Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 70 tuổi, bị cao huyết áp 5 năm và uống thuốc hàng ngày. Gần đây tôi mới phát hiện mình bị tiểu đường và xơ vữa động mạch. Tôi rất lo, sợ bị bản thân sẽ bị đột quỵ. Vậy tôi cần làm gì để phòng ngừa đột quỵ do tiểu đường huyết áp cao? (Nguyễn Văn Bình, Thái Bình)
Trả lời:

Chú Bình thân mến

Đúng là những người mắc nhiều bệnh nền như huyết áp cao, tiểu đường, xơ vữa động mạch… thì nguy cơ bị đột quỵ sẽ cao hơn người bình thường. Để phòng ngừa đột quỵ do tiểu đường huyết áp cao, chú nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường đúng theo chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý ngừng thuốc, bỏ thuốc hay thay thế thuốc khác mà không có chỉ định của bác sĩ.
  • Chú nên duy trì chế độ ăn uống khoa học lành mạnh: Ăn giảm đường bớt muối, hạn chế nêm nếm gia vị và tẩm ướp vào thức ăn. Thay vì chế biến theo kiểu chiên, rán, quay… thì chú nên luộc, hấp đồ ăn, vừa giữ được tối đa chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo sức khỏe. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạn… hạn chế đồ chiên rán, dầu mỡ.
  • Tập luyện thể thao 30 phút hàng ngày.
  • Sử dụng thêm sản phẩm thảo dược Nattospes có thành phần chính nattokinase để phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả hơn. Nghiên cứu tại Viện 108, Viện 103 cho thấy Nattospes giúp giảm 98% nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra sản phẩm còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về Nattospes hoặc giải đáp các băn khoăn khác liên quan đến tình trạng đột quỵ não, bạn có thể để lại câu hỏi tại phần bình luận hoặc gọi đến tổng đài 0917185170.

AE-0111-02.jpg

Chúc chú luôn mạnh khỏe!