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng sóng vô tuyến từ tính để tạo ra hình ảnh của não. Chụp cộng hưởng từ sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp cắt lớp.

Chụp động mạch não: Là phương pháp tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào động mạch não, sau đó dùng tia X chụp lại phần não được “nhuộm” để chẩn đoán.  

Siêu âm tim: Đôi khi, tình trạng thiếu máu não cục bộ xảy ra do một cục máu đông hình thành từ tim và đi lên não. Phương pháp siêu âm tim có thể giúp kiểm tra xem timhoạt động ổn định hay không, van tim có vấn đề gì không và trong tim hoặc các vùng lân cận có cục máu đông nào không.

Điện tâm đồ: Phương pháp này giúp đo hoạt động điện của tim và nhịp tim để xem xét khả năng bất thường từ tim.

>>>Xem thêm: 10 dấu hiệu tai biến mạch máu não không phải ai cũng biết

Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

Điều trị tai biến mạch máu não linh động tùy thuộc vào từng loại. Cụ thể:

Điều trị tai biến do thiếu máu não cục bộ

Với dạng này, bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc làm tan cục máu đông gọi là tPA qua tĩnh mạch. Tuy nhiên, người bệnh chỉ có thể thực hiện phương pháp này khi được cấp cứu trong khoảng 3 – 4,5 giờ, kể từ khi cơn tai biến khởi phát. 

Nếu người bệnh không đáp ứng được yêu cầu về thời gian cấp cứu, bác sĩ có thể kê  thuốc chống kết tập tiểu cầu, tiêu biểu là Aspirin, để làm loãng máu hoặc giữ cho cục máu đông không phát triển to hơn. 

Ngoài ra, điều trị tai biến do thiếu máu não cục bộ còn một lựa chọn khác là làm thủ thuật loại bỏ cục máu đông. Bác sĩ sẽ luồn một ống stent trong động mạch để lấy đi cục máu đông hoặc sử dụng ống thông đặc biệt và truyền thuốc trực tiếp làm tan cục máu đông

Điều trị tai biến do xuất huyết não

Với tai biến do xuất huyết não, mục tiêu điều trị là kiểm soát chảy máu. Nếu người bệnh đang dùng thuốc làm loãng máu, bác sĩ sẽ cho dừng tất cả các thuốc này. Bước tiếp theo phụ thuộc vào tác nhân gây nên cơn tai biến:

- Nếu người bệnh bị xuất huyết não do huyết áp cao, họ sẽ được kê thuốc hạ huyết áp.

- Nếu bị xuất huyết não do vỡ phình động mạch, bác sĩ cần phẫu thuật kẹp phình động mạch.

- Ngoài ra, mạch máu bị rối cũng có thể gây tai biến. Đây là một loại dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể phẫu thuật loại bỏ dị tật và sử dụng bức xạ để thu nhỏ chúng, ngăn máu chảy đến vị trí này. 

>>>Xem thêm: Điều trị tai biến mạch máu não tại nhà như thế nào?

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não

Việc khám cũng như điều trị tai biến mạch máu não thực tế rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Để tránh những hậu quả nặng nề của tai biến mạch máu não, bạn nên chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm. Cùng với việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, các chuyên gia khuyên bạn kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh an toàn, hiệu quả. Tại Việt Nam, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes nổi tiếng hơn cả trong số đó.

Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase. Đây là một loại enzyme được chiết xuất từ đậu tương lên men – món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi Natto. Món ăn này đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ điều trị các bệnh mạch máu, tim mạch.

Tận dụng những ưu điểm của món ăn này, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất enzyme nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes giúp phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. Ngoài ra, Nattospes còn giúp cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến, ngăn ngừa bệnh tái phát.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Nhiều người đã không còn nỗi lo về tai biến mạch máu não

Ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh là một trường hợp điển hình trong số những người bị tai biến mạch máu não đã sử dụng Nattospes cho hiệu quả tốt. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm cải thiện triệu chứng tai biến mạch máu não của ông Tám trong video sau:

Nếu bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám qua số điện thoại: 0919272701

Hay như ông Hoàng Minh Đạo, 70 tuổi ở thôn Kỳ Úc, thị trấn Phúc Thọ, Hà Nội bị tai biến tái đi tái lại. May mắn biết đến sản phẩm Nattospes, ông đã cải thiện được sức khỏe, tai biến mạch máu não không còn tái phát. Mời bạn cùng theo dõi câu chuyện của ông Đạo trong video sau:

 >>>>Xem thêm: Chia sẻ của người dùng Nattospes cải thiện tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY 

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Mời bạn cùng theo dõi tư vấn của chuyên gia Dương Trọng Hiếu về việc dùng Nattospes hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não trong video dưới đây:

>>>> Xem thêm đánh giá của các chuyên gia về tác dụng của Nattospes trong phòng ngừa tai biến mạch máu não 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách khám bệnh nhân tai biến mạch máu não. Hãy kiên trì điều trị và đừng quên kết hợp sử dụng Nattospes mỗi ngày để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, bạn nhé!

Nếu còn thắc mắc về cách khám bệnh nhân tai biến mạch máu não và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số: 0917185170.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!