Câu hỏi: Thưa bác sĩ, một tuần trước mẹ tôi đang ngồi trên giường, bỗng dưng bị đột quỵ, ngã lăn xuống đất, chân tay cứng đờ, mồm miệng méo xệch. May mà gia đình đưa bà cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại mẹ còn khá yếu, không ăn uống được gì vì khó nuốt, nhiều khi còn bị sặc. Tôi muốn hỏi cách chăm sóc người bệnh đột quỵ trong giai đoạn này?
Trả lời:

Chào bạn

Để cải thiện tình trạng khó nuốt sau đột quỵ não và chăm sóc tốt người bệnh trong giai đoạn này, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Để ý người bệnh ngồi đúng tư thế khi ăn, ngồi thẳng lưng, không nên ăn khi người bệnh đang nằm.
  • Có thể trao đổi và kiểm tra khả năng nhận thức của người bệnh với thức ăn xem có nhớ thực đơn ngày hôm qua, cảm nhận về hương vị.
  • Thức ăn cho người bệnh khó nuốt sau đột quỵ cần ở dạng mềm nhuyễn, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể hầm, ninh nhừ hoặc xay nhuyễn mịn thức ăn, kết cấu không quá loãng cũng không nên quá đặc, phụ thuộc vào mức độ khó nuốt của người bệnh.
  • Tránh ăn thức ăn xơ, khô, cứng, kích thước lớn dễ dính vào răng nướu 
  • Người bệnh nên nhai thật kỹ, tránh ăn nhanh hoặc ngậm thức ăn quá lâu để hạn chế tình trạng sặc.
  • Nên cho người bệnh kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược Nattospes, giúp cải thiện các di chứng sau đột quỵ. Nattospes đã được nghiên cứu tại Viện 103, 108… về hiệu quả giúp cải thiện di chứng sau đột quỵ. Thực tế cũng đã có rất nhiều người bệnh đột quỵ não đã dùng Nattospes và cải thiện được các di chứng. Bạn có thể xem chia sẻ của họ trong video sau:

Để tìm hiểu thêm về Nattospes hoặc muốn được tư vấn thêm về việc điều trị sau đột quỵ não, bạn hãy gọi đến số 0917.185.170 để được hỗ trợ sớm nhất.

AE-0111-02.jpg

Chúc bạn sức khỏe!